“เมียร์แคต” นักล่าน่ารัก ที่ยืนด้วยสองขาพร้อมกันเพื่อระวังภัย

แม้จะมีหลายคนที่มองว่า การยืนบนสองขานั้นคือสิ่งที่แสดงออกถึงความเป็นมนุษย์ แต่ในโลกธรรมชาติอันกว้างใหญนั้น ยังมีสัตว์อีกมากที่ยืนด้วยสองขาหลัง และยังเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติที่พวกมันทำกันเป็นกิจวัตรอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในสัตว์สังคมที่มีความสามารถนี้ก็คงต้องยกให้เจ้า “เมียร์แคต” นักล่าร่างเล็กจากทวีปแอฟริกานี่แหละ

เมียร์แคต (Meerkat) จัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กเล็ก ที่น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม และมีความยาวลำตัวประมาณ 50 เซนติเมตร จัดอยู่ในวงศ์พังพอน (Herpestidae) มีถิ่นอาศัยอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารีทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา และจัดเป็นเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Suricata ที่ยังคงดำรงเผ่าพันธุ์จนมาถึงปัจจุบัน

แม้จะน่าตาน่ารัก แต่เจ้าเมียร์แคตจัดเป็นสัตว์กินเนื้อที่ออกล่าแมลงชนิดต่างๆ รวมถึงสัตว์มีกระดูกสันหลังตัวเล็กๆ และตัวมันเองยังมีความสามารถในการสู้และกินสัตว์มีพิษเช่น แมงป่อง ตะขาบ งูพิษ ได้อีกด้วย

แต่ถึงจะเป็นนักล่าที่มีความสามารถรอบด้าน ตัวมันเองก็เหยื่อของนักล่าที่ใหญ่กว่าเช่นกัน และเพื่อป้องกันตัวจากศัตรูที่อาจเข้ามาเล่นงานมันได้ทุกเมื่อ เมียร์แคตจึงอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ที่อาจมีสมาชิกมากถึง 30 ตัว และอยู่ร่วมกับสัตว์ขนาดเล็กชนิดอื่นๆ เพื่อให้มีดวงตาหลายๆ คู่ในการสอดส่องระวังภัยมากขึ้น และถ้านั่นยังไม่พอ…พวกมันยังมีระสาทสัมผัสและการระแวดระวังภัยที่ดีมาก ซึ่งเมื่อรวมกับพฤติกรรมการยืนชะเง้อคอ เพื่อตรวจดูและดมกลิ่นในบริเวณรอบๆ ยิ่งช่วยให้เมียร์แคตปลอดภัยจากการโจมตีมากยิ่งขึ้น

keyboard_arrow_up