จัดไปสักดอก! เช็คเทรนด์ ‘แฟชั่นลายดอก’ แบบไหนใส่แล้วปัง ขึ้นแท่นควีนลายดอก

สิ่งที่จะช่วยทำลายบรรยากาศอึมครึม ครึ้มฟ้าครึ้มฝนจนรู้สึกหม่นหมองให้กลับมาสดใสอีกครั้งได้ก็คือ แฟชั่นลายดอก นี่แหละ ลองมาดูกันว่าดอกแบบไหนอินเทรนด์ ใส่แล้วปัง! ขึ้นแท่น “ควีนลายดอก” กันบ้าง!!

ลายดอกมีมาตั้งแต่คริสตกาล

รู้หรือไม่ “เสื้อผ้าลายดอก” นั้นมีต้นกำเนิดมาจากชนเผ่าพื้นเมืองของเกาะฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเราก็รู้กันดีว่าเกาะแห่งนี้จะโดดเด่นเรื่องชนเผ่าที่อยู่ติดทะเล มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตั้งแต่การอยู่อาศัย วัฒนธรรม ประเพณี ไปจนถึงการแต่งกาย คนไทยจึงจับเอาความสวยงามนี้เข้าประเทศมาค้าขายด้วยชื่อว่า “เสื้อฮาวาย” เริ่มต้นความนิยมาจากนักร้องลูกทุ่งและพิธีกรคนดัง ที่ได้ใส่เสื้อฮาวายนี้ออกงานในทุกเทศกาลสำคัญของไทยจนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อคนไทยในสมัยนั้นเห็นก็รู้สึกชื่นชอบจึงเกิดมาเป็นเสื้อ กางเกง และชุดเดรสลายดอกสารพัดรูปแบบ ที่ได้รับความนิยมยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน

ขณะที่ประเทศอื่นๆ ในแทบเอเชียเองอย่าง ประเทศจีน ได้ประยุกต์ลายดอกเข้าสู่ “ชุดกี่เพ้า” ส่วนประเทศญี่ปุ่น ประยุกต์ลายดอกเข้าสู่ “ชุดกิมมิโน” และที่ประเทศเกาหลี เลือกประยุกต์ลายดอกเข้าสู่แฟชั่นของชุดผู้หญิงเมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว ทำให้เราได้แฟชั่นลายดอกที่มีความคลาสสิกเป็นสน่ห์ดึงดูดในทุกยุค ทุกสมัย โดยมีการดีไซน์ให้นำกลับมาเล่าใหม่ได้ทุกปี

งานไหน ควรใส่ดอก !!!

1. แม็กซี่เดรสลายดอกสีสันสดใสทั้งชุด ใครชอบเปิดไหล่เพื่อโชว์ผิวสวยได้อย่างมั่นใจ แม็กซี่เดรสเนื้อผ้าบางเบา ใส่สบาย พร้อมลายดอกขนาดใหญ่ที่โดดเด่น สามารถสวมใส่ไปเดินเล่นทะเลได้อย่างสบายๆ เหมาะกับ ชาวบีชเลิฟเว่อร์ ปาร์ตี้ริมทะเล

2. เพิ่มความเซ็กซี่ด้วยชุดมินิเดรส มีทั้งแหวกอกและสายเดี่ยวโดดเด่นด้วยลายดอก กลายเป็นชุดของสาวเปรี้ยวที่ซ่อนความหวานได้ บรรดาลายดอกแบบนี้เหมาะกับค็อกเทลปาร์ตี้ยามค่ำคืนยิ่งนัก ไม่มากแต่ก็ไม่น้อย

3. มาดูทางฝั่งบ้านเรา กับเดรสลายดอกเด่นๆ ที่ปังไม่แพ้ฝั่งเมืองนอก จากแบรนด์ NOIRZ by MONLADA (นัวร์ บาย มนตร์ลดา) ที่จัดความสวยเซ็กซี่มาในรูปแบบ เดรสแบบคอวีลึก ซ่อนความหวานของ ลายดอกไม้สีชมพู-แดงบนพื้นขาว ที่ขับให้ดอกไม้โดดเด่นชวนมอง สามารถสวมใส่เพื่อออกงานต่างๆ ได้อย่างมั่นใจ และ ชุดเดรสลายดอกสีดำสุดคลาสสิก โดดเด่นด้วยดอกไม้สีสันสดใสบนพื้นดำ ที่เข้ากันได้อย่างลงตัว เพิ่มความน่าสนใจด้วยเข็มขัดขนาดใหญ่ที่เอว

นอกจากนี้ยังมี เดรสสวยแบบเรียบง่าย สีฟ้าแพนโทน หรือ โทนสีดำ-ขาว เพิ่มความโดดเด่นให้กับชุดด้วยกระโปรงลายดอก สามารถสวมใส่ไปทำงาน ไปเที่ยว หรือไปสนุกในงานเลี้ยงต่างๆ กลางวันใส่เข้าคู่กับรองเท้าประเภท “แฟลทชูส์” ไม่เว่อร์วัง หลังจากนั้นหากจะไปปาร์ตี้ต่อค่อยจัด “รองเท้าส้นเข็ม” สูงปรี๊ดๆ มามิกซ์แอนด์แมทจ้า

4. สาวมั่นสุดเท่ห์ บุคลิกมั่นใจและแสนซน จะเลือกมิกซ์แอนด์แมทช์ “เสื้อยืดและกระโปรงสั้นลายดอกไม้” สีสันสดใสน่ารัก เพิ่มความชิคด้วยหมวกแก๊ปสักใบ หรือจะเป็นแฟชั่นลายดอกบนเกาะอกสไตล์ jumpsuit ก็ให้ลุคมั่นใจเป็นสาวเปรี้ยวปรี๊ดมะนาวแปะตัว ทั้งสองสไตล์นี้เหมาะไว้เดินเล่นวันว่างชิลด์ๆ หรือทำงานเบาๆ นอกสถานที่ก็ได้

5. แก๊งค์เพื่อนเจ้าสาวต้องใส่ลายเดียวกัน งานเว็ดดิ้ง อาฟเตอร์ ปาร์ตี้ ที่อาจจะเลือกใช้ผ้าลายดอกผืนเดียวกัน แต่ตัดออกมาด้วยดีไซน์คนละแบบ กลายเป็นเกิร์ลกรุ๊ปแสนเก๋ไก๋ เป็น “ดงดอกไม้” ที่น่าค้นหา จนเหล่าผีเสื้อต้องบินมาขายขนมจีบแน่นอน!!

ภาพ :pinterest.com  และ www.noirzbymonlada.in.th

keyboard_arrow_up