ตลกหน้าตายที่ไม่มีวันตาย ‘ล้อต๊อก’ ตำนานบิดาแห่งวงการตลกไทย

หากพูดถึงตำนานผู้สร้างเสียงหัวเราะให้กับประเทศไทยเรามาถึง 4 แผ่นดิน เป็นศิลปินแห่งชาติ เป็นบิดาแห่งวงการตลกไทย เป็นบุคคลที่ผู้หญิงทุกคนต้องหลงไหล และที่สำคัญเป็นบุคคลอัจฉริยะอย่างไม่น่าเชื่อ “ล้อต๊อก สวง ทรัพย์สำรวย” แม้เขาจะจากโลกนี้ไปแล้วกว่า 15 ปี แต่เชื่อเหลือเกินว่าเขาจะยังอยู่ในความทรงจำของคนมากมายที่เคยเห็นเขา เพราะล้อต๊อก “เป็นตลกหน้าตาย ที่ไม่มีวันตาย” 

ล้อต๊อก เป็นบุคคลที่มากความสามารถในวงการตลก ไม่ว่าจะเป็นเบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง เขาสามารถทำได้ทุกบทบาท ถึงขนาดได้รับการยอมรับจากตลกอาชีพทุกรุ่น และได้รับเสียงหัวเราะจากผู้ชมเสมอ รวมทั้งยังเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมเขาถึงได้รับรางวัลการันตีพรสวรรค์มาอย่างมากมาย

ล้อต๊อก ได้รับขนานนามว่าเป็น “ตลกอัจฉริยะ 4 แผ่นดิน” เพราะใช้ชีวิตอยู่มาถึง 4 รัชกาล ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 จนถึงสมัยรัชกาลที่ 9 และไม่มีตลกคนใดสามารถกลบความดังของเขาได้ นับเป็นต้นแบบตลกอย่างแท้จริง

ถ้าจะพูดถึงความดังของ ล้อต๊อก ต้องบอกว่าพี่เบิร์ดก็ทำไม่ได้ ณเดชอย่างหวังเลย ล้อต๊อกคือความดังอมตะ ดังทุกยุคทุกสมัย เพราะมุกตลกของเขาทันเหตุการณ์ ทันสมัย ศัพท์วัยรุ่นหรือศัพท์ที่คิดขึ้นมาเอง ก็ทำให้ติดหูมาแล้วหลายต่อหลายคำ จนทุกวันนี้หลายๆ คน ก็ยังไม่ลืมล้อต๊อกคนนี้ บุคคลที่แค่เห็นหน้าหรือท่าทางการเดิน ก็สามารถเรียกเสียงหัวเราะจากผู้ที่เห็นได้แล้ว

แต่ ล้อต๊อก ไม่ได้มีแค่อารมณ์ขันที่เข้มข้นล้นคุณภาพเท่านั้น เขายังเป็นนักแสดงที่ฮอตมากๆ ในยุคของเขา เพราะเขาได้ร่วมแสดงหนังมามากกว่า 1,000 เรื่อง สมัยนั้นหนังไทยแทบจะทุกเรื่อง ไม่ว่าพระเอก หรือนางเอกจะเป็นใคร แต่ผู้ติดตามต้องเป็นล้อต๊อกเท่านั้น นอกจากนี้เขายังมีหลายบทบาทในวงการบันเทิง ทั้งนักแสดงตลก นักแสดงโทรทัศน์-ภาพยนตร์ คนเขียนบท และผู้กำกับ เฉพาะด้านการแสดงล้อต๊อกก็สามารถทำออกมาได้ดีทุกบทบาท

 ล้อต๊อก ได้รับการยกย่องจากประชาชนอย่างที่ไม่เคยมีตลกท่านไหนเคยได้รับมาก่อน เขาใช้พรสวรรค์ของเขาจี้เส้นคนไทยมากว่า 75 ปี และเหตุผลที่ทำให้เขาอยู่ได้มาอย่างยาวนานขนาดนี้ คงเป็นเพราะว่าเขาเป็นคนที่ไม่ถือตัว ไม่ถือรุ่น แสดงทุกครั้งอย่างเต็มที่และรับทุกบทบาทได้อย่างธรรมชาติ

ก่อนที่จะมาเป็นล้อต๊อกจนถึงทุกวันนี้ เด็กชายสวง ทรัพย์สำรวย เป็นเด็กที่ซุกซนและชอบโดดเรียน แต่รักที่จะเรียนรู้นอกห้องเรียนเสมอ จากเด็กชาวสวนทุเรียน กลายเป็นเด็กซื้อข้าวซื้อน้ำ ส่งเอกสารให้คนดังสมัยก่อนมากมาย

