ย้อมทะเลด้วยสีเลือด!! เผยเบื้องหลังประเพณี “ล่าวาฬ” แห่งหมู่เกาะแฟโร

ถึงชาติตะวันตกจะค่อนข้างไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับประเพณีการล่าวาฬและเทศกาลกินเมนูแปลกๆ แต่ก็ใช่ว่าทุกประเทศในแถบนั้นจะมีความเห็นเหมือนกันไปซะหมด เพราะยังมีบางประเทศที่มีวัฒนธรรมการล่า และนิยมทานวัตถุดิบแปลกๆ อย่างเช่นที่ หมู่เกาะแฟโร ของรัฐปกครองตัวเองภายใต้ราชอาณาจักรเดนมาร์ก ที่ยังคงมีเทศกาลล่าวาฬประจำปีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ยุคของชาวไวกิ้งหลงเหลืออยู่

เช่นเดียวกับวิธีล่าวาฬหรือโลมาที่หลายคนคงเคยได้ยินหรือเห็นจากสารคดีกันมาบ้าง ชาวประมงบนหมู่เกาะแฟโรเองก็มีวิธีการไม่ต่างกัน โดยพวกเขาจะแล่นเรือออกไปในเขตนอกชายฝั่งเพื่อต้อนฝูงวาฬนำร่อง หรือ Pilot Whale เข้ามาในเขตน้ำตื้น และให้คนที่รออยู่ลงมือฆ่าวาฬด้วยการตัดกระดูกบริเวณหลังหัว ซึ่งจะทำให้เสียเลือดจำนวนมากและว่ากันว่าเป็นวิธีจบชีวิตวาฬได้เร็วที่สุด

แม้จะมีเสียงคัดค้านเป็นจำนวนมากถึงความโหดร้ายป่าเถื่อนที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า 100 ปี แต่ขณะเดียวกันก็มีคนจำนวนมากที่ให้เหตุผลของการที่ไม่สามารถเอาผิด หรือประณามผู้คนในเกาะแฟโรที่ยึดถือวัฒนธรรมนี้ไว้อย่างเหนียวแน่นได้ อย่างกรณีที่สมาคมรักษาพันธุ์สัตว์น้ำ MarineBio ได้เปิดเผยว่าวาฬที่คนบนเกาะล่านั้นมีเพียงสายพันธุ์เดียว ทั้งยังเป็นสายพันธุ์ที่ไม่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ และแม้จะมีการล่าในแต่ละปีมากกว่า 1,000 ตัว แต่วาฬที่ถูกล่าทั้งหมด ถูกนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งตัว ไม่ว่าจะเป็น เนื้อ กระดูก และน้ำมัน ซึ่งเป็นสินค้าซื้อขายหลักของเกาะแห่งนี้ รวมทั้งการล่าในแต่ละปีที่เกิดขึ้นก็ไม่ใช่การล่าเพื่อความสุขหรือในเชิงอุตสาหกรรมแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ในประเทศเดนมาร์กยังมีการเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องประเพณีที่สืบทอดกันมานานของหมู่เกาะแฟโรอย่างแข็งขัน แม้ว่าในสหภาพยุโรปจะมีกฎหมายห้ามล่าวาฬก็ตามที

keyboard_arrow_up