เมื่อปลาสวยงามราคาแพงบ้านเรา กลายเป็นโปรตีนราคาประหยัดในอเมซอน

จากบทความก่อนหน้านี้ เชื่อว่าหลายคนอาจสงสัยว่ามีคนที่กินเจ้าปลาหน้าตาประหลาดตัวนี้ด้วยเหรอ งานนี้คงต้องบอกว่า ไม่ใช่แค่ซัคเกอร์เท่านั้นที่สามารถกลายเป็นอาหาร แต่ยังมีปลาสวยงามที่ถูกนำเข้ามาของเป็นสัตว์เลี้ยงราคาแพงกระเป๋าฉีกในบ้านเราอีกมากมาย ที่ถูกจำหน่ายเป็นเมนูโปรตีนราคาถูกที่หาซื้อได้ทั่วไปในตลาดสด อย่างเช่นปลาที่นำมาขายเป็นอาหารในตลาดเมืองมาเนาส์ ประเทศบราซิลข้างล่างนี้

แม้จะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับปลาช่อนเลยสักนิด แต่ Arapaima หรือ ปลาช่อนอเมซอน ก็ได้รับความนิยมในหมู่คนเลี้ยงปลายักษ์ในบ้านเราอย่างมาก แต่สำหรับผู้คนในอเมซอนแล้ว มันเป็นแค่โปรตีนชั้นดี ที่ตอนนี้ถูกล่าจะเสี่ยงจะสูญพันธุ์ จนต้องมีการควบคุมการลับลอบจับปลาชนิดนี้อย่างจริงจัง

Schwelliott’s Adventure

อีกหนึ่งปลาแปลกชนิดพื้นฐานที่สามารถหาซื้อได้ทั่วตลาดปลาจตุจักร และเจ้า Tiger Shovelnose ก็เป็นปลาประจำตลาดที่สามารถหาซื้อได้ในตลาดปลาเมืองมาเนาส์ ประเทศบราซิลเช่นกัน

Schwelliott’s Adventure

เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักปลามังกรเงิน หรือ Silver Arowana ซึ่งเป็นปลาอโรวนาแบบที่ราคาถูกที่สุดในตลาดปลาบ้านเรา และแน่นอนว่ามันหาได้ทั่วไปในตลาดสดด้วยเหมือนกัน

Schwelliott’s Adventure

อีกหนึ่งเอเลี่ยนที่พบได้ทั่วไปในอ่างเก็บน้ำใหญ่ๆ ของบ้านเรา แถมเจ้า Peacock bass ยังกินปลาท้องถิ่นแทบทุกชนิดที่เข้าปากมันได้ และดูเหมือนวิธีที่จะจัดการมันได้ ก็คือกินมันนี่แหละ

Schwelliott’s Adventure

เห็นไข่แบบนี้ หลายคนคงคิดว่าเจ้าปลาซัคเกอร์ดูน่ากินขึ้นมาแล้วใช่มั๊ย?

Schwelliott’s Adventure

ปิรันย่าในหนังอาจดูน่ากลัว แต่ในชีวิตจริง…ดูเหมือนพวกมันจะเป็นฝ่ายที่ถูกเราจับกินซะมากกว่า

Bobak Ha’Eri

ที่มา – Schwelliott’s Adventure

keyboard_arrow_up