สวยคงทนทุกฤดูกาล! วิธีดูแลกระเป๋าใบโปรด ทริคการทำความสะอาดหนังแต่ละประเภท

“กระเป๋า” ก็เหมือน “ผิวหนัง” ของคนเราที่ต้องไม่ละเลยในการดูแล เพื่อกระเป๋าใบโปรดจะอยู่กับเราไปนานๆ ทนทานทุกฤดูกาล โดยเฉพาะกระเป๋าแบรนด์เนมที่มีมูลค่าสูง มาดู “วิธีดูแลกระเป๋าใบโปรด” กันจ้า

งานนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการจัดเก็บดูแลรักษา ทั้งช่วงหน้าร้อนและทุกฤดูกาลมาแบ่งปันกัน โดย ผู้บริหารคนเก่ง วิไลพร ชัยแสงจันทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เบลสซิ่ง จำกัด ผู้นำเข้าบริการทำความสะอาดกระเป๋า-รองเท้า เจ้าของธุรกิจ BagStudio Thailand

ลำดับแรก เราควรทราบถึงข้อควรระวังในการดูแลกระเป๋าหนังประเภทต่างๆ ทำความสะอาดให้ตรงกับสภาพของหนังกระเป๋า เหตุเพราะกระเป๋าแบรนด์เนมแต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่น จะผลิตจากหนังหรือวัสดุที่ไม่เหมือนกัน ทำให้การดูแลทำความสะอาดที่เหมาะสมจะแตกต่างกันออกไป

ก่อนอื่นลองพิจารณากระเป๋าใบโปรดของเราก่อนว่าทำจากวัสดุอะไร แล้วมาดู วิธีการทำความสะอาดที่เหมาะสมกัน

กระเป๋าหนังแกะ หนังแพะ หนังลูกวัว ด้วยเป็นหนังนุ่มละเอียดอ่อน การดูแลรักษาก็ยิ่งต้องระวัง เพราะน้ำยาบางชนิด มีผลกับหนังทำให้เป็นคราบได้ การดูแลอย่างวิธีง่ายๆ หลังจากการใช้ ถ้ากระเป๋าไม่ได้เลอะอะไรมาอย่าเพิ่งเก็บเข้า Dust Bag แค่วางให้โดนอากาศระบายความชื้น ถ้ามีรอยเปรอะเปื้อนคราบต่างๆ มา ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะสม แต่ถ้าไม่แน่ใจแนะนำให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะดูแล

กระเป๋าหนังวัว อย่างเช่น หนังคาเวียร์หรือหนังวัวปั๊มลายต่างๆ วิธีการดูแลจะง่ายกว่าหนังแกะ โดยใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะ(เลือกที่เหมาะกับหนัง) ทำความสะอาด วางให้โดนอากาศ เหมือนกับผิวหนังได้หายใจ และระบายความชื้นหรือกลิ่นอับจากการใช้ สามารถบำรุงพร้อมกันไปด้วย

หนังกลับ หนังนูบัค การดูแลจะยากพอสมควร ขั้นต้นใช้แปรงปัดฝุ่นที่เกาะมา ตากลมระบายความชื้นหรือกลิ่นอับจากการใช้ ถ้ามีการเลอะคราบต่างๆ ขอแนะนำให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ และควรทำโดยเร็วที่สุด เพราะคราบที่เลอะจะซึมเข้าไปในหนังซึ่งอยู่ใต้ขนกลับ จะยากกับการทำความสะอาดเอง น้ำยาบางชนิดอาจจะมีปฏิกิริยากับหนังควรเลือกใช้ว่าเป็นหนังนูบัคหรือหนังกลับ (แตกต่างกัน)

หนังธรรมชาติ เป็นหนังที่นุ่มสวย แต่ดูแลยากที่สุด ด้วยว่าหนังธรรมชาติถ้าเลอะคราบ เลอะน้ำก็จะเป็นรอย บางครั้งสามารถทำความสะอาดได้ คราบจะหาย แต่บางครั้งก็เป็นรอย ไม่สามารถทำความสะอาดได้ ข้อแนะนำว่าหนังชนิดนี้ควรเคลือบกันคราบต่างๆ ก่อนใช้ เพื่อที่จะได้ดูสวยใหม่

กระเป๋าหนังแก้ว เป็นกระเป๋าที่ทำความสะอาดได้ง่าย หลังจาดการใช้ใช้ผ้าเฉพาะเช็ด ตากลมระบายความชื้นหรือกลิ่นอับจากการใช้ แต่ก็มีข้อระวัง ห้ามวางชิดกับกระเป๋าใบอื่นๆ หรือวางบนตู้จะทำให้เกิดการดูดสีจากใบอื่นหรือสีที่ตู้ด้วยอากาศร้อน ควรจะมีกระดาษรองโดยเฉพาะ ไม่ควรเก็บไว้ Dust Bag

