พาต้ากำลังจะเปลี่ยนไป…?! คุยกับ ‘อุดม เสริมศิริมงคล’ หัวเรือใหญ่ ยอมรับธุรกิจออนไลน์ทำเซ

“ผมก็ไม่เข้าใจ มันมีข่าวแบบนี้มา 3-4 รอบแล้ว”

จุดเริ่มต้นของห้างพาต้า ก่อเกิดเมื่อเดือนธันวาคม ปี พ.ศ. 2525 ห้างชานเมืองที่ถูกวิจารณ์ว่า “ไปไม่รอด” แต่ทีมบริหารได้พิสูจน์จนกลายเป็น “ยุคทอง” กับ 5 สิ่งสู่ความสำเร็จจนคุณต้องว้าว ได้แก่ หอคอยชมวิว, รูปแบบของอาคาร “ส.เสือ” ตรงกับนามสกุลเสริมศิริมงคล, ลิฟท์แก้ว, น้ำพุสายรุ้งสูงเท่าตึก 7 ชั้น และสวนสัตว์ มาในวันนี้ ห้างพาต้า กลับต้องประสบกับข่าวลือมากมาย ไม่ว่าจะเป็นดราม่าสวนสัตว์ ไปจนถึงปิดกิจการจบตำนานห้างพาต้า …

ธุรกิจออนไลน์ ตีละเอียด
อมรินทร์ทีวี ออนไลน์ ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณอุดม เสริมศิริมงคล หัวเรือใหญ่พาต้าปิ่นเกล้า
 ได้เปิดใจให้ฟังว่า ธุรกิจของพาต้าถือว่าประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนาน ซึ่งเมื่อถึงเวลาสภาพธุรกิจก็ย่อมมีการเปลี่ยนแปลง คู่แข่ง คู่ค้าทางธุรกิจก็มีมากขึ้น ยิ่งในยุคนี้ ต้องยอมรับว่า ธุรกิจออนไลน์กระทบธุรกิจค้าปลีกเกือบทุกแห่ง และอีกสิ่งที่ยอมรับคือ การเกิดขึ้นของธุรกิจค้าปลีกทั้งรายย่อย และรายใหญ่ จำนวนมาก ได้ขยายตัวจากจังหวัดสู่อำเภอ จากอำเภอสู่ชุมชน พูดง่ายๆ คือ เข้าใกล้ผู้บริโภคได้มากขึ้นอีกด้วย

“สมัยก่อนห้างพาต้าเรา รองรับกลุ่มลูกค้าจังหวัดใกล้เคียงกรุงเทพฯ เช่น นครปฐม, ราชบุรี และเพชรบุรี แต่ปัจจุบันธุรกิจออนไลน์ส่งผลกระทบต่อเรามากๆ เรายอมรับ” คุณอุดม กล่าว

ไม่ใช่ไม่ขยับตัว แต่กำลังศึกษาอย่างรอบคอบ
เมื่อถามว่า ห้างพาต้าจะขยับตัวไปสู่ธุรกิจออนไลน์หรือไม่ คุณอุดม กล่าวต่อว่า เป็นเรื่องที่เราพยายามศึกษาอยู่ เราก็เห็นนะว่า คู่ค้า คู่แข่งขยับตัวไปทำธุรกิจออนไลน์มากขึ้น ส่วนหนึ่งพวกเขาเป็นเจ้าของ หรือเป็นผู้ผลิตสินค้าเอง แต่เราบริหารห้างพาต้า เราเป็นเพียงเอเย่นต์ให้เขามาจำหน่าย ซึ่งปัจจุบันเราได้มีการปรับเปลี่ยนบ้างแล้ว จากเดิมเราเป็นห้างสรรพสินค้าอย่างเดียว แต่ตอนนี้เรามีการปรับเป็นพื้นที่เช่าให้มีความเป็นพลาซ่ามากขึ้น

จากดราม่าสวนสัตว์สู่ปิดกิจการห้างในตำนาน
เมื่อถามว่า ห้างพาต้าจะปิดตัวแล้วใช่หรือไม่ คุณอุดม กล่าวว่า ผมก็ไม่เข้าใจ มันมีข่าวแบบนี้มา 3-4 รอบแล้ว เริ่มจากข่าวขายแล้ว พอสุดท้ายเราก็ชี้แจงไป อย่างล่าสุดก็เกิดขึ้นอีก และได้ทำการตรวจสอบไปแล้ว ซึ่งเวลาเกิดข่าวแบบนี้ ก็ได้รับการแก้ข่าวน้อยมาก ส่วนหนึ่งก็ยอมรับว่า การปรับตัวของเราค่อนข้างช้า ไม่มีการรีโนเวทห้างให้มีความทันสมัย แต่ยืนยันว่า “ธุรกิจนี้ยังทำอยู่ แม้ว่าจะไม่ใช่ยุคทองเหมือนเมื่อก่อน เรายังบริการได้อยู่”

คุณอุดม กล่าวอีกว่า ห้างพาต้าเป็นข่าวมา 3-4 ครั้งแล้ว จุดเริ่มต้นจากสวนสัตว์ ไม่ว่าจะการข่าวการทรมานสัตว์บ้าง ทำผิดกฎหมายบ้าง หรือการครอบครองสัตว์ที่ไม่ได้รับอนุญาตบ้าง ซึ่งทั้งหมดได้รับการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกครั้ง และมีการแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงเสมอ มันก็พิสูจน์ได้ว่าเราบริหารตามมาตรฐานของสวสัตว์

“บางครั้งที่โดนโจมตี ผมเข้าใจว่า มันเกิดจากความรู้สึกของคนที่มาดูแล้ว เอาความรู้สึกของตัวเองไปใส่ ที่โดนวิจารณ์มากที่สุดคือ คิงคอง บอกว่ามันเหงา, มันซึม, มันร้องไห้, มันผอมไป ปัจจุบันเราต้องคุมน้ำหนักให้มัน เพราะกลัวจะป่วยโรคอ้วน เชื่อไหมว่าค่าอาหารของมัน 1 มื้อแพงกว่าผมกินทั้งเดือนอีก” คุณอุดม กล่าว

อย่างไรก็ดี คุณอุดม กล่าวอีกว่า หลังจากโดนโจมตีมา 3-4 ครั้ง ปัจจุบันมีคนเข้าใจมากขึ้นเยอะ มีการแบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายมีโต้ตอบให้เราบ้าง แต่เราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เราก็ดำเนินการในจุดที่เราสามารถทำได้เช่นกัน

รับทราบทุกคำติ และขอบคุณทุกกำลังใจ 
คุณอุดม กล่าวทิ้งท้ายว่า ขอบคุณที่ให้ความสนใจ และให้กำลังใจอยู่เรื่อยๆ เวลามีข่าว ทุกคำติชมเรารับทราบ และจะนำมาปรับปรุง แก้ไขให้ดีขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของคุณลูกค้า ซึ่งผมเห็นทุกข้อความในข่าวสารนะ รู้สึกดีใจมากที่มีลูกค้าจำนวนมากยังเกิดความรู้สึกผูกพันกับห้างพาต้าอยู่ หวังว่าเร็วๆ นี้จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงแน่นอน.

keyboard_arrow_up