เลือกถ้า post นี้เป็น LINE Today

“เหาฉลาม” ปลาที่วิวัฒนาการตัวเองมาพร้อม “แผ่นยึดเกาะ” เพื่อใช้ชีวิตกินแรงเหล่าสัตว์น้ำตัวโต

เหาฉลามเป็นชื่อเรียกปลาชนิดหนึ่งที่ทำตัวคล้ายกับ “เหา” ที่ชอบอาศัยอยู่บนตัวมนุษย์ โดยเหาฉลามจะมีลักษณะพิเศษอยู่ตรงพฤติกรรมของมัน ที่มักจะทำตัวดูดติดไปกับสัตว์น้ำขนาดใหญ่ เช่น กระเบน เต่า ฉลามวาฬ และแน่นอนต้องฉลาม วิธีการเกาะติดของเหาฉลามก็จะใช้อวัยวะบนหัวที่มีลักษณะเป็นปุ่มดูด ที่ผ่านการวิวัฒนาการมานับล้านๆ ปี โดยไม่ต้องว่ายน้ำเอง แม้ว่ามันจะว่ายน้ำได้ดีพอๆ กับปลาทั่วไปก็ตาม แม้ว่าจะเกาะหนึบเกาะติดกับฉลามไปไหนมาไหน มีโอกาสน้อยมากที่เหาฉลามจะกลายเป็นอาหารว่างของฉลาม อาจจะเป็นเพราะว่าเคยชินและเหาฉลามก็ไม่ได้สร้างความเดือดร้อนใดๆ ให้กับเจ้าของร่างที่พวกมันใช้เป็นยานพาหนะเลยแม้แต่น้อย คำถามที่มักจะเกิดขึ้นกับเหาฉลามก็คือ แล้วพวกมันได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์ให้กับเจ้าของร่างที่มันเกาะอยู่หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คงเดาได้ไม่ยาก เพราะการมาเกาะของเหาฉลามนั้นแทบไม่ได้สร้างประโยชน์ใดๆ แม้แต่น้อย แถมเหาฉลามเองยังได้ประโยชน์จากการเศษอาหารที่ปลาใหญ่กินเหลือ แถมยังไม่ต้องว่ายไปไหนเองให้เสี่ยงเจอกับนักล่าตัวอื่น เรียกว่างานนี้มีแต่ได้กับได้จริงๆ

“มะตูม” เชิ่ดใส่ฉายาเจ้าหญิงแห่งวงการตีสนิท ซึ้ง “อั้ม” ป้องกระแสเกาะดัง

รายการ ซุป’ตาร์พาตะลุย ช่องอมรินทร์ ทีวี เอชดี 34 คว้าตัวควีน ออฟ ดราม่า “ดีเจมะตูม เตชินท์” มาล้วงความรู้สึกกันถึงก้นบึ้งหัวใจ ต่อกระแสชาวเน็ตพร้อมใจกันยกฉายา “เจ้าหญิงแห่งวงการตีสนิท” พร้อมเคลียร์ถูกมอง เข้าแก๊งแม่อั้ม “อั้ม พัชราภา” หวังเกาะดัง โดย “มะตูม” เคลียร์ถึง 2 ประเด็นแรงนี้ว่า “คือตอนแรกสนิทกับพี่ชายก่อน (ชาย อานันท์ทวีป) เสร็จแล้วพี่ชายก็พาไปเจอพี่หนิง จนไปเจอพี่อั้ม พี่อั้มเขาก็ชอบเรา ตอนที่พี่อั้มฟอลโลว์ไอจีเรา คือดีใจมาก ปกติพี่อั้มจะไม่ค่อยตามไอจีใคร ตามน้อยมาก ในวันที่เราโดนกระแสว่าเราไปตีสนิทกับเขา พี่อั้มเขาก็ออกมาพูดกับนักข่าวว่า เขาเลือกคบเราแล้ว กับกระแสเรื่อง “ตูมสนิท” ก็ไม่ได้โกรธอะไร เรามองว่าการที่เราเป็นคนเฟรนด์ลี่ มีเพื่อนเยอะ ไม่ใช่สิ่งที่ผิด เราไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน จริงๆ คนที่เขาว่าด่าเรา ไม่พอใจที่เรามีเพื่อนเยอะ นั่นคือคนที่ไม่รู้จักเราจริงๆ เขามาด่าว่าเราไปตีสนิท ทำไมไม่ย้อนคิดมั่งล่ะว่าทำไมคนเหล่านั้นอยากสนิทกับเรา” นอกจากมะตูมจะเผยความในใจต่อกระแสดราม่าแล้ว รายการ ซุป’ตาร์ พาตะลุย ยังพาไปเปิดมุมน่ารักๆ […]

