“เกลือหิมาลัย” ของหายากที่แพงกว่าเกลือธรรมดา 20 เท่า แต่อาจไม่มีประโยชน์มากอย่างที่คิด

อีกหนึ่งสินค้าที่มีการซื้อขายกันอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ นั่นคือ “เกลือหิมาลัย” หรือ Himalayan salt ซึ่งมีราคาแพงกว่าเกลือทั่วไปที่ใช้ในครัวเรือนถึง 20 เท่า ทั้งยังมีการอวดอ้างสรรพคุณต่างๆ มากมายจนคล้ายยาครอบจักรวาล ไม่ว่าจะเป็นกินลดน้ำหนัก ชะลอวัย ช่วยให้หลับสบาย หรือแม้แต่กระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ แต่ความจริงแล้ว…มันจะมีผลต่อร่างกายคนเรามากขึ้นนั้นจริงๆ หรือไม่!?

เกลือหิมาลัย เป็นเกลือที่ไม่ได้ทำจากการตกผลึกเกลือทะเลในนาเกลือ หรือต้มน้ำเกลือที่สูบจากใต้ดินแบบเกลือสินเธาว์ แต่เป็น “หินเกลือ” ที่ขุดจากเหมืองใต้ดินลึกหลายร้อยฟุต ในบริเวณที่อดีตกาลนั้นเคยเป็นทะเลมาก่อน ซึ่งมีไม่กี่ที่ในโลก เช่น ที่แม่น้ำเมอร์เรย์ในประเทศออสเตรเลีย ที่มาราสในประเทศเปรู และบริเวณที่พบมากที่สุดในโลก คือที่ ประเทศปากีสถาน บริเวณเชิงเทือกเขาหิมาลัย โดยเหมืองคิวรา ในปากีสถาน สามารถผลิตเกลือนี้ได้กว่า 3.5 แสนตันต่อปี

จากข้อมูลที่เผยแพร่ทางเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์  ได้เปิดเผยว่า เกลือหิมาลัยนั้นมีแร่ธาตุต่างๆ อยู่ถึง 84 ชนิด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผลึกเกลือนั้นมีสีชมพู แต่จากการวิเคราะพบว่าแร่ธาตุทั้งหมดนั้น คิดเป็นเพียงแค่ 2% ของทั้งหมดผลึกทั้งหมด ส่วนที่เหลืออีก 98% ก็คือ โซเดียมคลอไรด์ หรือเกลือทั่วๆ ไปเอง ดังนั้น ด้วยปริมาณอันน้อยนิดในแร่ธาตุที่ปนมากับเกลือโซเดียมคลอไรด์นี้ มันจึงแทบจะไม่มีคุณค่าอะไรมากไปกว่าเกลือธรรมดาเลย

นอกจากนี้ ทางเพจดังกล่าวยังบอกอีกว่า “แม้แต่การเอาเกลือหิมาลัยนี้ไปสูดดม หรือเอาไปทำตะเกียง ก็ไม่ได้จะช่วยอะไรกับสุขภาพ … เป็นเพียงแค่ความเชื่อ อุปาทานกันไปเอง เสียมากกว่า เอาเข้าจริงๆ แล้ว ที่เกลือหิมาลัยมันโด่งดังขึ้นมาได้ ก็เพราะสีสรรอันสวยงาม ที่เหมาะกับการเอาไปถ่ายรูปลง IG ต่างหาก สรุปว่า ถ้าตังค์น้อย อย่าหลงซื้อเลยครับ เปลืองเงินเปล่าๆ”

"เกลือหิมาลัย แพงมาก แต่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรพิเศษ"ในเน็ต มีกระแสการโฆษณาขาย "เกลือหิมาลัย" กันในราคาแพงมากๆ…

โพสต์โดย อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม 2019

keyboard_arrow_up