“เพรียงหิน” เมนูหน้าตาสุดพิลึกจากทะเล แต่เชื่อเถอะว่า…มันกินได้ !!

แม้โลกนี้จะมีอาหารจากท้องทะเลเป็นจำนวนมาก และมีหลายรายการที่มีมากจนราวกับว่าจะสามารถหากินได้แบบไม่มีวันหมด แต่ก็เพราะความชื่นชอบและอยากลิ้มลองที่ไม่รู้จักจบสิ้นของมนุษย์ ทำให้มีวัตถุดิบอีกหลายชนิดที่ถูกนำมาเปลี่ยนเป็นอาหาร แม้ว่ารูปร่างหน้าตาของมันจะไม่ชวนให้รู้สึกหิวก็ตาม อย่างเช่นเจ้า “เพรียงหิน” (Pyura chilensis) สัตว์ในตระกูลเพรียง ที่เป็นจานโปรดของชาวเปรูและชิลี

ถึงภายนอกจากจะดูน่าเกลียดมากกว่าน่ากิน แต่หากนำมากะเทาะเปลือกแข็งๆ ออก ก็จะพบกับเนื้อสีแดงสดอยู่ภายใน ซึ่งเนื้อในส่วนนี้สามารถกินมันได้ทั้งแบบสดๆ หรือเอาไปปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นต้มกับเครื่องเทศทำเป็นซุป หรือทอดแล้ววางบนขนมปัง ซึ่งจะมีรสชาติคล้ายกับหอยเม่น ที่ออกขมนิดๆ ทั้งยังอุดมไปด้วยไอโอดีนและธาตุเหล็กอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ก็รับประทานเพรียงเหล่านี้ก้มีความเสี่ยงต่อสุขภาพเช่นกัน เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์พบว่าเพรียงหินเหล่านี้สามารถเติบโตได้ในหลายพื้นที่ และไม่เกี่ยงคุณภาพของน้ำที่มันอาศัยอยู่ ดังนั้นหากเป็นเพรียงที่เก้บมาจากแหล่งที่น้ำไม่สะอาด มันก็จะกลายเป็นอาหารที่สะสมโลหะหนักไว้ในเนื้อของมันเป็นจำนวนมากไปโดยปริยาย

keyboard_arrow_up