คนมันต้องคุย | “พาต้า” ตำนานห้างที่ยืนหยัดสู้ทุกมรสุม | EP.21

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ร้อนกี่หนาว “ห้างพาต้า” ก็ฝ่าทุกมรสุม ยืนหยัดสู้ตั้งตระหง่านใจกลางปิ่นเกล้า มาวันนี้ ก็ 37 ปีแล้ว ที่พาต้ายังคงเปิดให้บริการลูกค้า ท่ามกลางข่าวลือการปิดตัวที่ออกมาให้เห็นอยู่เนืองๆ คนมันต้องคุย วันนี้ ไปฟังคำยืนยันถึงอนาคตของห้างกันแบบชัดๆ จากปากของหนึ่งในผู้ก่อตั้งพาต้า และย้อนวันวานสู่ยุคทองของ “ห้างแห่งแรกย่านฝั่งธนฯ” ———————————————————————————— ติดตามอมรินทร์ ทีวี ได้ที่ ทีวีดิจิทัล หรือ กล่องดิจิทัลทีวี ช่อง 34 Website : http://www.amarintv.com Facebook : https://www.facebook.com/AMARINTVHD Twitter : https://twitter.com/amarintvhd Instagram : https://www.instagram.com/amarintvhd Youtube : https://www.youtube.com/c/amarintvhd Line : http://line.me/ti/p/@amarintvh

นายกฯปฏิเสธตอบคำถามสื่อ ประเด็นนำรายชื่อ ครม.ขึ้นทูลเกล้าฯ (คลิป)

นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามสื่อ ประเด็นนำรายชื่อ คณะรัฐมนตรี ขึ้นทูลเกล้าฯ โอด ถูกถามทุกวัน วันนี้ (24 มิ.ย.62) ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.ปฏิเสธการตอบคำถามสื่อมวลชนหลังเป็นประธานการประชุม คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ กพอ. ว่านำรายชื่อ คณะรัฐมนตรี ขึ้นทูลเกล้าฯแล้วหรือไม่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ ถอนหายใจยาวว่า เฮ้อออ…. ถามได้ทุกวัน ก่อนที่จะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

“วิษณุ” ตอบประเด็น สว.-สส.ถูกสอบถือหุ้นสื่อไม่กระทบองค์ประชุม ชี้เป็นอำนาจศาล

“วิษณุ” ชี้ จะใช้คำวินิจฉัยของศาลฎีกาคดีถือหุ้นสื่อมาเป็นบรรทัดฐานกับศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ ระบุ หากสมาชิกรัฐสภาหายเกินร้อยก็ไม่กระทบกับองค์ประชุม วันนี้ (24 มิ.ย.62) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. พรรคไทยรักษาชาติ ได้เข้ายื่นหนังสือให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ตรวจสอบกรณี 21 สมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. อาจเข้าข่ายเป็นผู้ถือหุ้นสื่อ และต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ว่า ประเด็นนี้ต้องอยู่ในดุลยพินิจของศาลรัฐธรรมนูญว่าจะวินิจฉัยอย่างไร ส่วนจะให้หยุดปฎิบัติหน้าที่หรือไม่อย่างไรนั้น ศาลฯ ก็จะพิจารณาถึงความเสียหายว่าอยู่ระดับไหน ซึ่งถ้าหากหยุดปฎิบัติหน้าที่แล้ว คำวินิจฉัยเป็นอื่น ศาลฯ ก็จะให้หยุด ซึ่งไม่เกี่ยวกับประเด็นมีมูลหรือไม่ ส่วนในแง่การทำงานของรัฐสภา ถ้าหายไป 100 คน ยังสามารถทำงานต่อได้ตามจำนวนที่มีอยู่ และเชื่อว่าไม่กระทบกับองค์ประชุมเพราะยังเหลืออยู่เกินกึ่งหนึ่ง ทั้งนี้จะเกิดความเหลื่อมล้ำกับกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่าเป็นเรื่องที่ศาลต้องพิจารณาเช่นกัน ขณะที่กรณีของ นายภูเบศวร์ เห็นหลอด ผู้สมัครส.ส. สกลนคร […]

