ถึงหน้าตาจะดูแปลกๆ แต่ “หอยทาก” ก็เป็นอาหารจานอร่อยในฝรั่งเศส

เอสคาโก้ (escargot) เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยจนหรูของฝรั่งเศส ที่อาจจะเป็นของแปลกในสายตาของชาวต่างชาติ เพราะวัตถุดับในการทำอาหารจานนี้คือหอยทากที่คลานไปมาตามพื้น แต่สำหรับผู้คนในฝรั่งเศสแล้ว นี่คืออาหารยอดฮิตที่มีการบริโภคกันมากถึงสี่หมื่นตันต่อปีเลยทีเดียว และทำให้มีการการออกหอยทากป่ามาประกอบอาหารเป็นจำนวนมหาศาล ก่อนที่ภายหลังจะเริ่มมีคนหันมาทำฟาร์มเพื่อผลิตหอยทากออกสู่ท้องตลาด แต่นั่นก็ยังถูกว่าเป็นจำนวนน้อยมากเมื่อเทียบกับหอยที่จับจากธรรมชาติมาขาย

แต่จะบอกว่าหอยทากสามารถเปลี่ยนเป็นอาหารจานอร่อยได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าหอยทุกชนิดจะได้รับสิทธิ์ในการถูกมนุษย์นำมากินแบบนี้ เพราะนอกจากจะต้องพิจารณาในเรื่องของขนาดและปริมาณเนื้อแล้ว หอยแต่ละชนิดยังมีรถชาติที่แตกต่างกันไปอีกด้วย จึงทำให้มีหอยเพียงบางสายพันธุ์เท่านั้นที่นิยมนำมาทำอาหาร เช่นในฝรั่งเศสจะนิยมใช้ Helix pomatia มาทำเป็นเอสคาโก้มากที่สุด แต่ในหลายประเทศแถบยุโรปจะชื่นชอบพันธุ์ Elona quimperiana มากกว่า ส่วนแอฟริกาและเอเชียจะชอบหอยทากพันธุ์ Pila Polita (Apple snails) เป็นพิเศษ เพราะมีเนื้อค่อนข้างเยอะ และเปลือกบาง

หอยพันธุ์ Helix pomatia
หอยพันธุ์ Elona quimperiana
เปลือกของหอยพันธุ์ Pila Polita (Apple snails)

สำหรับการเตรียมหอยทางเพื่อนำมาทำอาหารนั้น ไม่ว่าจะเป็นหอยที่ได้จากฟาร์มเพาะเลี้ยง หรือผลผลิตที่จับมาจากธรรมชาติ ส่วนใหญ่แล้วคนทำอาหารมักนำหอยทากตัวเป็นๆ มาขังเพื่ออดอาหาร และปล่อยให้หอยทากขับของเสียในร่างกายออกมาจนหมดเสียก่อน แล้วจึงนำมาปรุงอาหารทั้งเปลือก และแม้ว่าทุกวันนี้จะมีเนื้อหอยสำเร็จพร้อมปรุงวางจำหน่ายแล้ว แต่หอยที่เสิร์ฟทั้งเปลือกให้ลูกค้างัดเนื้อออกมากินเอง ก็ยังเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย

เนื้อหอย Apple snails พร้อมปรุง
หอยพันธุ์ Helix lucorum ที่นำมาทำเป็นเอสคาโก้
keyboard_arrow_up