ไม่ได้มีแค่ในเมนูแบบไทย แต่ “ไข่มด” ยังใส่ในอาหารสไตล์เม็กซิกันด้วย

แม้จะไม่ใช่อาหารจานแปลกอะไรสำหรับคนในบ้านเรา รวมทั้งอีกหลายประเทศในภูมิภาคแถบนี้ แต่สำหรับชาวต่างชาติแล้ว ดูเหมือนไข่มดและแมลงต่างๆ จะยังเป็นอาหารจานแปลกที่ไม่น่าตักเข้าปากสักเท่าไหร่ แต่นั่นคงไม่ใช่กับประเทศอย่างเม็กซิโก ที่ไม่เพียงจะมีเมนูจากแมลงใกล้เคียงกับบ้านเราเท่านั้น แต่เขายังมีอาหารที่ทำจากไข่มดเหมือนกันด้วย

ไข่ที่ว่านี้มีชื่อเรียกว่า Escamoles ซึ่งเป็นเป็นของมด Liometopum ที่มักทำรังอยู่ตามรากของต้นมาเกย์ (Maguey) พืชอวบน้ำในกลุ่มว่านหางจระเข้ ซึ่งการรวบรวมไข่จากมดชนิดนี้มีความยุ่งยากไม่ต่างจากการเก็บไข่มดแดงในบ้านเราเลย เพราะมดชนิดนี้มีพิษที่รุนแรงมาก และจะปกป้องรังของมันอย่างดุร้าย จึงต้องใช้ความระมัดในการเก็บพอสมควร และทำให้ไข่มดชนิดนี้มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 1,200 – 34,000 บาท โดยขึ้นอยู่กับช่วงอายุของตัวอ่อนและไข่ที่เก็บได้

เมื่อได้ไข่มดมาแล้ว ส่วนใหญ่ชาวเม็กซิกันจะนิยมนำมาผสมกับผัดคลุกเคล้าผสมกับเนยแข็งและเครื่องเทศต่างๆ เพื่อทำให้มีรสชาติและกลิ่นที่น่ารับประทานขึ้น แต่ก็มีบางคนที่นิยมนำมากินสดๆ แกล้มกับเบียร์หรือผลไม้ ทั้งยังสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารจานหลักแบบเม็กซิกันรสจัดจ้านได้หลายชนิดอีกด้วย

keyboard_arrow_up