‘แพรว’ เซอร์ไพร์สขั้นสุด! เนรมิตลุคปังให้ผู้โชคดีพร้อมเสิร์ฟแหวนเพชร 1 ล้านบาท

ใจเต้นไม่เป็นจังหวะกันมาหลายเดือน สำหรับแคมเปญแพรวแจกเพชร โอกาสครบรอบ   40ปี งานนี้ นิตยสารแพรว โดยคุณศิริเพ็ญ ผลัญชัย บรรณาธิการบริหาร  จัดมอบแหวนเพชร  สุดเลอค่าจาก Jubilee 4.96 กะรัต มูลค่า 1,000,000 บาทให้กับ “คุณฟาง – พาขวัญ ตังคโณบล” ที่เขียนเรื่องราวความประทับใจ และความผูกพันกับนิตยสารแพรว ได้ประทับใจที่สุด โดยในวันมอบรางวัล ทีมแพรวได้ทำเซอร์ไพร์สแบบจัดเต็ม เริ่มด้วย “เนรมิตลุคสวย” โดยทีมมืออาชีพจาก NYX  Professional  Make up, OPI,TAWN.C  และ Roger  Vivier ก่อนมอบแหวนเพชรในบรรยากาศดินเนอร์สุดหรูบนชั้น 55 ห้องอาหาร Red Sky โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ไปเมื่อ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา  คุณฟาง – พาขวัญ ตังคโณบลเผยความรู้สึกและความผูกพันที่มีกับนิตยสารแพรวว่า“เริ่มอ่านแพรวจริงจังตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัย  คุณแม่กับคุณอาเป็นแฟนแพรวมาตั้งแต่เล่มแรก และอ่านหนังสือทุกเล่มในเครืออมรินทร์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นชีวจิต, ซีเคร็ต, บ้านและสวน,สุดสัปดาห์ รู้สึกได้ว่าแพรว […]

แอร์แคนาดาเร่งสอบ เหตุผู้โดยสารถูกทิ้งไว้ในเครื่องบิน

หญิงสาวรายหนึ่งชื่อว่า ทิฟฟานี่ อดัมส์ ออกมาเปิดเผยว่าเธอถูกลืมทิ้งบนเครื่องบิน ระหว่างเดินทางด้วยสายการบินแอร์แคนาดา เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมาเที่ยวบินจากควิเบกไปโตรอนโต โดยมีกำหนดถึงประมาณสี่ทุ่ม แต่ปรากฏว่าเธอได้หลับไป และตื่นขึ้นมาราวเที่ยงคืน ซึ่งในขณะนั้น ไม่มีใครเหลือบนเครื่องแม้แต่ตนเดียว ไฟปิดสนิททั้งหมด อากาศในเครื่องบินเย็นยะเยือก และประตูทุกบานถูกล็อค ทิฟฟานี่ได้โทรศัพท์ถึงเพื่อนคนหนึ่งเพื่อเล่าเหตุการณ์ก่อนที่แบตเตอรี่ของโทรศัพท์จะหมดไป ภายหลัง มีพนักงานขนสัมภาระสังเกตเห็นพอดี เธอจึงได้รับความช่วยเหลือ ทั้งนี้ทิฟฟานี่ ระบุว่าเธอมีอาการหวาดผวาจากเหตุดังกล่าว ด้านสายการบินแอร์แคนาดาออกมายอมรับว่าเป็นเรื่องจริง พร้อมสั่งสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

