“ซิวข้างขวาน” ปลาไทยไซส์มินิ ที่เหมาะมากๆ กับตู้ไม้น้ำ

ท่ามกลางปลาสวยงามมากมายที่มีจำหน่ายอยู่ในตลาดสัตว์เลี้ยง ปลาซิวข้างขวาน คือหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดเล็กจำพวกปลาซิวที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นราคาตัวที่ถูกแสนถูก หาซื้อง่าย ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง และยังมีสีสันโดดเด่นเฉพาะตัว ด้วยลายสีดำข้างลำตัวที่มีลักษณะคล้ายรูปขวาน

ในระบบนิเวศธรรมชาติ ปลาซิวข้างขวานนับว่ามีความสำคัญในแง่ของการเป็นห่วงโซ่อาหารของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่า แต่สำหรับวงการสัตว์เลี้ยงแล้ว ปลาซิวข้างขวานถือว่าเป็นปลาสวยงามขั้นพื้นฐานที่เหมาะมากทั้งกับนักเลี้ยงมือใหม่ และกลุ่มนักเลี้ยงไม้น้ำมืออาชีพ เนื่องจากเป็นปลาที่ว่ายน้ำอยู่ตลอดเวลา และชอบรวมตัวเป็นฝูงใหญ่ในระดับกลางน้ำ ซึ่งทำให้ตู้ดังกล่าวมีชีวิตชีวาขึ้นอย่างมาก

ปัจจุบันปลาซิวข้างขวานนั้นสามารถพบได้ในหลายประเทศ ทั้งยังเป็นปลาที่สามารถพบได้ในแหล่งน้ำธรรมชาติของไทย และสามารถปรับตัวเข้ากับตู้เลี้ยงได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยปลาชนิดนี้สามารถแบ่งออกได้อีกเป็นสองประเภทคือ ปลาซิวข้างขวานใหญ่ และ ปลาซิวข้างขวานเล็ก

ปลาซิวข้างขวานใหญ่ มีลักษณะลำตัวแบนข้างกว่าปลาซิวทั่วไป หัวและตาโต ปากเล็กและไม่มีหนวด ลำตัวสีส้มแดงเหลือบชมพูหรือม่วง ลำตัวช่วงกลางจนถึงโคนหางมีแต้มสีดำรูปสามเหลี่ยม ครีบใสมีแถบสีชมพูเรื่อหรือแต้มสีส้ม ครีบหลังอยู่กึ่งกลางลำตัว ครีบหางเว้าลึก มีขนาดไม่เกิน 5 เซนติเมตร พบอาศัยอยู่เป็นฝูงใหญ่ไม่ต่ำกว่า 100 ตัว ในประเทศไทยพบเฉพาะแหล่งน้ำไหลเชี่ยวบริเวณภาคใต้แถบจังหวัดตรัง และที่ป่าพรุโต๊ะแดง จังหวัดนราธิวาส เท่านั้น มีพฤติกรรมผสมพันธุ์เป็นฝูง โดยวางไข่ติดอยู่กับใต้ใบไม้ของพืชน้ำ ครั้งละ 90-100 ฟอง

ปลาซิวข้างขวานเล็ก มีรูปร่างและพฤติกรรมเหมือนปลาซิวข้างขวานใหญ่ทุกประการ เพียงแต่มีขนาดเล็กกว่า โดยเมื่อโตเต็มอาจมีความยาวเพียง 2.5 เซนติเมตร และแถบดำรูปสามเหลี่ยมที่ลำตัวก็เล็กกว่า สามารถพบได้กว้างกว่า โดยสามารถพบในแหล่งน้ำตกของภาคตะวันออกและภาคใต้ของประเทศไทยได้อีกด้วย

keyboard_arrow_up