“5 สถานที่สำหรับคู่รัก รับวันวาเลนไทน์” ตามสไตล์คนชอบเที่ยว แบบชื่นใจไทยแลนด์

วาเลนไทน์ทั้งที ชื่นใจไทยแลนด์เลยอยากขอเสนอที่เที่ยวดีๆ มาฝากสำหรับคู่รักนักเที่ยว กับ 5 สถานที่ที่น่าชวนกันไปหวานฉ่ำกันให้ชื่นใจไปเลยยย

ชุมชนผาฮี้ อ.แม่สาย จ.เชียงราย

“หมู่บ้านผาฮี้ ที่นี่… มาชูปิกชูเมืองไทย”
หมู่บ้านผาฮี้เป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าอาข่า เป็นหมู่บ้านที่มีความโดดเด่นทั้งในเรื่องของบรรยากาศและกาแฟอาราบิก้าคุณภาพ ชวนแฟนชวนคนรักไป ตื่นเช้าให้ไอหมอกโอบล้อมรอบตัว จิบกาแฟอุ่นๆ พร้อมอาหารเช้าด้วยโจ๊กไข่ดาวที่กินแกล้มกับผักดองคล้ายกิมจิ แต่เป็นสูตรดั้งเดิมของชาวอาข่า สายๆเดินเล่นหาที่ถ่ายรูปเก๋ๆที่มีอยู่ทุกมุมของหมู่บ้าน และต้องไม่พลาดกับ “ร้านกาแฟภูผาฮี้” หรือที่รู้จักกันในนามของ “ร้านกาแฟห้อยขา” กับมุมเจ๋งๆ ของร้านที่ใครมาก็ต้อง check-in

คู่ไหนทื่ชื่นชอบการถ่ายภาพต้องลองเดินเล่นให้ทั่ว โดยเฉพาะตามตรอกซอกซอยที่ส่วนใหญ่จะทะลุถึงกัน มีมุมสวยของบ้านและรั้วไม่ไผ่ให้ได้ถ่ายรูปเล่น แต่ถ้าใครอยากได้วิวมุมสูงก็สามารถขอเจ้าของบ้านขึ้นไปบนลานตากกาแฟ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นดาดฟ้า ที่เราจะได้เห็นผาฮี้ในมุมสูงแตกต่างกันออกไป แต่อย่าลืมขอเจ้าของบ้านก่อนนะ “ชิงช้าอาข่า” เป็นอีกหนึ่งเครื่องเล่น ที่สนุกมากๆ ชิงช้าไม้ที่สร้างขึ้นในบริเวณลานสาวกอด ลานกิจกรรมของหมู่บ้านเมื่อมีพิธีการต่างๆ ของชุมชน ชิงช้าอาข่านี้ สร้างขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวและคนทั่วไปได้มาลองเล่น โดยต้องใช้คนจำนวนมากในการโน้มชิงช้าลงมาเพื่อให้คนนั่งและช่วยกันแกว่งให้ชิงช้าหมุน บอกเลยว่าลองเล่นแล้วจะติดใจ เพราะในระหว่างที่ชิงช้าหมุนเป็นพาตัวเราขึ้นสูงวิวเบื้องหน้าที่วิวของเทือกเขานางนอน ทำให้เหมือนกับเราได้ลอยอยู่บนอากาศ ใครอยากท้าทายความสูงต้องมาลอง

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวเพิ่มเติม ชุมชนผาฮี้ โทร. 089-4317479

บ้านนาคูหา อ.เมือง จ.แพร่ 

อีกหนึ่งสถานที่ที่สำหรับคู่รักคู่ไหนที่ต้องการหนีจากความวุ่นวาย เข้าสู่หมู่บ้านที่เงียบสงบและอากาศดี ต้องไม่พลาดที่บ้านนาคูหา อ.เมือง จ.แพร่ ที่นี่เป็นหมู่บ้านที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี มีโฮมสเตย์ที่พักท่ามกลางความเป็นธรรมชาติ และด้วยที่นี่เป็นแหล่งปลูกห้อมและแปรรูปห้อมที่ขึ้นชื่อ จึงมีกิจกรรมหลายอย่างสำหรับคู่รัก DIY อย่างการย้อมห้อม มีผลิตภัณฑ์มัดย้อมน่ารักๆจำหน่าย นอกจากนี้ที่หมู่บ้านยังมีสะพานไม้ไผ่ทอดตัวยาวชวนให้ไปถ่ายรูป Check-in ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “ขัวแตะ”

นอกจากนี้ไม่ไกลจากบ้านนาคูหา ทุกวันเสาร์ในช่วงเวลาเย็นๆ ที่ถนนคำลือ มีตลาดวัฒนธรรม “กาดกองเก่า” ภายในตลาดนั้นเต็มไปด้วยอาหารท้องถิ่น และผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของจังหวัดแพร่ ซึ่งตลาดจะเริ่มคึกคักตั้งแต่4 โมงเย็นไปจนถึงเวลาประมาณ 3 ทุ่ม และยังมีถนนสายหม้อห้อมที่จำหน่ายทั้งผลิตภัณฑ์หม้อห้อมและมีกิจกรรม Workshop เกี่ยวกับห้อมให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมกันด้วย