นายกฯปัดติดโซเชียล ไม่อ่านคอมเมนท์คนวิจารณ์ เพราะทำให้เสียอารมณ์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุม CLMVT Forum 2019 เผย ตัวตน เป็นคนตลก เป็นคนน่ารัก ยืนยันว่า ไม่ได้ติดโซเชียล แค่หยิบมือถือขึ้นมาดู ส่วนใครจะด่าจะว่า จะไปอ่านทำไม เพราะทำให้เสียอารมณ์ ไร้สาระ ปัดตอบประเด็นทูลเกล้าฯรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ วันนี้ ( 24 มิ.ย.) ที่โรงแรมเรเนซองส์ ราชประสงค์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดการประชุม CLMVT Forum 2019 พร้อมปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “CLMVT as the New Value Chain Hub of Asia” ว่า รัฐบาลได้เล็งเห็นถึงศักยภาพของภูมิภาคในการเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจใหม่ของเอเชียและโลก พร้อมผลักดันให้ CLMVT เป็นศูนย์กลางห่วงโซ่คุณค่ายุคใหม่แห่งเอเชีย และขับเคลื่อนการสร้างความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดแบแน่น ขณะเดียวกันย้ำว่า การสร้างความเจริญก้าวหน้าร่วมกันจะต้องให้ภาคเอกชนและภาควิชาการเป็นหลัก โดยที่ภาครัฐเป็นผู้อำนวยความสะดวกและวางรากฐาน ที่สำคัญจะต้องจับมือกันในการก้าวไปข้งหน้าและแบ่งปัน ไม่ใช่แข่งขันกันอย่างเดียว โดยเฉพาะต้องช่วยผู้ประกอบการรายย่อยปรับตัวในการเรียนรู้ ลดต้นทุนิสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อให้สามารถเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายการผลิตในห่วงโซ่คุณค่าสมัยใหม่ได้ ทั้งนี้ […]

‘ชอบถ่ายภาพ-วิดีโอ…’ ลิซ่า แบล็กพิงก์ เปิด ‘Lili’s Film’ บนยูทูป ส่งต่อภาพความสุขให้แฟนคลับ

เผยบทสัมภาษณ์แรก “ลิซ่า แบล็กพิงก์” ในฐานะคอนเทนต์ครีเอเตอร์ เพราะเป็นคนที่ชอบถ่ายรูป จึงรับหน้าที่ถ่ายให้เมมเบอร์คนอื่นๆ จึงเป็นสิ่งที่จุดประกายให้ ทำ Lili’s Film บนยูทูป ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้มสดใสที่เต็มไปด้วยความจริงใจ ความน่ารัก ขี้เล่น เป็นกันเอง รวมถึงพรสวรรค์ในการเต้น และร้องเพลงที่เปล่งประกายออกมา ทำให้คนทั่วโลกตกหลุมรัก “ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล” หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “ลิซ่า แบล็กพิงก์” สาวไทยคนแรกในค่าย YG ที่ขณะนี้เป็นหนึ่งในเกิร์ลกรุ๊ปที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด แต่เธอยังมีอีกหนึ่งความท้าทายกับบทบาทใหม่ในการเป็น “Content Creator” ทั้งนี้ก็เพื่อส่งต่อความสุขไปสู่แฟนคลับนั่นเอง ในฐานะที่ ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ได้ดึงสาวน้อยมากความสามารถคนนี้มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นแฟลกชิปอย่าง ‘กาแลคซี่ เอส 10’ ไปหมาดๆ ก็มีโอกาสสัมภาษณ์เรื่องราวไลฟ์สไตล์ส่วนตัวแบบสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่เธอไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ตอบแทนความรักจากแฟนคลับด้วยวิดีโอสุดพิเศษ “เนื่องจากพวกเราแบล็กพิงก์มีตารางซ้อมที่แน่นมาก ไม่ว่าจะเป็นการซ้อมเต้นหรือการซ้อมร้องเพลง ดังนั้นเมื่อมีเวลาหยุดตรงกัน พวกหนูก็มักจะออกไปเที่ยวเล่นกัน ก็มีตั้งแต่ไปเที่ยว ช่วยกันทำอาหาร หรือหาอะไรอร่อยๆ กิน แล้วส่วนตัวหนูเป็นคนที่ชอบถ่ายรูปอยู่แล้ว จึงรับหน้าที่ในการถ่ายรูปให้เมมเบอร์คนอื่นๆ นี่จึงเป็นสิ่งที่จุดประกายให้หนูทำ Lili’s Film บนยูทูปเพราะหนูอยากเก็บภาพประทับใจเหล่านี้เอาไว้ แล้วก็อยากส่งต่อภาพความสุขเหล่านี้ให้แฟนคลับได้เห็นมุมอื่นๆ […]

“เอฟตี” ฮือป้อง “หนูรัตน์” แหกแก๊งเน็ตไอดอลสาวสองตบหน้า ให้ดม “แท่งโม”

