ชื่นใจ 1 Day Trip เยือนถิ่นเก่าย่านพระนคร ชมงานมหรสพสมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี วัดพระเชตุพนฯ

กลับมาพบกันอีกครั้งแล้วกับรายการชื่นใจไทยแลนด์ ที่สัปดาห์นี้เราจะพาไปชื่นใจกันไม่ใกล้ไม่ไกล เพราะว่าเราอยู่กันที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร ในโอกาสเฉลิมฉลอง งานมหรสพสมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์นั่นเอง ซึ่งงานนี้จะจัดขึ้นติดกันตั้งแต่ วันที่ 1 – 11 พฤศจิกายน 10 วัน 10 คืน เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยอยากพามาเที่ยวชุมชนโดยรอบ พื้นที่ถิ่นเก่าย่านพระนคร เดินเที่ยวพร้อมชิมอาหารอร่อยๆ ที่เรียงรายตลอดทาง ก่อนที่ตอนเย็นแดดร่มลมตก เราจะเข้าไปเที่ยวชมงานสมโภชพระอารามกัน ทริปเดียวเอาให้คุ้มกันไปเลย!!

เริ่มต้นชื่นใจแรกที่นี่เลย ชุมชนปากคลองตลาด สถานที่สำคัญอีกหนึ่งแห่งในย่านเขตพระนคร กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ริมน้ำที่เชื่อมโยงวิถีชีวิตของชุมชนและเส้นทางคมนาคมขนส่งสินค้าทางเรือ ซึ่งเสน่ห์ของปากคลองตลาดในปัจจุบัน แม้จะเปลี่ยนแปลงจากท่าเรือขนส่งสินค้าและตลาดปลาขนาดใหญ่ มาเป็นพื้นที่จำหน่ายดอกไม้ทั้งของไทยและจากต่างประเทศแล้ว ยังรวมตลาดทั้ง 3 ตลาดไว้ในพื้นที่ใกล้เคียงกันทั้ง ปากคลองตลาด ตลาดยอดพิมาน และตลาดส่งเสริมการเกษตรไทย ที่มีผัก ผลไม้ จำหน่ายทั้งแบบส่งและปลีก เรามาเยี่ยมเยียนปากคลองตลาดกันในเดือนพฤศจิกายน นี่ก็ใกล้เทศกาลลอยกระทงกันแล้ว ที่นี่ก็จะมีกระทงหลากหลายรูปแบบตระเตรียมไว้ให้เลือกสรรค์มากมายเลยทีเดียว

หลังจากเดินดูวิถีชีวิตชาวปากคลองตลาดและพูดคุยกับคนเฒ่าคนแก่ผู้อยู่ ณ ที่ตลาดแห่งนี้มานานถึง 70 ปี เกี่ยวกับเรื่องราวของชาวบ้านร้านค้าในสมัยอดีตเรียบร้อย ใช้พลังงานกันมาเยอะแล้วก็ถึงเวลาที่เราจะแวะพักเหนื่อยกันหน่อย ตอนนี้เราอยู่กันที่ ร้านเฮียหมัก เจ้าของร้านเต้าฮวยและเฉาก๊วยรสเด็ดเจ้าเก่า เจ้าเดิม ที่ขายมากว่า 50 ปี  แม้ที่ร้านของเฮียหมักจะมีเมนูแค่เพียง 2 อย่าง แต่ลูกค้าต่างก็มากินกันอย่างไม่ขาดสาย ด้วยเต้าฮวยร้อนๆ ที่กรุ่นกลิ่นขิงและหอมหวานด้วยน้ำตาลทรายแดง พร้อมเฉาก๊วยเนื้อหนึบๆ เด้งๆ ใส่น้ำแข็ง ทานดับร้อน หวานเย็นชื่นใจ ราคากันเอง แวะพักร้านนี้ก่อนจะไปต่อที่ชุมชนท่าเตียนก็ชื่นใจจริงเชียว