ท่องเที่ยวชุมชนบ้านนาคูหา โทร. 096-982-4460, 095-134-9848

ทุ่งหยีเพ็ง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ 

อีกหนึ่งที่ที่คู่รักสายเที่ยวไม่ควรพลาดคือ ชุมชนทุ่งหยีเพ็ง อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เพราะถ้าพูดถึงจังหวัดกระบี่ ใครหลายคนคงนึกถึงน้ำทะเลใสๆ หาดทรายสวยๆ และสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ แต่ที่นี่มีอีกหนึ่งบรรยากาศการท่องเที่ยวให้ได้สัมผัส นั่นก็คือ การล่องเรือแจวออกไปรับแสงแรกยามเช้า จิบกาแฟ และฟังเสียงธรรมชาติ ที่เกาะลันตานั้นนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ที่นี่ยังถือเป็นชุมชนเก่าแก่ และมีวัฒนธรรมที่หลากหลายเช่นกัน เนื่องจากคนท้องถิ่นในเกาะลันตาในอดีตนั้นมีทั้งชาวมุสลิม ชาวจีน รวมถึงชาวเลดั้งเดิมอาศัยอยู่ และที่พิพิธภัณฑ์ชุมชนชาวเกาะลันตา จึงเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ทำหน้าที่บอกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของชาวเกาะลันตาในอดีตได้เป็นอย่างดี ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์ชุมชน ชาวเกาะลันตายังมีย่านเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยบ้านโบราณที่ปลูกกันยาวตลอดแนว และได้มีการปรับให้ดูร่วมสมัยแต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของชุมชนดั้งเดิม นอกจากนี้ในย่านเมืองเก่านี้ยังเต็มไปด้วยร้านอาหารริมทะเล ร้านขายของฝาก และร้านขายของที่ระลึก

ท่องเที่ยวชุมชนทุ่งหยีเพ็ง โทร. 089-590-9173

บ้านแม่กลางหลวง อ.จอมทอง ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่

สำหรับใครที่ชื่นชอบอากาศหนาว ก็ต้องนึกถึงภาคเหนือและคงหนีไม่พ้นที่ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ซึ่งบ้านแม่กลางหลวง เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวที่มีทั้งกิจกรรม อาหารท้องถิ่น และที่พักที่ให้บริการกับนักท่องเที่ยว โดยมีทั้งแบบโฮมสเตย์ที่พักร่วมกับชาวบ้าน และพักแบบส่วนตัวเหมาะสำหรับคู่รัก บรรยากาศของบ้านแม่กลางหลวง โดดเด่นในเรื่องของความเป็นธรรมชาติทั้งนาขั้นบันไดและภูเขา ซึ่งนับเป็นความสวยงามที่เปลี่ยนไปไม่ซ้ำในแต่ละช่วงฤดูกาล ภายในหมู่บ้านยังเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอย่างร้านกาแฟและศูนย์หัตถกรรมผ้าทอปกาเกอะญอบ้านแม่กลางหลวงที่เปิดจำหน่ายผ้าทอกะเหรี่ยงลวดลายสวยงาม

1 ในสถานที่ที่ใครไปถึงบ้านแม่กลางหลวงต้องไม่พลาดคือ น้ำตกผาดอกเสี้ยว ซึ่งจะต้องเดินเท้าจากจุดจอดรถไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร น้ำตกผาดอกเสี้ยวเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงาม ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านแม่กลางหลวง เขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ น้ำตกแห่งนี้มีทั้งหมด 10 ชั้นมีน้ำตลอดทั้งปี ส่วนไฮไลท์ของน้ำตกแห่งนี้อยู่ที่บริเวณชั้น 7 ที่มีความสวยงามและมีกระแสน้ำที่ค่อนข้างแรง น้ำตกผาดอกเสี้ยวยังมีอีกหนึ่งชื่อ คือ “น้ำตกรักจัง” เพราะเป็นน้ำตกที่ประกอบภาพยนตร์เรื่อง รักจัง ใครที่ได้มาเที่ยวที่บ้านแม่กลางหลวง ก็อย่าลืมไปถ่ายรูปคู่กันที่ น้ำตกรักจัง

และในช่วงเช้าตรู่ เรายังสามารถขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ที่บริเวณทางขึ้นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ กิ่วแม่ปาน นอกจากนี้ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอย่างเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ซึ่งคู่รักสายลุย ก็สามารรถที่จะขึ้นไปยังจุดชมวิวชมทะเลหมอกและสัมผัสอากาศหนาวได้อีกด้วย

ท่องเที่ยวบ้านแม่กลางหลวง โทร. 093-131-3850

ชุมชนวังน้ำมอก อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย

สำหรับคู่รักคู่ไหนที่เป็นคู่รักสายธรรมมะ และธรรมชาติ ต้องไม่พลาดที่ จังหวัดหนองคาย ชุมชนวังน้ำมอก ชุมชนนี้เป็นชุมชนที่อยู่ท่ามกลางหุบเขา และลำธาร มีความผสมผสานของวัฒนธรรมสองล้าน คือล้านนา กับล้านช้าง นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจะได้นอนพักในโฮมสเตย์ที่มีลำธารไหลผ่านหน้าที่พัก ได้ร่วมกิจกรรมพิธีบายศรีสู่ขวัญอย่างอบอุ่นจากชาวบ้านในศาลาพิธีที่รายล้อมไปด้วยโคมไปพิธีที่สวยงามจากฝีมือชาวบ้าน ซึ่งประเพณี วัฒนธรรมเครื่องแต่งกาย ข้าวของเครื่องใช้ได้สะท้อนวิถีชีวิตของชาวบ้านอย่างที่ไม่มีใครเหมือน

บ้านวังน้ำมอก อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย โทร.083-357-7035 / 086-232-5300

keyboard_arrow_up