‘ไทด์ เอกพันธ์’ ดูแลประชาชนที่สนามหลวงนับครั้งไม่ถ้วน ยอมรับเหนื่อยแต่ไม่เคยท้อ

วันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมาถือเป็นวันสุดท้ายที่พสกนิกรชาวไทยได้มีโอกาสเข้ากราบพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 บรรยากาศที่สนามหลวงจึงเนื่องแน่นไปด้วยประชาชนที่ทั้งมาต่อแถวกราบไหว้เป็นจำนวนมาก
ซึ่งคนบันเทิงจำนวนไม่น้อยก็พร้อมใจกันเป็นจิตอาสาทำความดีเช่นกัน หนึ่งในนั้นก็คือ “ไทด์- เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ โดยอดีตพระเอกขวัญคนไทยได้ช่วยจัดระเบียบแถวบริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์
ซึ่งเจ้าตัวก็ได้เปิดเผยกับทีมข่าวว่ามาเป็นจิตอาสาแทบจะนับครั้งไม่ถ้วน เรียกว่าว่างเมื่อไหร่ก็มาทันที
ยอมรับมีเหนื่อยบ้างแต่ก็สู้ไหวเพื่อพ่อหลวงของเรา

“ไม่ได้นับครับ ว่างก็มาๆ เมื่อ 2-3 วันที่แล้วก็อยู่ที่ข้างในสนามหลวงก็แจกอาหาร แจกไอศกรีม แจกทุกวัน แล้วก็มาที่นี้วันสุดท้าย ก่อนหน้านั้นก็มาช่วยสกรีนคนที่มาเข้าแถวเพื่อเข้าพระบรมมหาราชวัง เพราะคนเยอะมาก ก็มาดูแลคนที่เป็นลม เป็นลมเยอะมากคืนหนึ่ง 30-40 คน เจ้าหน้าที่เดินเท้าก็เอาออกมาปฐมพยาบาล พอปฐมพยาบาลปุ๊บถ้าเขาเดินไหวก็ปล่อยออกมาเข้าแถวตามปกติ ถ้าไม่ไหวก็มีวิลแชร์เข็นเข้าไปให้ เพราะว่าเขามาแล้ว ส่วนมากจะเป็นคนแก่ คนสูงอายุมากกว่าที่เป็นลม แล้วก็จะเป็นคนที่มีโรคประจำตัว ขาดยา สมมุติว่าเอามาแค่ 3 ชั่วโมง แต่นี่อยู่ถึง 5-6 ชั่วโมง ยังไม่ได้เข้าไป เราก็ถามว่าขาดยาอะไร ต้องการยาอะไร ก็จะมีเจ้าหน้าที่เอายามาให้เขา”

พี่ไทด์เทคแคร์แบบนี้ทุกคนเลย “ใช่ครับ ก็มีทั้งเจ้าหน้าที่พยาบาล เจ้าหน้าที่อาสาสมัครคอยดูแลเขาตลอด คอยสอบถามเขาตลอดว่าเป็นอะไร ถ้าปวดหัวเฉยๆก็โอเคแค่ดูแลเบื้องต้น แต่ถ้ามีโรคประจำตัวนี้เรื่องใหญ่ เพราะหากขาดยานานอาจเสียชีวิตได้”

ดูแลขนาดนี้มีเหนื่อยมีท้อบ้างไหม “ท้อไม่มี แต่ถามว่าเหนื่อยไหม คนเราทำงานติดๆกันแบบนี้มันต้องเหนื่อยอยู่แล้ว แต่ทำไมเราถึงอยู่ได้ เพราะว่าพ่อแม่พี่น้องชาวไทยที่เดินทางมากราบไหว้บูชาพระองค์ท่าน ตรงนี้ต่างหากที่ทำให้เรายืดหยัดอยู่ได้ เราเห็นทุกๆคนตั้งใจมา จิตใจหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวเพื่อจะมาไหว้พระองค์ท่าน ที่บรมมหาราชวังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ในชีวิตหนึ่งอยากให้เข้ามา เพื่อกราบไหว้บูชาคนที่เขารักหรือมหากษัตริย์ที่เขารักเนี้ย เราทำงานแค่นี้สบายมาก แต่ถามว่าเหนื่อยไหมก็เหนื่อยครับ แต่ก็สู้ ”

ทั้งนี้หนุ่มไทด์ยังได้กล่าวทิ้งท้ายว่า ตนจะอยู่ถึงนาทีสุดท้ายของการเข้ากราบในวันนี้ ถึงแม้จะโต้รุ่งก็ต้องอยู่
เพราะถือวันสุดท้ายแล้ว ยังไงก็ไหวอยู่แน่นอน

keyboard_arrow_up