หาก ‘ฮิตเลอร์’ ต้องการปลอมตัวเพื่อหลบหนีหลังแพ้สงคราม นี่อาจเป็นใบหน้าสมมติของเขา

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งกระแสข่าวที่ถูกประโคมขึ้นอย่างหนักในช่วงสุดท้ายของสงครามโลกครั้งที่สอง เพราะหลายฝ่ายเชื่อว่าจอมเผด็จการอย่าง อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ นั่นคงไม่ยอมถูกจับง่ายๆ และมีความเป็นไปได้ที่เขาจะหาทางหลบหนีหลังจากพ่ายแพ้สงคราม จึงทำให้หน่วยสืบราชการลับ OSS (หน่วยในยุคก่อนจะเปลี่ยนเป็น CIA) ได้ทำการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ต่างๆ ที่ฮิตเลอร์จะใช้ในการหลบหนี และหนึ่งในนั้นคือการแปลงโฉมเป็นคนอื่นเพื่อไม่ให้มีใครจำเขาได้

แม้จะฟังดูเหลือเชื่อ แต่พวกเขาได้ทำการจำลองโฉมหน้าใหม่ของฮิตเลอร์ขึ้นในปี 1944 และข้อมูลเหล่านั้นถูกเก็บเป็นความลับมาตลอด จนกระทั่งในปี 1990 หนังสือชื่อ Der Fuehrer ได้ตีพิมพ์ภาพดังกล่าวออกมาให้ชาวเยอรมันได้ชมกัน ซึ่งหลายคนวิเคราะห์ว่า การที่มีภาพหลุดออกมาแบบนี้ อาจเป็นเพราะ OSS เชื่อว่าหากฮิตเลอร์ปลอมตัวจริงๆ เขาน่าจะแก่เกินกว่าจะมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ หรืออาจไม่มีพิษภัยเหลืออีกแล้ว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าที่ภาพชุดนี้จะถูกเผยแพร่ออกมา ในช่วงปี 1944 เองก็เคยมีหนังสือพิมพ์แคนาดาฉบับหนึ่งเผยแพร่ภาพวาดของศิลปินนิรนามที่ได้วาดภาพจำลองของฮิตเลอร์ ที่อาจแปลงโฉมเพื่อหลบหนี จนทำให้เกิดกระแสความเชื่อที่ว่าจอมเผด็จการรายนี้อาจจะลงทุนแปลงโฉมเพื่อหนีจริงๆ และถ้าเป็นเช่นนั้นก็คงไม่มีใครรู้ตัวตนของเขาได้ แถมยังมีแนวคิดต่างๆ เกี่ยวกับบั่นปลายชีวิตของฮิตเลอร์ที่แบ่งออกเป็นสองทางอย่างชัดเจนคือ เขายิงตัวตายไปแล้ว หรือเขาอาจจะหนีไปบราซิลและเปลี่ยนตัวตนใหม่จนไม่มีใครจำเขาได้

ที่มา – rarehistoricalphotos.com

keyboard_arrow_up