จากนั้นเดินชมบรรยากาศบ้านเรือน ร้านค้า อาคารเก่า ไปจนถึง ย่านชุมชนท่าเตียน  ซึ่งในอดีตเป็นท่าเรือและตลาดริมน้ำแห่งแรกของพระนคร ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5  เริ่มมีการสร้างอาคารขึ้นมาเป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิคที่มีการปรับปรุงให้ทันสมัย เพื่อเป็นร้านอาหารและขายของฝากให้กับนักท่องเที่ยว ส่วนภายในชุมชนท่าเตียนส่วนของตลาดขายอาหารทะเลนั้น เป็นโซนเสน่ห์ที่ให้นักท่องเที่ยวมาเลือกซื้อหาสินค้าอาหารทะเลแปรรูปต่างๆ โดยไม่ต้องไปไกลถึงทะเลต่างจังหวัด มีทั้ง ปลาทะเลตากแห้ง ปลาเส้น ปลาหมึกแห้ง กะปิ ข้าวเกรียบ หรือทุเรียนกวนก็ยังมีให้เลือกชิมกัน

หลังจากเดินชมย่านชุมชนท่าเตียนแล้ว เราจะข้ามฝั่งถนนไปยังวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์  โดยเดิมวัดเก่าชื่อว่า วัดโพธิ์ ซึ่งถูกสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมารัชกาลที่ 1 ได้ทรงโปรดเกล้าให้สถาปนาวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามขึ้นมา ตั้งแต่ปี 2331 จนกระทั่งถึงวันนี้ รวมเป็นเวลา 230 ปี  มีพระอารามหลวงที่สำคัญต่อกษัตริย์ราชวงศ์จักรี และยังเป็นเสมือนมหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทย เพราะเป็นแหล่งรวบรวมวิชาความรู้ด้านต่าง ๆ ทั้งประวัติศาสตร์ วรรณกรรม และการแพทย์ ซึ่งด้านในเต็มไปด้วยโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พระพุทธเทวปฏิมากร พระประธานในพระอุโบส ซึ่งประดิษฐาน ณ พระอุโบสถ และที่ฐานขององค์พระยังเป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิและพระราชสรีรังคารของรัชกาลที่ 1 หรือจะเป็น ศิลาจารึกทั้งหมด 1440 แผ่น กระจายอยู่รอบบริเวณจุดต่างๆ ของวัด หรือจะเป็นสัญลักษณ์คู่วัด ยักษ์วัดโพธิ์ ต้นกำเนิดตำนานท่าเตียน หลายคนอาจจะเข้าใจว่ายักษ์ที่อยู่หน้าประตูนั้นคือยักษ์วัดโพธิ์ ก็ขอแก้ความเข้าใจผิดไว้ตรงนี้ก่อน เพราะยักษ์วัดโพธิ์ตัวจริง เสียงจริง อยู่ที่บริเวณมณฑปนะจ๊ะ พระพุทธไสยาส หรือ พระนอน เป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ มีศิลปะประดับมุกที่ฝ่าพระบาททั้งสองข้าง เป็นภาพมงคล 108 ให้ผู้คนมาสักการบูชาเป็นมงคลชีวิต และ เจดีย์สี่รัชกาล เจดีย์ประจำรัชกาลของกษัตริย์รัชกาลที่ 1-4 ทีมีพระชนม์อยู่ร่วมสมัย

และสุดท้าย ค่ำคืนนี้เราก็มาอยู่กันในงานมหรสพสมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม บรรยากาศในงานก็มีการเปิดร้านขายของ อาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงของชำร่วยเล็กๆ น้อยๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นของที่เกี่ยวกับความเป็นไทย วัฒนธรรม แม้กระทั่งอาหารและขนมไทยๆ นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีการจัดแสดงพื้นบ้านดั้งเดิมของไทย ทั้งลิเก ที่สลับสับเปลี่ยนคณะกันมาให้ความบันเทิงกันอย่างไม่ขาดตอน ถัดมาเวทีข้างๆ ก็มีทั้งโชน ดนตรี และหลายๆ การแสดงนั้นต้องบอกลเยว่าหาดูที่ได้ยากแล้วจริงๆ

บรรยากาศความสนุกสนานตั้งแต่เริ่มเดินชมพระนคร รวมถึงความรื่นเริงภายในงานสมโภชพระอาราม 230 ปี วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ยังมีความน่าสนใจอีกมากมาย เชิญรับชมกันต่อในคลิปย้อนหลังรายการชื่นใจไทยแลนด์ได้เลยจ้า

keyboard_arrow_up