โซเชียลรวมพลังป้อง “หนูรัตน์- ธิดาพร ชาวคูเวียง” เน็ตไอดอลสายฮาสู้ชีวิต พร้อมฉะยับก๊วน “หมวย โซฮอท” เน็ตไอดอลสาวสอง สนุกเลยเถิดจนเข้าข่ายบูลลี่ กลายเป็นดราม่าร้อนฉ่ากรณี “หมวย โซฮอท” เน็ตไอดอลสาวประเภทสองไลฟ์แต่งหน้า “หนูรัตน์- ธิดาพร ชาวคูเวียง” โดยตลอดทั้งคลิปผ่านสายตาทั้งแฟนคลับและชาวออนไลน์ทั่วไป ที่ต่างตั้งข้อสังเกตถึงพฤติกรรมที่หนูรัตน์โดนกระทำเช่น ล้อเลียนจนเจ้าตัวถึงกับร้องไห้กลางไลฟ์ รวมไปถึงวิธีลง “รองพื้น” ที่หมวยใช้ฝ่ามือตบลงไปที่หน้าของหนูรัตน์ จับแหงนคอ และพฤติกรรมสุดท้ายที่ทำให้แฮชแท็ก #SaveNoorat ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 นั่นก็คือการที่ “หมวย โซฮอท” ยื่น “แท่งโม” อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับสอดใส่เข้าไปในอวัยวะเพศที่เพิ่งแปลงเพศมา หลังจากดราม่าม้วนตีเข้าบ้าน “หมวย โซฮอท” ตัดสินใจลบคลิปดังกล่าวออกจากเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมโพสต์ข้อความขอโทษ ระบุตนทำงานกับหนูรัตน์มานาน รู้นิสัยใจคอกันดี ส่วนตัวไม่ได้โกรธเกลียดอะไรในตัวหนูรัตน์ เอ็นดูด้วยซ้ำ ประเด็นร้องไห้ขอชี้แจงว่าหนูรัตน์ร้องตั้งแต่ท่องบทแล้ว เพราะคุยกันถึงเรื่องของ “นารา” จากคลิปจะเห็นว่าตนยังปลอบไม่ให้หนูรัตน์ร้องไห้เลย แต่หากไลฟ์ดังกล่าวเหล่า “เอฟตี” (ชื่อเรียกกลุ่มแฟนคลับของหนูรัตน์) มองว่าไม่เหมาะสม ตนขอรับผิดและขอโทษจากใจ พร้อมจะนำคำตักเตือนไปแก้ไขในการทำงานต่อไป ด้าน “นารา” เน็ตไอดอลสาวประเภทสองชื่อดัง ที่มีชื่อเอี่ยวอยู่ในวงดราม่า ก็ได้โพสต์สเตตัสเคลียร์ตัวเอง […]

“บิ๊กป้อม” ปฏิเสธข่าวลือ “บิ๊กโจ๊ก” จ่อนั่ง ผช.ผบ.ตร. ยัน ม.44 จะยังคงอยู่

“บิ๊กป้อม” ปฏิเสธกระเเสข่าวลือ ว่า “บิ๊กโจ๊ก” จะกลับมารับตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยัน เเม้ คสช.จะยุติบทบาทหน้าที่ เเต่ ม.44 จะยังคงอยู่ วันนี้ (24 มิ.ย.62) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนหลังการเป็นประธานการประชุม คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 4/2562 โดยระบุถึงกรณีกระแสข่าวการโยกย้ายพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่ถูกคำสั่งย้ายให้มาเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าจะกลับมารับตำแห่งผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่า ไม่มีเรื่องดังกล่าวตามที่มีกระแสข่าวออกมา ซึ่งคำสั่งตามมาตรา 44 ในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการจะยังคงอยู่ต่อไป แม้ว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ต้องยุติบทบาทลง เมื่อมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่เสร็จสิ้น ทั้งนี้พล.อ.ประวิตร ยังระบุอีกว่า การประชุมอาเซียนครั้งที่ 34 ที่ผ่านมา เป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย ส่วนการเตรียมความเรียบร้อยเรื่องการประชุม สุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 35 กับประเทศคู่เจรจา ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม – 4 พฤศจิกายนนี้ ยังมีเวลาอยู่  

“นกชนหิน” นกโบราณที่รอดตายมากว่า 45 ล้านปี แต่กำลังจะสูญพันธุ์ เพราะถูกล่าหัวไปทำของประดับ

