‘ดีแทค’ ใจดี ดึง ‘ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์’ ย้ำจุดยืนการตลาดที่แตกต่าง รักษาฐานลูกค้าให้อยู่นานขึ้น

“ดีแทค” ปัดฝุ่นแนวคิด “ใจดี” ย้ำจุดยืนทางการตลาดที่แตกต่างจากคู่แข่ง ทำให้ชีวิตผู้บริโภคง่ายขึ้น และยิ้มได้กว้างกว่าเดิม พร้อมเปิดเกมส์รุกเปิดตัวพรีเซนเตอร์หนุ่มหล่อ ใจดี ขี้เล่น “ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์”

นายปัญญา เวชบรรยงรัตน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงานพาณิชย์ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า เมื่อสิ้นปี 2560 ที่ผ่าน ดีแทคมีฐานลูกค้ารวมในระบบ 22.7 ล้านราย แบ่งเป็นลูกค้ารายเดือน (โพสต์เพด) 5.6 ล้านราย และลูกค้าเติมเงิน (พรีเพด) 17.1 ล้านราย ด้วยจำนวนฐานลูกค้ารวมทำให้ดีแทคอยู่ในอันดับ 3 ของตลาดฯ อีกทั้ง ดีแทคยังมียอดลูกค้าไหลออก (เชิน เรท) ราว 1 ล้านราย ซึ่งเป็นผลมาจากลูกค้าไม่มีความมั่นใจในแบรนด์ ว่าจะไม่สามารถให้บริการต่อได้

อย่างไรก็ดี นายปัญญา เผยผลสำรวจในปี 2560 พบว่า แพ็กเกจโก โน ลิมิต ที่ให้ลูกค้าโลดแล่นบนโลกดิจิทัลได้อย่างไร้กังวล ทั้งเน็ตทั้งโทร ด้วยอินเทอร์เน็ตแบบไม่อั้น ไม่ลดสปีด พร้อมโทรฟรีเบอร์ดีแทค ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้าใน 4 ด้าน คือ แพ็กเกจและโปรโมชั่น, ความใส่ใจของพนักงาน, พนักงานมีความสุภาพ และสิทธิพิเศษที่ส่งมอบให้ลูกค้าตรงกับความต้องการ โดยปี 2560 จำนวนลูกค้ารายเดือนเพิ่มขึ้น 600,000 ราย ทำให้มีลูกค้ารายเดือน 1.5 ล้านราย ได้เพิ่มขึ้น 17.9% ลูกค้าระบบ 4จีเพิ่มขึ้น 34% จากปริมาณสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น 83% บริการดาต้าเพิ่มขึ้น 96% มากจากการทบยอดอินเทอร์เน็ตที่ใช้ไม่หมดในรอบบิลไปเพิ่มในเดือนหน้า

ส่วนบริการเติมเงิน การให้บริการที่ทำให้ผู้ใช้งานใช้บริการได้ง่ายทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น 86% มีการใช้งานอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยเพิ่มจาก 3.8 กิกะไบต์ เป็น 7 กิกะไบต์ นอกจากนี้ ดีแทคพัฒนาระบบการเติมเงิน 5 ภาษาได้แก่ ไทย จีน อังกฤษ พม่า และกัมพูชา ทำให้มียอดผู้ใช้งานต่างประเทศเพิ่มขึ้นด้วย

นายปัญญา กล่าวอีกว่า สำหรับแผนการดำเนินงานปี 2561 ดีแทคจะย้ำจุดยืนทางการตลาดที่แตกต่างจากคู่แข่ง ให้ผู้บริโภคหมดความกังวลใจระหว่างใช้บริการด้วยข้อเสนอ สินค้าและบริการที่มาพร้อมความคุ้มค่าทั้งในด้านราคาและสิทธิประโยชน์ที่มากยิ่งขึ้น ภายใต้แนวคิด “ใจดี” ที่จะทำให้ชีวิตผู้บริโภคง่ายขึ้นและยิ้มได้กว้างกว่าเดิม ผ่านพรีเซนเตอร์หนุ่มหล่อ ใจดี ขี้เล่น “ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์” มาเป็นตัวแทนบอกเล่าความ “ใจดียังมีอีกเพียบ”

นอกจากนี้ ดีแทคจะต่อยอดความแข็งแกร่งของแบรนด์ในด้าน CRM เตรียมขยายสิทธิพิเศษให้ครอบคลุมหัวเมืองหลักในอีก 20 จังหวัด มากกว่า 25,000 ร้านค้าที่ร่วมรายการจากทั่วประเทศ ส่งมอบความสุขให้ลูกค้าในทุกๆ วันที่ใช้ดีแทค รวมถึงการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ระดับสากล ในการนำเสนอบริการดิจิทัล (digital services) ในรูปแบบต่างๆ ที่จะช่วยสร้างความบันเทิง ตอบโจทย์ทั้ง กิน เที่ยว ดูหนัง และไลฟ์สไตล์ ให้ลูกค้ามีความสุขได้มากกว่า กับประสบการณ์ดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ.

keyboard_arrow_up