พอกันที ‘ผมลีบแบน’ กำจัดจุดอ่อน 5 สาเหตุที่ทำให้ผมมันไม่พลิ้วสวย!

สาวๆ หลายคนคงเคยรู้สึกหงุดหงิดเวลาที่ผมมัน จะทำผมทรงไหนก็ไม่สวย อยู่ใกล้ใครก็รู้สึกไม่มั่นใจ พอสระผมบ่อยๆ ก็กลัวผมแห้งขาดความชุ่มชื่น จึงต้องคอยชโลมครีมนวดผมเพิ่มมอยส์เจอร์ให้ผมทุกวัน แต่กลับทำให้ ผมลีบแบน แทนที่จะพลิ้วสวยเบาสบายไปซะงั้น

ก่อนที่เราจะมานั่งหาวีธีแก้แบบผิดๆ รีจอยส์ ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม แนะนำ 5 สาเหตุที่อาจจะก่อให้เกิดความมันบนเส้นผม จนทำให้ “ผมลีบแบนมาฝาก

1. มืออยู่ไม่สุข จับเส้นผมทั้งวัน

ผมลีบแบน

น่าตกใจที่การจับเส้นผมของสาวๆ อาจเป็นต้นเหตุให้ผมมันได้! โดยร่างกายของเราจะผลิตความมันออกทางผิวหนัง ไม่เว้นแม้แต่นิ้วมือ ซึ่งการเอามือไปสัมผัสกับเส้นผม ลูบ หรือ เสยผมบ่อยๆ อาจทำให้ความมันและสิ่งสกปรกจากนิ้วมือส่งต่อไปยังเส้นผมได้ ฉะนั้นใครที่ชอบเผลอใช้มือมาม้วนผมเล่น ต้องหยุดแล้วนะจ๊ะ ถ้าไม่อยากให้เส้นผมมัน

2. กระหน่ำสระผมบ่อยๆ

การสระผมมาเกินไปอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมมันได้เช่นกัน จริงอยู่ว่าการสระผมจะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกและความมันออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ แต่การสระผมที่บ่อยจนเกินไปกลับเป็นการกระตุ้นหนังศีรษะให้ผลิตน้ำมันออกมากกว่าปกติ จึงทำให้ผมมันและลีบแบน ทางที่ดีคือการสระผมวันเว้นวัน หรือ แค่ 3-4 วันต่อสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ บอกเลยว่าผมคุณจะดูดีขึ้นแน่นอน

3. ใช้ครีมนวดผมเยอะเกินไป

ครีมนวดผมเป็นสิ่งที่สาวๆ ขาดไม่ได้เลย เพราะใครๆ ก็อยากมีผมที่นุ่มสวย ดูสุขภาพดี แต่ถ้าเลือกใช้ครีมนวดผมที่ไม่เหมาะกับสภาพเส้นผมหรือเข้มข้นมากเกินไป แถมยังประโคมลงบนผมแบบไม่ยั้งมือ แทนที่ผมจะดูพลิ้วสวยเบาสบาย อาจทำให้ผมมันและดูลีบแบนแทนได้ จึงควรเลือกครีมนวดผมที่บำรุงและซึบซาบเข้าสู่เส้นผมอย่างรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งสารตกค้างบนเส้นผม อาทิ ครีมนวดผมรีจอยส์ สูตรปรับปรุงใหม่ที่ได้พัฒนาลึกถึงระดับโมเลกุล ให้มีรูปร่างเหมือนแผ่นบางๆ คล้ายริบบิ้น ที่สามารถเคลือบเส้นผมได้อย่างสม่ำเสมอตั้งแต่โคนจรดปลาย ลดการทิ้งสารตกค้างบนเส้นผม ช่วยให้เส้นผมไม่มัน พลิ้วสวยเบาสบาย แถมยังนุ่มเหมือนขนนกอีกด้วย ที่สำคัญควรชโลมครีมนวดผมเฉพาะปลายเส้นผมแล้วนวดเบาๆ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

4. กลัวผมพันกันจนหวีผมถี่ไปหรือเปล่า?

การหวีผมบ่อยๆ จะเป็นกระตุ้นหนังศีรษะให้ผลิตน้ำมันออกมาเช่นกัน ซึ่งช่วงแรกเส้นผมอาจจะดูเงางาม แต่ถ้าหวีมากเกินไปอาจทำให้เกิดความมันบนเส้นผมและหนังศีรษะจนทำให้ผมลีบแบน ไม่พลิ้วสวยได้ นอกจากนี้ควรคอยเช็คความสะอาดของแปรงหรือหวีที่ใช้ไม่ให้มีสิ่งสกปรกหรือเส้นผมที่หลุดร่วง เพราะคราบความมันที่เกาะบนซี่หวีที่สกปรกเหล่านี้ จะทำให้ผมเราเกิดความมันและลีบแบนโดยไม่รู้ตัว

5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมผิดประเภท

ลองพิจารณาสภาพเส้นผมดูก่อนจะเลือกผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม หากเป็นคนที่เส้นผมและหนังศีรษะมันง่าย ควรเลือกสูตรที่เบาสบาย เพิ่มวอลลุ่ม แทนที่จะเลือกสูตรที่ทำให้ผมดูเงางาม เพราะยิ่งทำให้เส้นผมดูมันเยิ้มขึ้นไปอีก นอกจากนี้เพื่อลดการตกค้างของสารเคมีบนหนังศีรษะ ควรเข้าซาลอนทำดีท็อกหนังศีรษะเดือนละ 1 ครั้ง ช่วยให้หนังศีรษะสะอาดสุขภาพดีอีกด้วย

คราวนี้สาวๆ คงรู้แล้วว่าอะไรที่เป็นสาเหตุทำให้ผมมันและลีบแบน ลองนำไปปรับใช้กันดูจะได้มีผมสวยเบาสบาย นุ่มเหมือนขนนก พลิ้วสุดปลายผมกันทุกคน

ภาพ : saidaonline.com / srpskacafe.com / independent.co.uk / istock.com

keyboard_arrow_up