ตะลุยสวนโกโก้ ชิมผลสด ทำชอคโกแลตเอง พูดคุยกับ ‘เจี๊ยบ-จารุวรรณ’ เจ้าของรีสอร์ทของคนรักโกโก้

“เราเชื่อเสมอว่า ด้วยมือของคนไทย ที่บรรจงสร้างชอคโกแลตของไทย
ส่งต่อด้วยความรัก และความสุข 
ย่อมเกิดเป็นผลงานที่มีความหมาย”

เจี๊ยบ จารุวรรณ จิณเสน ผู้จัดการ Cocoa Valley

ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบ “ชอคโกแลต” คุณเคยเห็นต้นโกโก้วัตถุดิบหลักของมันหรือไม่? วันนี้อมรินทร์ทีวี ออนไลน์ จะพาไปเที่ยวที่ Cocoa Valley รีสอร์ทของคนรักโกโก้ พร้อมพูดคุยกับ “เจี๊ยบ จารุวรรณ จิณเสน” ผู้จัดการรีสอร์ท

อยากกลับสู่อ้อมกอดของบ้านเกิดที่อำเภอปัว
เจี๊ยบ จารุวรรณ จิณเสน ผู้จัดการ Cocoa Valley พาเดินชมสวนโกโก้ และเล่าถึงจุดเริ่มต้นของ Cocoa Valley ให้ฟังว่า พี่ และคุณสามี เป็นคนอำเภอปัวแต่กำเนิด เพียงแต่อยู่กันคนละหมู่บ้าน พอเรียนจบเรามีโอกาสทำงานที่จังหวัดชลบุรี เราห่างบ้านเกิดราว 16 ปีได้ จากนั้นเราก็รู้สึกเริ่มอิ่มกับการใช้ชีวิตในเมือง พอเราเลือกที่จะกลับบ้าน เราก็มานั่งคุยกันว่า เราจะกลับมาทำอะไรที่บ้านเกิดเรา โจทย์คือ ธุรกิจที่เราจะทำต้องไม่เอาเงินเป็นที่ตั้ง เพราะถ้าเรายังเอาเงินเป็นที่ตั้ง เราก็จะวิ่งวนกลับไปที่เมืองใหญ่เหมือนเดิม

ผลโกโก้ที่ยังไม่สุก
เจี๊ยบ จารุวรรณ จิณเสน ผู้จัดการ Cocoa Valley

“เหมือนเราอิ่มกับการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ เรามีครบหมดทุกอย่าง เรามีบ้าน มีคอนโด มีรถเบนซ์ขับ จากชีวิตชนบทก้าวกระโดดเติบโตขนาดนี้ บอกเลยว่าค่อยข้างเร็วมากๆ และลูกๆ เราก็เริ่มโตแล้ว” เจี๊ยบ จารุวรรณ กล่าว

หาสิ่งที่ชอบ ที่รัก และยั่งยืนที่สุด
เจี๊ยบ จารุวรรณ เล่าให้ฟังต่อว่า พอตัดสินใจกันแล้วว่าเราจะกลับบ้าน ทางคุณสามีก็ให้เรามองหาสิ่งที่เราชอบ ที่เรารัก เพราะมันจะยั่งยืนที่สุด ซึ่งตลอดชีวิตการทำงานของเราจะคลุคลีกับคนต่างชาติมาโดยตลอด เราจะได้กินแต่ชอคโกแลต จนเรารู้สึกชอบ ซึ่งในตู้เต็มของเราเต็มไปด้วยชอคโกแลตไม่รู้จะกี่ประเทศ จนเราซึมซับ จากนั้นเราทั้งคู่ก็เริ่มศึกษาความเป็นไปได้

เจี๊ยบ จารุวรรณ จิณเสน ผู้จัดการ Cocoa Valley

“เราศึกษาพันธุ์พืชพื้นเมืองของน่านเยอะมาก สุดท้ายเรามาจบกันที่ต้นโกโก้ มันเป็นพืชเศรษฐกิจ เข้ามาประเทศไทยเกือบ 30 ปี ยังไม่มีใครสามารถแปรรูป หรือ พัฒนา ให้ครบวงจรได้ ซึ่งเราทำกันมาเข้าปีที่ 5 แล้ว และเพิ่งได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ 2 ปี” เจี๊ยบ จารุวรรณ กล่าว

มารู้จัก “ต้นโกโก้” พืชไม้ยืนต้น ออกดอกเป็นแสน
เจี๊ยบ จารุวรรณ กล่าวว่า โกโก้เป็นพืชยืนต้น ชอบน้ำ ออกดอกราว 200,000 ดอกตลอดปี แต่เปอร์เซ็นต์ในการติดเพียง 5-6% วนเวียนไป โกโก้เป็นพืชไม่มีฤดูกาล จากดอกกลายมาเป็นผลสุกใช้เวลาประมาณ 5 เดือน จากนั้นจะเก็บแล้วนำไปแปรรูปใช้เวลาอีกราว 2-3 เดือน และนำไปใช้ที่คาเฟ่ต่อได้