นกชนหิน (Helmeted hornbill)  เป็นนกขนาดใหญ่ในวงศ์นกเงือกที่มีสายพันธุกรรมเก่าแก่ยาวนานถึง 45 ล้านปี ตั้งแต่ยุคโอลิโกซีน และจัดเป็นเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Rhinoplax ซึ่งสามารถพบในประเทศไทย มาเลเซีย สุมาตรา และบอร์เนียว มีลักษณะเด่นกว่านกเงือกชนิดอื่นๆ ตรงที่สันบนจะงอยปากใหญ่หนาเนื้อในสีขาวตันคล้ายงาช้าง และมีขนหางพิเศษคู่หนึ่ง ซึ่งจะงอกยาวเลยขนหางเส้นอื่นๆ ออกไปมากถึง 50 เซนติเมตร แลเห็นเด่นชัด นกตัวผู้มีขนาดลำตัวยาวจากปลายจะงอยปากถึงปลายขนหาง 127 เซนติเมตร ขนลำตัวสีน้ำตาลเข้ม ใต้ท้องสีขาว หางสีขาวมีแถบสีดำพาดขวาง และปลายปีกสีขาวเป็นแถบกว้าง จะงอยปากตอนโคน และบนสันสีแดงคล้ำ ตอนปลายสีเหลืองเรื่อๆ บริเวณลำคอที่ไม่ขนในนกตัวผู้จะมีสีแดงคล้ำ ส่วนนกตัวเมียจะมีสีฟ้าซีดหรือสีฟ้า แต่นกวัยอ่อนเพศผู้ ลำคอจะมีสีแดงเรื่อๆ และนกเพศเมียหนังส่วนนี้จะเป็นสีม่วง นอกจากนี้สันบนจะงอยปากจะมีขนาดเล็กกว่า และขนหางยังเจริญไม่เต็มที่ มีลักษณะสั้นกว่านกโตเต็มวัย ปกตินกชนหินจะหากินในระดับยอดไม้ กินผลไม้เป็นส่วนใหญ่ เช่น ลูกไทร บางครั้งพบว่ากินสัตว์อื่น ๆ เช่น กิ้งก่า กระรอก และนกอีกด้วย มักจะอยู่โดดเดี่ยวหรืออยู่เป็นคู่ ฤดูผสมพันธุ์เริ่มราวปลายเดือนมกราคมหรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ ทำรังในต้นไม้สูง และใช้วัสดุปิดปากรังเช่นเดียวกับนกเงือกชนิดอื่นๆ โดยที่รังของนกชนหินจะไม่เหมือนกับนกเงือกชนิดอื่นๆ เพราะจะหารังเฉพาะที่อยู่บนตอไม้หรือเข้าได้ทางด้านบนเท่านั้น เพราะส่วนหัวที่ตันและหางที่ยาว […]

เตรียมตัวกันให้ดี!! Spider-Man: Far from Home มีความยาวกว่า 2 ชั่วโมง

หลังจากที่ AmarinTV เราเคยรายงานไปก่อนหน้านี้แล้วว่า Spider-Man: Far from Home จะมีฉากพิเศษต่อท้ายเครดิตจำนวน 2 ฉากด้วยกัน และดูเหมือนว่าอาจจะต้องเข้าห้องน้ำก่อนชมภาพยนตร์ให้เรียบร้อยอีกครั้ง ถึงแม้ว่าหนังจะไม่ได้ยาวเท่ากับ Avengers: Endgame ที่ใช้เวลาทั้งหมดรวม 3 ชั่วโมงนิดๆ แต่ก็ควรจะเข้าห้องน้ำห้องท่าเตรียมให้พร้อมก่อน เพราะความยาวของหนัง Spider-Man: Far from Home คือ 129 นาที หรือ 2 ชม. 9 นาที ซึ่งทางมาร์เวลเองก็ออกมายืนยันอีกด้วยว่าเซอร์ไพรส์ท้ายเครดิตทั้ง 2 ฉากนั้น สำคัญมากๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด เพราะจะเป็นการปูทางไปยังเฟส 4 และเส้นทางในอนาคตของจักรวาลซูเปอร์ฮีโร่ Marvel Cinematic Universe อีกด้วย Spider-Man : Far From Home มีกำหนดฉายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย 2 กรกฎาคมนี้ แล้วมาติดตามกันว่าหลังสิ้นสุด Avengers ชุดดั้งเดิมไปแล้ว จักรวาลซูเปอร์ฮีโร่ […]