แต่ถึงแแม้เขาจะอยู่ใกล้ชิดนักเขียนชื่ือดังมากมาย แต่จนแล้วจนรอดนักเขียนก็ไม่ใช่อาชีพที่เขาใฝ่ฝัน เพราะเขาคิดว่าถ้าประกอบอาชีพนักเขียนจะไม่ได้ออกไปเที่ยว แต่ถึงอย่างนั้นเค้าก็ได้นำความรู้ที่ได้จากรุ่นพี่มาประกอบอาบชีพอย่างงานเขียนบท

จุดเริ่มต้นฉายแววของล้อต๊อก เริ่มจากเล่นจำอวดหน้าม่าน (การแสดงตลกสด) ณ วันนี้ถ้าเปรียบเทียบก็เหมือนกับหนังตัวอย่าง แต่สมัยก่อนไม่มีก็จะใช้ตลกแทน เพื่อเป้นการเตรียมฟิล์ม เตรียมความพร้อมก่อนฉายหนัง จำอวดหน้าม่านในสมัยก่อน ก็เปลี่ยนมาเป็นตลกคาเฟ่ในเวลาต่อมา แล้วก็ค่อยๆ เข้าสู่โลกภาพยนตร์ ละครเวที และละครโทรทัศน์ตามลำดับ สิ่งเหล่านี้คือประสบการณ์การแสดงที่ล้อต๊อกสะสมมาตลอดชีวิตในวงการบันเทิง

ล้อต๊อก ยังเคยลงทุนเปิดบริษัท ต๊อกบูม ภาพยนตร์ เป็นของตัวเองอีกด้วย และภาพยนตร์หลายเรื่องของเค้าก็ยังคงติดอยู่ในความทรงจำของหลายๆ คน มาจนถึงทุกวันนี้

ดูเหมือนชีวติของล้อต๊อกจะเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ แต่มีเพียงเรื่องเดียวเท่านั้นที่ทำให้เขาต้องหลั่งน้ำตา นั่นคือวันที่คู่ชีวิตอย่าง สมจิตต์ ทรัพย์สำรวย ต้องจากเขาไปอยากไม่มีวันกลับด้วยโรคมะเร็ง เมื่อสูญเสียภรรยาอันเป็นที่รัก เขาก็ได้หันหลังให้กับโลกมายา กลับไปใช้ชีวิตชาวสวนแบบเรียบง่ายที่ต่างจังหวัด นั่นถือเป็นจุดพลิกผันที่เกือบจะทำให้ความตลกของ ล้อต๊อก เกือบปิดฉากลงอย่างสนิท ก่อนที่ เด๋อ ดอกสะเดา ดึงเขาขึ้นมาให้กลับไปทำในสิ่งที่เขารักอีกครั้ง

จริงๆแล้ว ล้อต๊อก ไม่ได้มีแค่มุขตลกเท่านั้น แต่มุขจีบสาวของเขาก็ไม่ธรรมดา เป็นนักรักเจ้าเสน่ห์ที่มีมุขแพรวพราว สาวๆ ตั้งแต่หน้าคาเฟ่ ในกองถ่าย หรือแม้กระทั่งฝรั่งสาวสวยที่คุยกันไม่รู้เรื่อง พอล้อต๊อกแจวเรือข้ามฝากให้อยู่ 7 วันก็ได้เมียเพิ่มอีกคนแล้ว วีรกรรมความเจ้าชู้นี่ต้องยกนิ้วให้จริงๆ แต่เหมือนความเจ้าชู้ของล้อต๊อก หลายคนมองว่าเป็นเรื่องน่ารักติดตัวเขามากกว่าเป็นเรื่องเลวร้าย อาจเป็นเพราะว่าเขาไม่เคยทอดทิ้งภรรยาทั้ง 10 คน และลูกกว่า 20 คน หล่อมั้ย ไม่เกี่ยว แค่คารมของเขาก็ทำสาวๆ หลงไปทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว

ล้อต๊อกสร้างเสียงหัวเราะมาตลอด ไม่ว่าจะประกอบอาชีพในหรือนอกวงการอย่างไม่เคยหยุดพัก แม้เค้าจะไม่ได้ให้เสียงหัวเราะกับประชาชนต่อ แต่ก็ยังให้ข้อคิดดีๆ เตือนใจไว้อีกมากมาย ล้อต๊อกเป็นตำนานที่ทำให้เรารู้ว่าการเป็นคนที่รักการเรียนรู้ มุ่งมั่นในอาชีพของตัวเอง และให้ความเคารพประชาชน คนดูทุกครั้ง ก็จะสามารถประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

ภาพและข้อมูลจากรายการ: ตำนาน ตอน อัจฉริยะผู้สร้างเสียงหัวเราะ “ล้อต๊อก”

keyboard_arrow_up