กินให้อิ่ม เที่ยวให้สุด พักผ่อนแบบชิลล์ๆ ท่ามกลางหมู่เกาะน้อยใหญ่ สุขสำราญที่เมืองฝนแปดแดดสี่ ‘บ้านแหลมนาว’ จ.ระนอง

ชื่นใจไทยแลนด์สัปดาห์นี้ เราอยู่กันที่จังหวัดระนอง แน่นอนว่าถ้าพูดถึงจังหวัดระนองเราก็คงจะนึกถึงการมาท่องเที่ยวเกาะต่างๆ ล่องเรือกันแบบชิลล์ๆ ซึ่งก็คงจะไม่ผิดนัก แต่นี่คือรายการชื่นใจไทยแลนด์เราไม่พาไปชื่นใจกันแค่นั้นแน่นอน เพราะเราจะพาลงลึกไปถึงแก่นแท้ของชุมชนบ้านแหลมนาว หมู่บ้านชาวประมงที่มีความพิเศษมากๆ ส่วนจะพิเศษยังไงก็ลองไปติดตามพร้อมๆ กันเลย เริ่มจากการที่ตอนนี้เราอยู่ ณ ท่าเรือบางเบน อ.กะเปอร์ เตรียมพร้อมขึ้นเรือไปยังบ้านแหลมนาว อ.สุขสำราญ เพราะที่นั่นรถไม่สามารถเข้าถึงได้นั่นเอง

และแล้วเราก็มาถึงบ้านแหลมนาว ซึ่งที่นี่นั้นเป็นหมู่บ้านเก่าแก่มีการตั้งรกรากมากว่า 200 ปี ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงและบ้านแทบทุกหลังหันหน้าออกทะเล ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้มีที่พักโฮมสเตย์ที่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 3 หลังโดยแต่ละหลังสามารถรองรับได้ตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป นอกจากบรรยากาศที่พักโฮมสเตย์แบบวิวหลักล้านใกล้ชิดธรรมชาติ สามารถมองเห็นวิวพระอาทิตย์ขึ้นได้ในยามเช้าแล้ว ด้านหลังของชุมชนยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามมากๆ อีกหนึ่งแห่ง ซึ่งชาวบ้านเรียกหาดแห่งนี้ว่า “หาดคอกิ่ว” นักท่องเที่ยวสามารถเดินจากชุมชนหรือจะนั่งเรือเพื่อไปยังหาดคอกิ่วแห่งนี้ได้อีกด้วย

ไม่ไกลจากหาดคอกิ่ว เราก็ขยับไปชื่นใจกันต่ออีกนิดนึง ไม่ห่างกันมากนักกับ “ทุ่งคอกิ่ว” พื้นที่โล่งกว้าง รับลมเย็นๆ ทุ่งเขียวขจี เดิมเป็นที่อยู่อาศัยและเป็นทุ่งนาของชาวบ้านในชุมชน แต่ด้วยปัญหาการคมนาคมและได้มีการย้ายถิ่นฐานไป ทำให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นทุ่งหญ้าโล่งกว้างที่เต็มไปด้วยดอกหญ้าสีม่วงเล็กๆ ซึ่งจะเริ่มผลิบานสวยงามตั้งแต่ช่วงเดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม เหมาะมากสำหรับการมาถ่ายรูปฮิปๆ ตากล้องคนไหนพานางแบบส่วนตัวมาจะต้องหลงรักกันเลยทีเดียว

จากตัวหมู่บ้านเราขยับออกมาไกลหน่อย ไปชื่นใจกับกิจกรรมของบ้านแหลมนาวที่เตรียมไว้ให้เรากันดีกว่า ใครที่มาเที่ยวที่นี่นอกจากจะสามารถไปเที่ยวชมจุดต่างๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวหมู่บ้านแล้ว ยังสามารถไปดำน้ำเที่ยวเกาะพยาม อ.เมือง และเกาะอื่นๆ ที่น่าสนใจอีก 3 เกาะ นั่นก็คือ เกาะกำ เกาะค้างคาว และเกาะญี่ปุ่นได้อีกด้วย ซึ่งในครั้งนี้ชื่นใจไทยแลนด์พาไปดำน้ำกันที่เกาะค้างคาวซึ่งห่างจากชุมชนประมาณ 30 นาที และใครที่มาเที่ยวกับทางชุมชนบ้านแหลมนาวทางชุมชนยังมีให้บริการทั้งอุปกรณ์การดำน้ำ และอาหารกลางวันให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

ในช่วงน้ำลดทุกๆ 15 ค่ำ – 4 ค่ำ อีกหนึ่งกิจกรรมของบ้านแหลมนาวคือการนั่งเรือออกไปหาหอยที่นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมสันทรายขนาดใหญ่ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “โหนใหญ่” แล้ว บริเวณนี้ยังเต็มไปด้วยหอยนานาขนิดที่เราสามารถเก็บและนำไปทำอาหารได้ด้วย สำหรับมื้ออาหารของบ้านแหลมนาว เรียกว่าใครมาแล้วจะต้องสุขและสำราญสมชื่อ เพราะนอกจากจะจัดเต็มเมนูอาหารทะเลทั้งปู หมึก หอย กุ้ง ยังมีอาหารใต้พื้นถิ่น อย่างแกงส้ม และน้ำพริกอีกด้วย ที่สำคัญอาหารทะเลที่นี่สดมากๆ และไม่จำเจแน่นอน เพราะว่าสัตว์ทะเลที่แวะเวียนเข้ามาพื้นที่แถวนี้จะเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละฤดูกาลนั่นเอง

นอกจากรายการชื่นใจไทยแลนด์จะพาทุกคนมารู้จักกับบ้านแหลมนาว ไปชื่นใจกับสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมของชุมชน ได้พาไปเห็นทั้งความสวยงามของธรรมชาติ ความน่ารักของผู้คน และความเรียบง่ายของวิถีชีวิตชาวบ้าน เรายังเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความชื่นใจให้กับชุมชน จากโจทย์ที่ได้รับในเรื่องของการพัฒนาปรับปรุงโฮมสเตย์ที่ยังขาดความน่าสนใจและความเป็นเอกลักษณ์ที่ชัดเจน รวมถึงจุดถ่ายภาพสำหรับนักท่องเที่ยว ในครั้งนี้ผู้ที่มาสร้างความชื่นใจให้กับชุมชนก็คือ พี่ปู อร่ามพงษ์ กองลี นักออกแบบอิสระ เจ้าของ Chermata Studio และต้องขอขอบคุณน้องๆ นักศึกษาจากวิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ สาขาออกแบบตกแต่งภายใน ที่มาร่วมด้วยช่วยกันสรรสร้างผลงานดีๆ ในทริปสนุกๆ แบบนี้ด้วยค่าาา

กินให้อิ่ม เที่ยวให้สุด พักผ่อนแบบชิลล์ๆ ท่ามกลางหมู่เกาะน้อยใหญ่มากมาย ที่ชุมชนบ้านแหลมนาว อ.สุขสำราญ จ.ระนอง ยังมีความสนุกอยู่อีกมากมาย เชิญรับชมกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์ได้เลยจ้า

keyboard_arrow_up