“แท็กซี่” บุกขนส่งขอขึ้นราคา หากให้ “แกร็บ” ถูกกฎหมาย

เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานครร้อง กรมการขนส่งทางบก ขอขึ้นราคาค่าโดยสาร หลังมีแผนจะให้ รถแท็กซี่ Grab ที่ผิดกฎหมายให้ถูกต้องตามกฎหมายเพื่อรองรับนโยบายรัฐบาลใหม่ จากกรณีที่กรมการขนส่งทางบกและรัฐมนตรีคมนาคมคนใหม่ต้องการแก้ปัญหาเรื่องรถแท็กซี่แกร็บ (Grab) ที่ผิดกฎหมายให้ถูกต้องตามกฎหมาย นั้น กลุ่มเครือข่ายผู้ขับขี่แท็กซี่มากกว่า 8 หมื่นคัน ได้รับผลกระทบต่อการประกอบการและการประกอบอาชีพนั้น ล่าสุดวันนี้ ( 24 มิ.ย. ) เครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร นำโดย นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพมหานคร พร้อมกับแกนนำและคนขับรถแท๊กซี่เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นเรียกร้องต่อรัฐบาลผ่าน กรมขนส่งทางบก โดยมีข้อร้องเรียน 4 ข้อ ได้แก่ 1.หากดำเนินการเรื่องนี้แล้วมีผลกระทบต่อการประกอบอาชีพ จะต้องเยียวยาอย่างเป็นรูปธรรม 2.ต้องปราบปรามรถผิดกฎหมายที่มีอยู่ในขณะนี้ให้เป็นที่ประจักษ์ 3.ให้ทบทวนนโยบายโครงการแท็กซี่โอเค เนื่องจากไม่ประสบผลสำเร็จตามที่ได้ประกาศไว้ และ 4.ต้องปรับอัตราค่าโดยสารให้เป็นธรรม และสะท้อนต้นทุนที่แท้จริง นอกจากนี้นายวิฑูรย์ยังกล่าวอีกว่า ที่เดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องในวันนี้ ไม่ได้เป็นการมาห้ามไม่ให้มีกฎหมายรับรองแท๊กซี่แกร๊บ เพียงแต่มาเพื่อฟังข้อกฎหมายที่จะมีการดำเนินการ ว่าจะส่งผลต่อกลุ่มสหกรณ์แท๊กซี่หรือไม่ และจะมีทิศทางไปในด้านใด ตน มองว่าขณะนี้เครือข่ายสหกรณ์ฯ มีรถจดทะเบียนรถแท็กซี่และให้บริการมากกว่า 4 หมื่นคัน รวมทั้งเครือข่ายอื่น ๆ และรถแท็กซี่ส่วนบุคคลอีกมากกว่า 4 หมื่นคัน […]

ชิลีจัดขบวนพาเหรด ‘เกย์ ไพรด์’ สุดยิ่งใหญ่ มีผู้เข้าร่วมกว่า 1 แสนคน

กรุงซานติอาโก เมืองหลวงของชิลี มีการจัดขบวนพาเหรด เกย์ ไพรด์ ประจำปี 2019 โดยมีผู้เข้าร่วมงานทั้งที่เป็นกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ รวมถึงนักท่องเที่ยวทั่วไป เข้าร่วมมากกว่า 100,000 คน โดยงานนี้ถือเป็นหนึ่งในการจัดงานเกย์ ไพรด์ที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคลาตินอเมริกา โดยนอกจากจะมีการจัดขบวนพาเหรดที่มีสีสันตระการตา และการร้อง-เต้นรำอย่างสนุกสนานแล้ว ยังมีการจัดเดินขบวนแสดงพลังของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ เพื่อเรียกร้องสิทธิตามกฎหมาย รวมถึง การรณรงค์ยุติการใช้ความรุนแรงกับผู้มีรสนิยมทางเพศที่แตกต่างด้วยเช่นกัน ด้านสื่อท้องถิ่นรายงานว่า รัฐบาลชิลีได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนหลายพันคน รักษาความปลอดภัยตลอดระยะเวลาของการจัดงานเกย์ ไพรด์ครั้งนี้ในกรุงซานติอาโก ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า มีการจัดงานที่มีลักษณะที่คล้ายคลึงกันของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศในเมืองอื่นๆของชิลีด้วยเช่นกัน ทั้งที่เมือง บัลปาไรโซ ทางภาคกลางของประเทศ รวมถึงที่เมือง ก็อนเซ็ปซิอ็อง และปวยร์โต มอนต์ ทางภาคใต้ ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

