ตะลุย ‘สงขลา’ พาชมเมืองเก่า ไปพร้อมกับ ‘ปาล์ม ศุภชัย’ และ ‘เอ๋ มณีรัตน์’

ซุป’ตาร์ พาตะลุย ครั้งนี้ ‘ปาล์ม ศุภชัย’ พิธีกรหนุ่มอารมณ์ดี มาพร้อมสาวสวย ‘เอ๋ มณีรัตน์’ พาตะลุยสัมผัสกลิ่นไอสถานที่สุดอาร์ต และขึ้นชื่อของจังหวัดสงขลา ที่วัยรุ่นไปก็ได้ ผู้ใหญ่ไปก็ดี จะเจ๋งแค่ไหนไปดูกันเลย
อาร์ตสุดๆ กับที่แรก ‘หับ โห้ หิ้น โรงสีข้าวสุดอาร์ตย่านเมืองเก่าสงขลา’ หรือโรงสีข้าวสีแดง ตั้งอยู่ที่หาดใหญ่ เป็นสถานที่โบราณอายุกว่า 104 ปี ถึงจะดูเก่าแก่ขนาดนี้แต่อย่าพึ่งเบือนหน้าหนีนะ เพราะที่นี่เก๋ากว่าที่คิด อดีตเป็นอู่ข้าวอู่น้ำให้กับเมืองมานาน และปัจจุบันเตรียมขอให้เป็นมรดกโลก ด้วยการรักษาไว้ให้มีความคงเดิมมากที่สุด ทำให้เป็นจุดเด่นและเป็นสถานที่เช็คอิน ถ่ายรูป ของนักท่องเที่ยวที่ผ่านไป-มา

หับ โห้ หิ้น โรงสีข้าวสุดอาร์ตย่านเมืองเก่าสงขลา

หลังจากเช็คอิน ถ่ายรูปที่ “หับ โห้ หิ้น” จนหนำใจแล้ว มาต่อกันที่ ‘ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง’ ผ่าน ‘ถนนนางงาม’ ที่เต็มไปด้วยของกินตลอดสองข้างทาง ระยะทางห่างจากศาลเจ้าพ่อประมาณ 100 เมตร เท่านั้นเอง

 

“ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองและศูนย์รวมจิตใจของชาว จ.สงขลา เป็นสถานที่เก่าแก่กว่า 175 ปี ใครที่มาผ่านมาแถวนี้ ต้องแวะเข้ามากราบไหว้เพื่อความเป็นศิริมงคล การตกแต่งของที่นี่ภายในถูกตกแต่งและออกแบบในลักษณะคล้ายศาลเจ้าของจีน แต่งแต้มไปด้วยสีแดง สีทอง และตัวอักษรจีนมากมาย

 

เมื่อไหว้ศาลเจ้าเพื่อความเป็นศิริมงคลเรียบร้อยแล้ว มาเติมพลังกันก่อนออกเดินที่ร้าน ‘บันหลีเฮง’ ไอศกรีมถั่วเขียวสูตรโบราณ ร้านนี้ก่อตั้งมากว่า 87 ปีแล้ว ปัจจุบันลูกหลานรุ่นที่ 3 เป็นผู้ดูแลกิจการ พิกัดของร้านนี้หาง่ายมาก เพราะตั้งอยู่ตรงข้ามศาลเจ้าพ่อนี่เอง บรรยากาศร้านก็สบายๆ บวกกับไอศกรีมคลายร้อน งานบอกเลยว่าสดชื่นหายเหนื่อยแน่นอน ร้านนี้แค่รองท้อง คลายความร้อนเท่านั้น ที่นี่ยังมีร้านอร่อยอีกหลายร้านไปกันต่อเลย!

 

เมื่ออร่อยชื่นใจกับไอศกรีมหวานแเย็นแสนอร่อยเรียบร้อยแล้ว เดินออกมาจากศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ประมาณ 125 เมตร ก็จะเจอ ‘ร้านป้าจวบ เต้าคั่ว’ อาหารพื้นเมืองเอกลักษณ์ของที่นี่ เมนูจานประกอบไปด้วย แตงกวา ถั่วงอก ผักบุ้ง หมูต้ม กุ้งทอด เต้าหู้ เส้นหมี่ ไข่ต้ม ตามด้วย น้ำราด คลุกเคล้าให้เข้ากันรับรองว่าอร่อยแน่นอน คอนเฟิร์ม จากนักท่องเที่ยวหลายๆ คนที่แวะเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย

 

สุดท้ายมาจบกันที่ ‘ร้านไก่ทอด ซอฟียา’ ร้านไก่ทอดขึ้นชื่อ เปิดมาแล้ว 30 กว่าปี มีไก่ทอดหลากหลายเมนู หมักสูตรเฉพาะของทางร้าน รสชาติ ชุ่มช่ำ กลมกล่อม ขายช่วงเย็นของวัน ใครมาหาดใหญ่พลาดไม่ได้เด็ดขาด!

สูดอากาศ สัมผัสกลิ่นไอของ จ.สงขลา เต็มปอดแล้ว ทริปหน้า ‘ซุป ตาร์พาตะลุย’ จะพาคุณไปซอกแซกที่ไหน ติดตามได้ทุกวันเสาร์ เวลา 16.00 น. ทางช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี 34

 

keyboard_arrow_up