“อึ่งผี” สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่พบครั้งแรกในประเทศไทย และถูกจับกินตั้งแต่ยังเป็น “ลูกอ๊อด”

อึ่งผี หรือ อึ่งกรายลายเลอะ หรือ อึ่งกรายหมอสมิธ (Smith’s litter frog) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Leptobrachium smithi สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำชนิดหนึ่ง ในวงศ์อึ่งกราย (Megophryidae) ถูกค้นพบครั้งแรกที่ต้นน้ำตกพลู บนเขาช่อง จังหวัดตรัง เมื่อปี ค.ศ. 1999 และถูกตั้งชื่อสามัญและชื่อวิทยาศาสตร์เพื่อเป็นเกียรติแก่ มัลคอล์ม อาเธอร์ สมิธ นักวิทยาสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกชาวอังกฤษ ที่เข้ามาศึกษาสัตว์ประเภทนี้ในประเทศไทยและคาบสมุทรมลายู

อึ่งผี มีลักษณะเด่นคือ ดวงตาด้านบนมีสีแดงหรือส้มเหลืองวาว ตาโปน หัวมีขนาดใหญ่กว่าลำตัว ขาค่อนข้างสั้น ผิวหนังด้านหลังมีลายสีเข้มบนพื้นมีเทา ส่งเสียงร้องดังคล้ายเสียงเป็ดและไม่เกรงกลัวมนุษย์ ทำให้ผู้ที่ได้พบเห็นรู้สึกกลัว จึงเป็นที่มาของชื่อ “อึ่งผี” ส่วนคนท้องถิ่นเรียกชื่อตามเสียงร้องว่า “ย่าก๊าบ” แพร่กระจายพันธุ์ตั้งแต่แนวป่าตะวันตกของประเทศไทยจนถึงแหลมมลายู ตั้งแต่ภาคใต้ของไทยลงไป และพบได้จนถึงเกาะลังกาวี ในประเทศมาเลเซีย โดยส่วนใหญ่มักพบอยู่ในบริเวณพื้นป่า และบริเวณใกล้ลำธารในป่าดิบแล้งถึงป่าดิบเขา

ปัจจุบันอึ่งผีได้ลดปริมาณลงมาก เนื่องจากคนท้องถิ่นนิยมจับลูกอ๊อดของอึ่งผี ซึ่งถือว่าเป็นลูกอ๊อดที่มีขนาดใหญ่กว่าลูกอ๊อดทั่วไปพอสมควร นำมาทำเป็นอาหาร และยังเผชิญกับปัญหาการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัย เพราะการขยายตัวของพื้นที่ชุมชนอีกด้วย

keyboard_arrow_up