“ปลาค้างคาวดอยอินทนนท์” ปลาเฉพาะถิ่นที่พบในประเทศไทยเท่านั้น

แม้จะมีสัตว์มากมายหลายชนิดที่มี ชนิดย่อย หรือ สปีชีส์ย่อย (subspecies) ของตัวเองอยู่ในพื้นที่ต่างๆ กัน หรือบ้างก็อาจเป็นสัตว์ชนิดเดียวกันเลย แต่มีการกระจายพันธุ์ที่กว้างมากจนสามารถพบได้ในหลายแหล่งทั่วโลก แต่ก็ยังมีสัตว์อีกจำนวนไม่น้อยที่พบได้เพียงแห่งในใดแห่งหนึ่งในโลก แถมยังอยู่ในสถานะที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างมาก เช่น ปลาค้างคาวดอยอินทนนท์ ที่พบได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น

ปลาค้างคาวดอยอินทนนท์ (Siamese freshwater batfish) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Oreoglanis siamensis เป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็กในอันดับปลาหนังชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาแค้ (Sisoridae) ถูกค้นพบและทำการศึกษาโดย ดร.ฮิวจ์ แมคคอร์มิค สมิธ นักมีนวิทยาชาวอเมริกันที่เข้ามาศึกษาพันธุ์สัตว์น้ำในประเทศไทย โดยได้ตัวอย่างมาจากชาวกะเหรี่ยง ที่จับได้จากลำธารบนดอยอ่างกาหรือดอยอินทนนท์ ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1928 ต่อมาได้มีการสำรวจพบอีกหลายแห่งตามลำธารที่เป็นสาขาของแม่น้ำปิงในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้ถือเป็นชนิดต้นแบบของปลาสกุลนี้ด้วย

ปลาค้างคาวนาคะเสถียร (O. nakasathiani) ที่ได้รับการตั้งชื่อชนิดเพื่อเป็นเกียรติแก่ นายสืบ นาคะเสถียร / wikipedia.org

ปลาค้างคาวดอยอินทนนท์มีลักษณะที่แตกต่างไปจากปลาหนังชนิดอื่น ๆ ตรงที่ครีบหลังและครีบอกไม่มีก้านแข็ง ลำตัวเรียวยาว หัวและอกแบนราบ มีหนวด 4 คู่ ปากมีขนาดเล็กอยู่ด้านล่าง ครีบอกและริมฝีปากมีลักษณะคล้ายถ้วยดูด ใช้สำหรับดูดเกาะติดกับกรวดหินในน้ำ ครีบหางปลายมนกลม ครีบอกใหญ่ ครีบก้นมีขนาดเล็ก ลำตัวมีสีน้ำตาลอมเขียว หลังมีแต้มสีจางๆ กินอาหารจำพวก แมลงน้ำและสัตว์น้ำขนาดเล็ก

ปลาค้างคาวดอยอินทนนท์ สามารถพบได้เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในโลกคือที่ลำธารน้ำไหลแรงบนทิวเขาอินทนนท์ และอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยจะพบที่ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร มีพฤติกรรมชอบวางไข่ใต้ก้อนหิน ไข่มีขนาดเล็ก และยังเป็นปลาที่คอยดูแลไข่ของตัวเองด้วย

ปลาค้างคาวดอยอินทนนท์ / wikipedia.org

ปัจจุบัน ปลาค้างคาวดอยอินทนนท์  มีสถานะใกล้สูญพันธุ์แล้ว เพราะสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงและการที่ถูกจับเป็นจำนวนมาก และถือเป็นปลาน้ำจืดคุ้มครองชนิดหนึ่งของกรมประมงร่วมกับปลาชนิดอื่นอีก 3 ชนิด ปลาตะพัด, ปลาเสือตอลายใหญ่ และ ปลาหมูอารีย์ แม้จะมีความพยายามจากภาครัฐโดย กรมประมง ในการเพาะขยายพันธุ์ แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร และสามารถทำได้เฉพาะบนภูเขาสูงเท่านั้น

keyboard_arrow_up