กระเป๋าแคนวาส อย่างเช่น โมโนแกรมของ LV เป็นผลิตภัณฑ์ที่ง่ายกับการดูแล หลังจากการใช้ ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง พร้อมบำรุงแคนวาส แต่ถ้ามีรอยเปรอะเปื้อนที่เช็ดไม่ออก ควรนำมาให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ อย่าถูจุดที่เป็นคราบ อาจทำให้สีจางลงได้ค่ะ กระเป๋าแคนวาสมีหลายผลิตภัณฑ์ควรเลือกที่เหมาะกับชนิดของกระเป๋า

ฟังการดูแลขั้นพื้นฐานกันไปแล้ว คราวนี้มาลงรายละเอียดถึง วิธีเก็บรักษากระเป๋าที่ถูกต้อง กันบ้าง

1. การเก็บรักษาที่ดีที่สุดคือ การให้กระเป๋าได้หายใจ ได้ตากลม หลังจากการใช้ทุกครั้ง ก่อนเก็บเข้า Dust Bag และไม่ควรรูดปิดหมด รูดแค่กันฝุ่นพอประมาณ ถ้าเก็บกระเป๋าในตู้ก็ควรจะเปิดกระจกรับอากาศอาทิตย์ละครั้ง กันความชื้น

2. ตู้หรือห้องเก็บกระเป๋าเฉพาะ อุณหภูมิควรจะอยู่ที่ 23-27 องศา ถ้าเป็นไปได้ควรจะติดตั้งตัวดูดความชื้น ด้วยอากาศบ้านเราร้อนชื้น บางครั้งความเย็นของห้องเก็บกระเป๋ากระทบกับความร้อนด้านนอก จะกลายเป็นความชื้น อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดเชื้อราได้

3. ใส่ซองกันชื้นในกระเป๋าสามารถช่วยดูดความชื้นและลดกลิ่น หรือนำใบชาตากแห้งซึ่งมีคุณสมบัติดูดกลิ่นได้ดี

4. หลีกเลี่ยงครีมทามือ ครีมกันแดด ซึ่งเป็นสาเหตุให้กระเป๋าเป็นคราบ สีเฟดได้ง่าย อาจจะห้าผ้าพันหูกระเป๋าจะช่วยได้มาก หรือไม่สะดวกที่จะใช้ผ้าพันหูกระเป๋า อย่างน้อยควรใช้แป้งทามือเพื่อดูดความมันจากครีมต่างๆ

5. การเก็บกระเป๋าหรือรองเท้าไว้ที่รถยนต์ ด้วยอากาศบ้านเราทั้งร้อน ทั้งอบ ทั้งชื้น การที่เก็บไว้ในรถยนต์ จะทำให้เกิดปฏิกิริยากับกระเป๋าทำให้สีเฟด และตัวหนังแข็งกระด้าง

6. หลีกเลี่ยงกระเป๋าสีอ่อนๆ กับกางเกงยีนส์ ผ้าคอตตอนสีดำ บางครั้งสีติดกระเป๋าไม่สามารถ ทำความสะอาดได้ ด้วยสีซึมเข้าไปในหนัง สามารถสังเกตุได้ง่ายๆ ว่าผ้าเหล่านี้ จะติดสีหรือไม่ สามารถทราบได้จากการซักเสื้อผ้า ถ้าน้ำมีสีออกมาควรหลีกเลี่ยง

7. หากระดาษหรือตัวดันทรงกระเป๋าเพื่อรักษารูปทรง โดยบางทรงสามารถวางตั้งได้ แต่บางทรงเราอาจจะต้องแขวนโดยเอาผ้ารองก่อนแขวนด้วยค่ะ

8. จะให้ดีและชัวร์ ส่งทำสปากระเป๋า จบ! การส่งทำสปากระเป๋า เป็นอีกวิธีที่ช่วยรักษากระเป๋าให้อยู่ได้นาน โดยร้านสปากระเป๋าแต่ละร้านจะสามารถทำความสะอาดได้ถูกวิธี และยังสามารถซ่อมแซมกระเป๋าแบรนด์แนมใบโปรดของเราได้ หากว่าเกิดการชำรุด เท่านี้ ก็ช่วยให้กระเป๋าใบโปรดอยู่กับเราได้นานขึ้น

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.02-610-9851-2 หรือ facebook.com/BagStudioThailand

keyboard_arrow_up