Hingemouth ปลาน้ำจืดจากแอฟริกา ที่มีปากเหมือนกับงวง และยังใช้เพื่อช่วยหายใจ

ลืมปากของปลาแบบที่เราเคยรู้จักไปได้เลย เพราะนี่คือ Hingemouth ปลาน้ำจืดขนาดเล็กจากแอฟริกากลางที่เพิ่งมีการค้นพบเมื่อไม่กี่ปีมานี้ และมีปากรูปร่างคล้ายกับงวงช้างที่อยู่ปลายสุดของหัว ทั้งยังสามารถยืดหดได้เพื่อกินอาหารตามพื้น ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเหตุใด Hingemouth จึงมีปากลักษณะนี้ แต่เมื่อพิจารณาจากสภาพแวดล้อมที่พวกมันอาศัยอยู่ซึ่งเป็นแอ่งโคลนตม และมีน้ำออกซิเจนต่ำ ทำให้ปากที่เหมือนงวงแบบนี้ทำหน้าที่ทั้งเพื่อคุ้นหาอาหาร และใช้ยื่นขึ้นมาเหนือผิวน้ำเพื่อหายใจ ปัจจุบันปลา Hingemouth มีรายชื่อติดอยู่บัญชีแดงของสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) โดยจัดอยู่ในสถานะความเสี่ยงต่ำ (Least Concern หรือ LC) เนื่องจากการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ แต่ยังสามารถนำมาเพาะขยายพันธุ์ในที่เลี้ยง และมีการเลี้ยงเป็นปลาสวยงามสำหรับนักเลี้ยงปลาเฉพาะกลุ่ม

ข่าวอรุณอมรินทร์ : หนุ่มอดีต สสจ. หิ้วหมูบดแจ้งความ มีสารบอแร็กซ์อื้อ

นายศักดิ์ศิริ วัฒนพงษ์ อดีตหัวหน้าตรวจสอบอาหารเพื่อหาสารปนเปื้อน สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี หิ้วหม้อลวกหมู เข้าแจ้งความสภ.นนทบุรี หลังพบเนื้อหมูมีสารบอแร็กซ์ปนเปื้อน โดยได้ใช้อุปกรณ์ทดสอบเนื้อหมูบด ที่ซื้อมาจากตลาดสดบางบัวทอง ถนนบางกรวย-ไทรน้อย อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ให้ตำรวจเห็นกับตา ว่าเนื้อหมูดังกล่าวมีการปนเปื้อนของสารบอแร็กซ์จริง ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

ข่าวอรุณอมรินทร์ : เด็กน้อยใช้เวลาว่างช่วงหลังเลิกเรียน เป็นสัปเหร่อรับจ้าง

นายสุกฤษฎิ์ เชิดโฉม อายุ 16 ปี ทำหน้าที่เป็นสัปเหร่อ ช่วยในงานฌาปณกิจ ที่บ้านปวงตึก อ.สังขะ จ.สุรินทร์ โดยได้ทำหน้าที่นี้มากว่า 1 ปี น้องสุกฤษฎิ์เล่าว่า อยากเป็นสัปเหร่อ เพราะมองว่าเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง ไม่ได้มองว่าเป็นอาชีพที่ต่ำต้อย แรก ๆ ก็นึกกลัว โดยมาเรียนรู้และช่วยงานสัปเหร่อ ตั้งแต่อยู่ ม. 3 ทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งจะใช้เวลาว่าง ช่วยงานตั้งแต่ต้น คือ จัดเตรียมของอาบน้ำศพ กระทั่งเก็บกระดูก สำหรับรายได้ในอาชีพสัปเหร่อแต่ละงาน หลังเสร็จพิธี จะได้เงิน 500-1,000บาท แต่ไม่เคยเรียกร้อง เพราะมีความรู้สึกอยากเข้าไปช่วยมากกว่า ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up