ตะลุยบ้านเกิดของซุป’ตาร์ เจ้าของฉายา ‘พ่อบ้านใจกล้า’ แมน การิน

ซุป’ตาร์ ที่เรานัดมาเจอคราวนี้เกิดที่จ.จันทบุรี และโตที่จ.จันทบุรี มีกล้ามแน่นเปรี๊ยะเป็นมัดๆ พ่วงท้ายด้วยฉายา ‘พ่อบ้านใจกล้า’ ที่มักจะถ่ายรูปตอนภรรยาใช้ให้ทำงานบ้านทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นซักผ้า ตากผ้า ถูบ้าน ลงอินสตาแกรมอยู่บ่อยๆ เขาคนนั้นจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “แมน – การิน ศตายุส์” ซึ่งจะเป็นไกด์พาเที่ยวจ.จันทบุรี ด้วยตัวเอง ถ้าพร้อมแล้ว ออกสตาร์ทกันได้เลย

สถานที่แรกที่ซุป’ตาร์ แมน การิน พามาเช็คอินก็คือ ร้าน “Koff House Bar & Eatery” ร้านอาหารบรรยากาศดี ริมแม่น้ำจันทบุรี ภายในตกแต่งฟีลคล้ายเหมือง เพราะที่เมืองจันทร์ขึ้นชื่อเรื่องเพชร พลอย อัญมณี แอบกระซิบว่าร้านนี้เป็นร้านของคุณน้าของแมน การิน นั่นเอง อาหารที่ขายส่วยใหญ่เป็นอาหารฝรั่ง นั่งไปนั่งมาก็มีโอกาสได้เจอกับคุณพ่อและคุณแม่ของ แมน การิน ซึ่งให้เกียรติมาต้อนรับด้วยตัวเองถึงที่ คราวนี้ได้ทีแฉวีรกรรมวัยเด็กของซุป’ตาร์ว่าวัยเด็กเที่ยวไปไล่เปิดกระโปรงผู้หญิง แถมยังอ้วน ตุ้ยนุ้ยอีกต่างหาก แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นนักกีฬาว่ายน้ำนะจ๊ะ ส่วนฉายา ‘พ่อบ้านใจกล้า’ นี่ก็ได้พ่อมาทั้งนั้น เพราะคุณพ่อก็ต้องซักผ้า ตากผ้า รีดผ้าเอง เรียกว่าชีวิตความเป็นพ่อบ้านเหมือนกันเป๊ะ!

ซุป’ตาร์ของเราแอบกระซิบว่ากว่าจะหุ่นดีขนาดนี้ ต้องออกกำลังกายอาทิตย์ละ 4 วัน โดยแบ่งเป็นเวทเทรนนิ่ง 45 นาทีต่อวัน ปั่นจักรยาน 45 นาที ฟิตจริงจัง 4 เดือนก็เห็นผลแล้ว

เมื่อเม้าท์มอยกับครอบครัวของซุป’ตาร์ แมนการิน เสร็จเรียบร้อยก็มาร้านแปลก ร้านเด็ดของเมืองจันทร์ นั่นก็คือ ร้าน “ปุ้ม กะเพราวัดใจ” คนที่มากินอาหารร้านนี้ต้องลุ้นเอาว่าเจ้าของร้านจะทำกับข้าวใส่ภาชนะอะไรมาให้ ได้ทั้งความตื่นเต้น และเป็นการวัดใจว่าคุณจะกินได้มั้ย ซึ่งภาชนะแต่ละอย่างบอกเลยว่าครีเอทมาก มีทั้งบัวรดน้ำ กรงนก เตาถ่าน เก้าอี้ ตะกร้า ซึ้งนึ่งข้าวเหนียว เรียกว่ามาร้านนี้ได้ลุ้น ได้ฮา ได้อิ่มท้อง

สถานที่ต่อไปที่เราจะไปเช็คอินนั่นก็คือ “ปลายจันท์ บางชัน” ที่พักริมทะเลท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ ถือเป็นหนึ่งในชุมชนของคนไร้แผ่นดิน คือ รถเข้ามาไม่ถึง ต้องมาทางเรือเท่านั้น โดยบริเวณนี้มีความอุดมสมบูรณ์ มีสัตว์มากมาย โดยเฉพาะสัตว์ทะเล เต็มไปด้วยป่าชายเลน ลมพัดเย็นสบาย ซึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือ ให้อาหารเหยี่ยวแดง เหยี่ยวชนิดนี้จะออกมาหากินเป็นเวลา ช่วงประมาณ 16.30-17.00 น. วิธีการให้อาหารคือ โยนหนังหมูดิบให้ แล้วเหยี่ยวโฉบมากินเอง

แอบกระซิบว่า ที่พักที่นี่มีหลายแบบ เหมาะแก่การมาพักผ่อนเป็นครอบครัว หรือมากับแก๊งเพื่อนสุดๆ เหมาบ้านเป็นหลังเลยก็ได้ หรือถ้ามาไม่กี่คนจะซื้อเป็นแพคเกจ พร้อมหารสามมื้อและกิจกรรมล่องแพเปียกก็ได้ คือดี๊ดีย์นะพูดเลย

