5 คำแนะนำที่ต้องพิจารณา ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง (ชมคลิป)

นอกจากราคาที่ลงตัว และความชื่นชอบส่วนบุคคลแล้ว เชื่อว่าหลายคนที่กำลังมองหาบ้านมือสองไว้สำหรับอยู่อาศัย อาจจะมองข้ามปัจจัยอื่นๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ไม่ว่าจะด้วยความไม่รู้ หรือเพราะคิดว่าไม่เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องนำมาประกอบการตัดสิน งั้นเอาเป็นว่าเราลองมาดูกันสักหน่อยดีกว่า ว่ายังมีอะไรอีกบ้างที่เราต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง

1. ตรวจสอบผนังและกำแพงรอบบ้าน : นอกจากจะดูว่าสีสวยถูกใจหรือไม่แล้ว ยังต้องดูด้วยว่าจะรอยร้าวและร่องรอยความชื้นที่ทำให้สีเกิดการโป่งพองหรือเปล่า เพราะทั้งสองอย่างนี้ล้วนแต่มีปัญหาโครงสร้างโดยรวมทั้งสิ้น

2. ตรวจสอบระบบน้ำประปา : เช่นเดียวกับการตรวจสอบการรั่วซึมในบ้าน นั่นคือการปิดระบบน้ำทั้งหมด แล้วสังเกตว่ามาตรน้ำยังวิ่งหรือไม่

3. ตรวจสอบฝ้าเพดาน : สืบเนื่องจากข้อที่สอง เพราะถ้ามีการรั่วซึม ต้องมีฝ้าเพดานสักจุดที่เกิดเชื้อราขึ้นแน่ๆ ซึ่งก็เป็นเรื่องดีเพราะเราจะได้ตัดสินใจแก้ไขให้ถูกจุด

4.ตรวจสอบระบบไฟฟ้า : นอกจากเช็คเรื่องไฟรั่วด้วยการปิดระบบไฟทั้งบ้านแล้ว ยังต้องดูด้วยว่าบ้านหลังที่จะซื้อนี้มีการแบ่งเซคชั่นไฟอย่างไร

5. ตรวจสอบโครงสร้างรอบตัวบ้าน : แม้ทั้งสี่ข้อก่อนหน้านี้จะผ่านฉลุย แต่นั่นก็เทียบไม่ได้เลยกับข้อสุดท้ายนี้ เพราะมันคือการตรวจสอบการทรุดของพื้นบ้านและตัวบ้าน ว่ามีการแยกส่วนจากพื้นหรือไม่ เพราะนั่นอาจทำให้เกิดปัญหาระยะยาวได้หากตัดสินใจซื้อบ้านหลังดังกล่าว

นอกจากคำแนะนำดีๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านมือสองเป็นข้อตัวเองแล้ว รายการช่างประจำบ้านยังมีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับบ้านมาเล่าสุ่กันฟังอีกมาก ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น เรามาชมในคลิปรายการย้อนหลังข้างล่างนี้เลย

keyboard_arrow_up