4 ร้านอร่อยย่าน ‘ฉิมพลี’

ใครที่อยู่ย่านฝั่งธนฯ ละแวกฉิมพลีเตรียมพุงไว้ให้ดี เพราะที่นี่มีของกินอร่อยๆ เพียบนะจะบอกให้ ทั้งผัดไทยเจ้าแก่เก่า ก๋วยเตี๋ยวเนื้อที่คนชอบกินเนื้อต้องไม่พลาด ข้าวตังสูตรคุณยายที่หากินยาก ตบท้ายด้วยของหวานอย่างลอดช่องทั้งหอม ทั้งหวาน เบิกบานใจเป็นที่สุด

1.ผัดไทยสูตรโบราณ ร้านแม่อี๊ด

ผัดไทยสูตรโบราณของร้านแม่อี๊ด เจ้าเก่าแก่แห่งย่านฉิมพลี ฝีมือไม่เป็นสองรองใครแน่นอน สูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อยคือ ปรุงรสผัดไทยด้วยน้ำมะขามเปียก ซึ่งน้ำมะขามเปียกที่ว่านี้ต้องนำมาผสมกับน้ำตาลมะพร้าวแล้วจึงนำไปเคี่ยวจนได้น้ำที่เป็นยางมะตูม เมื่อนำมาใส่ในผัดไทยจะทำได้รสชาติที่กลมกล่อมเข้ากันอย่างดี แถมยังมีหัวไชโป๊หวานและหัวไชโป๊เค็มใส่ลงไปด้วย แถมโรยหน้าด้วยกุ้งแห้งที่นำมาต้มน้ำละลายความเค็มออกแล้ว บอกเลยว่าทุกขั้นตอนพิถีพิถันจริงๆ มิน่าล่ะลูกค้าถึงได้ติดอกติดใจนักเชียว ถ้าจะให้พิเศษขึ้นมาหน่อยต้องสั่ง “ผัดไทยห่อไข่”

นอกจากนี้ยังมีขนมผักกาดที่อร่อยไม่แพ้กันเลย ส่วนอีกหนึ่งเมนูที่อยากแนะนำคือ ผัดไทยเกี๊ยวกรอบ ไม่ใส่เส้น กินคู่กับแคบหมูไร้มันและผักสด อร่อยสุดๆ

พิกัด : ซอยฉิมพลี 2

วันเวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น.

ราคา : เริ่มต้นที่ 40 บาท

 

2.ร้านเพ็ญจันทร์โภชนา

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านเก่าแก่ที่เปิดมานานกว่า 50 ปีแล้ว บอกเลยว่าใครที่ชอบกินเนื้อเป็นชีวิตจิตใจต้องมาลองให้ได้ครั้ง จุดเด่นอยู่ที่เนื้อวัวที่ใช้ ซึ่งทางร้านใช้เนื้ออย่างดี และน้ำซุปที่ใช้แค่ซอสปรุงรสเพียงอย่างเดียว เพราะจะทำให้ได้รสชาติของเนื้อที่แท้จริง

นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ทางร้านยังมีเมนูหม้อไฟที่ประกอบไปด้วย ลูกชิ้น เนื้อกรอบ เนื้อสัน เนื้อสามชั้น เนื้อเปื่อย โกเบ เอ็นแก้ว และผ้าขี้ริ้ว ยิ่งกินคู่น้ำจิ้มรสเด็ดแล้วล่ะก็ เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

พิกัด : ซอยฉิมพลี 6/1 ข้าง สน. ตลิ่งชัน

เวลาเปิด-ปิด : เวลา 08.00 – 16.30 น.

ราคา : เริ่มต้นที่ 100 บาท

โทร : 02-887-3670

 

3.ร้านลอดช่องแม่บุญยัง

อิ่มจากของคาวอย่างก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านร้านเพ็ญจันทร์โภชนาแล้วก็ต้องต่อด้วยของหวานอย่างลอดช่องแม่บุญยัง ที่ขายอยู่หน้าร้าน มีทั้งลอดช่องไทยและลอดช่องสิงคโปร์ ความพิเศษของลอดช่องไทยร้านนี้ที่ทำให้ไม่เหมือนร้านอื่นๆ คือ ใส่ข้าวเม่าลงไปในลอดช่องด้วย นอกจากนี้ยังมีเครื่องให้เลือกใส่ได้ตามใจชอบทั้งข้าวเหนียวดำ เผือก ข้าวโพด และแตงไทย ถ้าอยากรู้ว่ารสชาติจะเป็นอย่างไรต้องมาชิมกันเองนะจ๊ะ

แอบกระซิบว่าเคล็ดลับคือ น้ำลอดช่องทำจากน้ำตาลโตนดผสมกับกะทิที่ผ่านการอบควันเทียนมานานกว่า 6 ชั่วโมง ทำให้ได้รสชาติที่หวาน มัน หอม อร่อย ส่วนเส้นลอดช่องนั้น ต้องนำน้ำปูนใสไปบดกับใบเตยที่ซอยละเอียด แล้วจึงนำไปผสมกับแป้ง เคี่ยวให้เหนียวนุ่ม แต่ถ้าเป็นลองช่องสิงคโปร์จะใช้น้ำเชื่อม ราดด้วยหัวกะทิ รสชาติจึงแตกต่างกัน ส่วนเส้นเป็นสีเขียวมรกต กินกับขนุนหวานฉ่ำอร่อย บอกได้คำเดียวว่า มันเลิศมาก !! นอกจากนี้ยังมีขนมหวานอื่นๆ อย่า

พิกัด : ซอยฉิมพลี 6/1 หน้าร้านเพ็ญจันทร์โภชนา

วันเวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร – อาทิตย์ เวลา 08:30 – 15:30 น.

โทร : 086-538-6888

 

4.ร้านข้าวตังสูตรคุณยาย

ข้าวตังสูตรคุณยายเป็นของอร่อยที่คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยรู้จักและหากินยาก มีให้เลือกทั้งข้าวตังหน้าตั้งและข้าวตังเมี่ยงลาว โดยข้าวตังหน้าตั้งนั้นเป็นการนำข้าวที่หุงติดหม้อมาตากแดดให้แห้งและนำไปทอดให้ฟูกรอบ กินพร้อมกับน้ำจิ้มเครื่องหน้าตังที่ทำจากหมูสับและกุ้งที่เคี่ยวรวมกับเครื่องแกงน้ำกะทิ รสชาติหวาน มัน อร่อย หากใครที่ชอบกินเผ็ด แนะนำให้เด็ดพริกตามเข้าปากไปด้วย

ส่วนข้าวตังเมี่ยงลาวอาจจะหากินยากสักหน่อย ลักษณะคล้ายเมี่ยงคำ มีส่วนผสมของหอมเจียว กระเทียมเจียว กุ้งแห้ง ไก่ ขิง มะขามเปียก น้ำตาล และน้ำปลา นำไปผัดให้แห้งจนได้ที่แล้วใส่ถั่วลงไป นำมาห่อด้วยใบผักกาดดอง ใครไม่เคยกินบอกเลยว่าต้องลอง ถึงหน้าตาจะดูแปลกไปนิด แต่รสชาติเข้ากันลงตัวสุดๆ

พิกัด : ซอยฉิมพลี 6/1 หน้าร้านเพ็ญจันทร์โภชนา

ข้อมูลและภาพจาก รายการ ‘ชีพจรลงพุง’ ทางช่อง AmarinTV HD 34

เรียบเรียงโดย : กรรณิการ์ อรุณรักษา

keyboard_arrow_up