ดอกโกโก้ราว 200,000 ดอก/ปี
ผลโกโก้สุกแล้ว

“โกโก้เราเป็นพันธุ์เอิร์ทเซฟ เนวี 1 เป็นพันธุ์ที่พัฒนาสำหรับประเทศไทย เดิมเป็นสายพันธุ์จากชุมพร และพัฒนามาเรื่อยๆ โกโก้ ไม่ค่อยมีศัตรูพืช ในต่างชาติศัตรูหลักของโกโก้ คือ กระรอก แต่เมืองไทยกระรอกเราฟันไม่แข็งแรง โกโก้มีลักษณะเปลือกหนา แข็ง ถึงแม้แมลงจะเจาะก็ค่อยข้างลำบาก วิธีการดูแลเราปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ไม่ใช้สารเคมี เราใช้วิถีชาวบ้านในการดูแล โดยช่วงเจริญเติบโต เราจะใช้ปุ๋ยคอก พอออกลูก ออกผล เราจะใช้ปุ๋ยขี้ไก่” เจี๊ยบ จารุวรรณ กล่าว

โกโก้เป็นพืชไม่มีฤดูกาล ออกดอกวนๆ ทั้งปี

สร้างอาชีพ รายได้ กระจายสู่ชาวบ้าน
เจี๊ยบ จารุวรรณ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันเราปลูกโกโก้ราว 10 ไร่ และมีที่ชาวบ้านปลูกให้เราอีกราว 1,000 ต้น ซึ่งเรารับซื้อแต่ต้องเป็นการปลูกแบบอินทรีย์เท่านั้น ซึ่งต้นโกโก้เราสามารถใช้ประโยชน์ได้เกือบหมด หลักการจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่หนึ่ง คือฝั่งของคุณสามี จะดูแลตั้งแต่ต้นโกโก้สู่คาเฟ่ ซึ่งเราใช้แรงงานคนมากกว่าเครื่องจักร ส่วนที่สอง คือฝั่งของพี่ จะนำเปลือกโกโก้ที่ผ่านการแปรรูปแล้ว มาต่อยอดทำสีย้อมผ้า ที่กลุ่มผ้าทอไทลื้อ ซึ่งเป็นการสร้างอาชีพ และกระจายรายได้สู่ชาวบ้าน

Cocoa Valley Cafe สายหวานต้องมา!
เดินชมสวนโกโก้ ชิมผลสดเด็ดจากต้นแล้ว ก็มาลิ้มรสชอคโกแลตกันที่ Cocoa Valley Cafe เจี๊ยบ จารุวรรณ กล่าวว่า เราใช้เวลากว่า 8 เดือน ในการคิดค้นสูตรที่ใช้ชอคโกแลตแท้มาเป็นส่วนผสมหลักในทุกเมนู เราใช้โกโก้ที่สีส่วนผสมของไขมันโกโก้อยู่ 100% ซึ่งไขมันโกโก้เป็นไขมันที่ดีที่สุด และแพงที่สุดของไขมันพืช จะพบการใช้มากในอุตสาหกรรมเวชสำอาง และอุตสาหกรรมยา เราจึงเลือกใช้โกโก้แท้มาทำเป็นชอคโกแลตแท้ๆ ทั้งเครื่องดื่ม เบเกอรี และอยู่ระหว่างการทำวิจัยทำอาหารสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ

ลิ้มรสชอคโกแลตกันที่ Cocoa Valley Cafe
ชอคโกแลตลาวา 129 บาท

“เบเกอรี เราถือเป็นเจ้าแรกของโลก ที่สามารถนำมาทำเป็นเบเกอรีได้ เพราะเบเกอรีทั่วๆ ไป เขาไม่นิยมเอาเนื้อโกโก้มาทำมันมีกลิ่นแรง ส่วนมากใช้ผงโกโก้ โกโก้มีประโยชน์มากมาย ที่มากกว่าความอร่อยคือ โกโก้มีสารโพลีฟีนอลล์ มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือก ช่วยลดความดันโลหิต เป็นต้น” เจี๊ยบ จารุวรรณ กล่าว

ไอซ์ชอค วัลเลย์ 139 บาท
บราวนี่เนื้อแน่น ชอคโกแลตเต็มคำ
ชอคโกแลตโดม 139 บาท

เจี๊ยบ จารุวรรณ กล่าวทิ้งทายว่า จากจุดเริ่มต้นจนถึงวันนี้ เราทำการบ้าน และศึกษาเรื่องโกโก้อย่างหนักมาก ซึ่งคุณสามีได้พูดตั้งแต่แรกเลยว่าโกโก้ หรือชอคโลแลตโลกเป็นอย่างไร ก็ให้เป็นแบบนั้น แต่เราจะไม่ทำเหมือนโลก เรามีวิธีการของคนไทยอยู่แล้ว เรานำมาปรับเปลี่ยนให้มันกลายเป็นโกโก้ หรือชอคโกแลตที่เป็นของคนไทยจริงๆ

เจี๊ยบ จารุวรรณ จิณเสน ผู้จัดการ Cocoa Valley

ปัจจุบัน Cocoa Valley เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมสวนโกโก้ ชิมผลสด ชมวิถีการแปรรูปแบบชาวบ้าน และเวิร์คช็อบการทำชอคโกแลตด้วยตัวเอง ในราคา 350 บาท/คน และหากใครอยากพักผ่อนก็มีในส่วนของรีสอร์ทให้บริการอีกด้วย เพิ่มเติมได้ที่ facebook.com/cocoavalleyresort

 

 

 

มาชิมผลสดโกโก้กัน
จะหั่นแล้วนะ
แท่น แท่น นี่คือ โกโก้ หรือชอคโกแลต นั่นเอง

 

เวิร์คช้อปการทำชอคโกแลตบาร์

 

เวิร์คช้อปการทำชอคโกแลตบาร์
ชอคโกแลตบาร์ เรียบร้อยแล้ว ทำไปแชร์เย็นจร้า
keyboard_arrow_up