กินทุกอย่างที่ขวางหน้า!! พบกับ American bullfrog กบจอมเขมือบแห่งอเมริกาเหนือ

ลืมภาพกบตัวเล็กๆ ที่กระโดดอยู่ในอ่างบัวหลังบ้านของคุณไปได้เลย เพราะนี่คือหนึ่งในกบขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งของโลก มันคือ กบอเมริกันบูลฟร็อก (American bullfrog) กบไซส์ยักษ์ที่โตเต็มที่มีน้ำหนักมากกว่า 1 กิโลกรัม และมีความยาวถึง 8 นิ้ว จนหลายประเทศมองเห็นช่องทางการเปลี่ยนมันเป็นสัตว์เศรษฐกิจ ที่สามารถเพาะขยายพันธุ์เพื่อใช้เนื้อในการบริโภค แต่ขณะเดียวกันก็มีกบบางส่วนที่เล็ดลอดไปสู่ธรรมชาติ และกลายเป็นหายนะต่อระบบนิเวศในวงกว้าง เพราะนิสัยการกินทุกอย่างที่ขวางหน้าของมัน

แม้จะฟังดูเหลือเชื่อ แต่กบยักษ์ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือชนิดนี้มีนิสัยการกินที่ไม่น่ารักเอาซะเลย เพราะในสายตาของเจ้ากบนั้น อะไรที่เล็กกว่าปาก ก็สามารถเป็นอาหารของมันได้ทั้งสิ้น โดยที่มันเองก็ไม่แคร์ว่าสิ่งที่มันสวาปามเข้าปากไปนั้นจะเป็นพวกเดียวกัน เป็นลูกของมันเอง และบางครั้งก็มักเป็นสัตว์ที่ไม่ได้อยู่ในเมนูปกติของมัน เช่นหอยหาเดียว หรือแม้กระทั่งงูที่ล่ากบขนาดเล็กเป็นอาหาร

ด้วยพฤติกรรมการกินแบบไม่เลือกของมันนี้เอง ทำให้กบอเมริกันบูลฟร็อกกลายเป็นสายพันธุ์รุกรานต่างถิ่นที่สร้างผลกระทบต่อสายพันธุ์พื้นเมืองจำนวนมาก จนหลายประเทศต้องหาทางรับมือกับพวกมันก่อนจะเกิดการสูญพันธุ์ และหนึ่งในวิธีที่ดูจะได้ผลมากที่สุดนั่นคือการเปลี่ยนมันเป็นอาหารจานอร่อย เพราะเนื้อกบนั้นสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายรายการ ทั้งยังเป็นโปรตีนไขมันต่ำที่ดีต่อสุขภาพด้วย

ติดตามรายการฅ.คนขั้นเทพ และสารคดีอื่นๆ ได้ทางช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี 34

keyboard_arrow_up