ผลสำรวจชี้! ผู้มี ‘สัตว์เลี้ยง’ มีความสุขและประสบความสำเร็จมากกว่า

ผลการศึกษาพบกว่าการมี สัตว์เลี้ยง ช่วยทำให้เจ้าของมีความสุขและประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่าคนทั่วไปที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง โดยได้ทำการสำรวจจากเจ้าของหมาและแมวจำนวนที่มีอายุมากกว่า 55 ปี จำนวน 1,000 คน และผู้ที่อายุเท่ากันแต่ไม่มีสัตว์เลี้ยงอีก 1,000  คน พบว่าผู้ที่เลี้ยงหมาและแมวประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่าถึง 2 เท่า โดยผู้เลี้ยงหมาและแมวมีโอกาสได้แต่งงาน, มีลูก, เรียนจบมหาวิทยาลัย และได้ทำงานที่ดีกว่า นอกจากนี้ยังออกกำลังกายมากกว่าถึง 2 เท่า โดย 9 จาก 10 ผู้เลี้ยงหมาและแมวเชื่อว่า สัตว์เลี้ยงของพวกเขาช่วยให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตของพวกเขาดีขึ้นอีกด้วย และยังเข้าร่วมงานการกุศล และออกไปท่องเที่ยวมากกว่า

จากการสำรวจพบว่าผู้ที่ไม่มีสัตว์เลี้ยงมักเป็นหนี้ (69% เทียบกับผู้มีสัตว์เลี้ยงอยู่ที่ 60% ) เกษียณอายุงานเร็วกว่า ( 46% เทียบกับผู้มีสัตว์เลี้ยงอยู่ที่ 35% ) โดย 7 จาก 10 ของผู้ที่มีสัตว์เลี้ยง รู้สึกผ่อนคลายขณะทำงาน และร้อยละ  43 ใช้หมาและแมวเป็นเพื่อนคุย ในขณะที่ร้อยละ 16 กล่าวว่า ถ้าไม่ใช่เพราะสัตว์เลี้ยง พวกเขาคงไม่คุยกับใครเลย

นอกจากนี้ข้อมูลจาก OnePoll.com ระบุว่า 50%  ของผู้ที่เลี้ยงสัตว์ระบุว่าพวกเขาไม่เคยรู้สึกเหงาเลย 50% อยากรีบกลับบ้านเพื่อไปเจอพวกมัน นอกจากนี้ยังมี 45% ที่ระบุว่าสัตว์เลี้ยงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกเขาออกกำลังกาย และอีก 31% บอกว่าการเลี้ยงสัตว์ทำให้พวกเขามีเป้าหมายในชีวิต

คอรินน์ สวีท จิตแพทย์และนักเขียน บอกว่าสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยง ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเอ็นโดรฟินและออกซิโทซิน ทำให้มนุษย์รู้สึกผ่อนคลาย สงบ และมีความสุขมากขึ้น นอกจากนี้การลูบตัวสัตว์เลี้ยงจะช่วยลดระดับความดันโลหิต และเมื่อได้เล่นกับสัตว์เลี้ยงช่วยดูแลสภาวะอารมณ์และสุขภาพจิต การพูดคุยกับหมาและแมวจะทำให้เจ้าของรู้สึกได้รับการปลอบประโลมเมื่อรู้สึกเศร้าหรือเหงาได้ ซึ่งการพาสัตว์เลี้ยงออกไปเดินเล่น หรือการให้อาหาร ตามทำความสะอาดก็ถือเป็นการออกกำลังกายอีกด้วย

สัตว์เลี้ยง

ขอบคุณ independent

keyboard_arrow_up