ตกเย็นก็ได้เวลากินอาหารทะเลแบบจัดเต็มทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา และกั้ง ซึ่งเมนูที่แนะนำของที่นี่ได้แก่ ปูก้ามผัดหวาน ใช้ปูไซส์ใหญ่ก้ามโต ผัดด้วยสูตรพิเศษของทางร้าน เมนูต่อมาผัดเส้นจันท์ เป็นการนำเส้นจันท์ของขึ้นชื่อของจังหวัดนี้มาผัดกับปูตัวโต ส่วนอีกเมนูก็คือ กั้งผัดกระเทียม ถือเป็นทีเด็ดของร้านเลยก็ว่าได้ เมนูสุดท้ายคือ ปลาเก๋าผัดฉ่า รสชาติเข้มข้นร้อนแรง นอกจากนี้ยังมีของกินเล่นที่แนะนำสุดๆ คือ เผือกปลายจันท์ เผือกทอดร้อนๆ ราดด้วยน้ำตาลเชื่อมสูตรพิเศษที่มีส่วนผสมของกระเทียมด้วย รสชาติเค็มๆ หวานๆ อร่อยเลิศ กินไปนั่งตากลม ชมวิวไป คือฟินแล้ว นี่แหละวันพักผ่อนที่แท้จริง

เช้าวันรุ่งขึ้น ซุป’ตาร์ แมนการิน พามาล่องแพเปียก ไปชมหมู่บ้านไร้แผ่นดินอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งใช้เวลา 30 นาที ระหว่างนี้ที่เรือกำลังลากแพไป น้ำก็จะเข้าแพให้ได้เปียกชุ่มฉ่ำ ซึ่งถ้ามาล่องแพเปียกตอนช่วงเดือนมี.ค.-ก.ย. สามารถไปดูทะเลแหวกได้ด้วยนะเออ!

ในที่สุดเราก็มาถึง “หมู่บ้านไร้แผ่นดิน” ชุมชนนี้เกิดมานานร่วม 160 ปีแล้ว มีประชากรอยู่ที่นี่ 3 พันกว่าคน ซึ่งคนที่อาศัยอยู่ที่นี่จะได้แต่ทะเบียนบ้านและบ้านเลขที่ แต่ไม่ได้แผ่นดิน เพราะพื้นที่เป็นของป่าสงวนแห่งชาติ มีใช้น้ำตามฤดูกาล อาชีพหลักคือ ทำประมง ถึงพื้นที่ต่างๆ จะอยู่บนน้ำ แต่ก็มีโรงเรียน และวัดนะจ๊ะ มาที่นี่ทำให้ได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนที่อาศัยบนพื้นที่แห่งนี้ ซึ่งทุกคนล้วนแต่พึ่งพาอาศัยกัน เอื้อเฟื้อ และแบ่งปันกัน โดยเฉพาะอาหารและของกิน หากใครออกทะเล ได้อาหารทะเลมาก็จะมาแบ่งกัน

หลังจากนั้นเราก็มาเช็คอินต่อกันที่ “ตึกแดง ร.ศ.112” ที่นี่เป็นตึกบัญชาการและที่พักของทหารฝรั่งเศสเมื่อปี พ.ศ.2436 เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวิตศาสตร์สมัยฝรั่งเศสมาล่าอาณานิคมที่ไทย พอทหารฝรั่งเศสยึดพื้นที่ของจันทบุรีไว้ได้ก็สร้างตึกบัญชาการขึ้นมาและทาสีแดง จึงเรียกว่าตึกแดง นอกจากนี้ยังสร้างคุกขี้ไก่ไว้ขังนักโทษชาวไทยที่ต่อต้านทหารฝรั่งเศส ซึ่งในนี้จะเลี้ยงไก่ไว้ด้วย

ปิดท้ายทริปนี้ด้วยการที่ซุป’ตาร์ แมนการิน พาเรามาที่ “หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำ” ภายในอ่าวคุ้งกระเบน ด้านในมีสัตว์น้ำมากมาย มีปลาหลากหลายชนิด เช่น ปลากระพง ปลาหมอ ปลาฉลาม โดยเจ้าหน้าที่จะเลี้ยงสัตว์น้ำไว้ เพื่อเป็นพ่อแม่พันธุ์ นำไปขยายพันธุ์ต่อไป ถ้าโชคดีอาจอาจได้เห็นพยูนด้วยนะเออ ก่อนกลับซุป’ตาร์ แมนการิน ขอให้อาหารปลาฉลามเองกับมือ จะตื่นเต้น น่าสนุก น่าลุ้นกันแค่ไหน ต้องไปชมในรายการกันเองนะจ๊ะ

ข้อมูลและภาพจาก รายการ ซุป’ตาร์ พาตะลุย : แมน การิน ซุป’ตาร์ จังหวัดจันทบุรี 3 ธ.ค. 59 (1/4)

ชมคลิปรายการเต็มๆ ได้ที่

keyboard_arrow_up