“ดร.ตั้น”ยันอินโดรามาฯต้องรับผิดชอบผู้ที่ได้รับผลกระทบ-กรอ.สั่งหยุดชั่วคราวแล้ว

22 ก.ย. 65

กระทรวงอุตฯรุดลงพื้นที่ตรวจสอบการรั่วไหลของสารเคมีโรงาน อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรีส์ ในพื้นที่จ.นครปฐม “ดร.ตั้น”ย้ำโรงงานต้องรับผิดชอบประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ขณะที่”กรอ.”เผยมอบให้อุตสาหกรรมจังหวัดเร่งแก้ไขแล้วและสั่งหยุดชั่วคราว ยันคุณภาพอากาศผ่านเกณฑ์มาตรฐาน

ดร.กฤชนนท์ อัยยปัญญา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรางอุตสาหกรรม ลงพื้นที่ตรวจสอบการการรั่วไหลของสารเคมีจากโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดนครปฐม โดยระบุว่า สารเคมีที่รั่วออกมาจากโรงงานย่านพุทธมณฑลสาย 7 จากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญ พบว่า สารเคมีที่รั่วไหลนั้นมีชื่อว่า สารไดฟีนีลออกไซด์ (Diphenyl Oxide) 73% และสารไบฟีนีล (Biphenyl) 27% ซึ่งเป็นสารที่ไม่ได้เกิดจากกระบวนการผลิตโดยตรง แต่เป็นสารที่เกิดจาก Hot Oil หรือน้ำมันถ่ายเทร้อนเกิดการรั่วไหล ทำให้เกิดกลิ่นฉุน และเหม็นเปรี้ยวกระจายไปยังพื้นที่รอบๆ ในรัศมีประมาณ 5 กิโลเมตร ซึ่งขณะนี้ได้ปิดวาล์วเพื่อควบคุมการรั่วไหล และหยุดสายพานการผลิตเรียบร้อยแล้ว

. ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าสาเหตุเกิดจากการผุกร่อนของท่อส่งสารเคมี และสารเคมีที่รั่วออกมานั้นปริมาณอยู่ที่ราว 30 ลิตร และเนื่องจากเป็นสารที่มีน้ำหนักเบา ทำให้ลอยไปในอากาศได้ไกล แต่จากสารดังกล่าวเป็นสารที่ระเหยได้เร็ว ในช่วงแรกที่เกิดการรั่วไหลจะมีกลิ่นรุนแรง แต่ก็จะระเหยไปอย่างรวดเร็วเมื่อลอยขึ้นสู่อากาศ จัดอยู่ในกลุ่มพี่มีพิษต่ำ อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองที่คอ ตา และแสบจมูกบ้างหากสูดดมเข้าไปในปริมาณมาก
. “ มาตรการกำกับดูแลในเบื้องต้นนั้น ทางอุตสาหกรรมจังหวัด ได้สั่งการให้ทางโรงงานหยุดการผลิตแล้ว จนกว่าจะมีการปรับปรุงแก้ไขให้แล้วเสร็จ และสามารถมั่นใจได้ว่ากระบวนการผลิตจะมีความปลอดภัย 100% รวมถึงแผนจัดการความเสี่ยงและมาตรการป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย ส่วนประชาชนได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจากสารเคมีที่รั่วไหลในครั้งนี้ ทางโรงงานจะต้องรับผิดชอบทั้งหมด แต่ถ้าปฏิเสธความรับผิดชอบ ทางกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมจะติดตามเรียกร้องความเสียหายให้ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างแน่นอน”ดร.กฤชนนท์กล่าว

.
นายวันชัย พนมชัย อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.)กระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 22 กันยายน 2565 กรอ. ได้รับแจ้งเหตุสารเคมีรั่วไหลจาก บริษัท อินโดรามา โพลีเอสเตอร์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน) (Indorama Polyester Industries PCL.) จังหวัดนครปฐม ทะเบียนโรงงานเลขที่ 10730000425348 [3-22(1)-4/34นฐ] เป็นโรงงานประกอบกิจการ ผลิตเส้นใยและเม็ดพลาสติก PET ซึ่งหลังจากได้ตรวจสอบร่วมกับสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครปฐมแล้วได้ให้อุตสาหกรรมจังหวัด สั่งหยุดโรงงานเป็นการชั่วคราวไว้ก่อน

“ มูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถตรวจสอบหรือประเมินมูลค่า โดยกรอ.ส่งกลุ่มปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ววัดคุณภาพอากาศ บริเวณโรงงานและรอบๆ โรงงานรัศมี 1 กิโลเมตร เมื่อเวลา 14.00น. พบค่าสารเบนซีน ไม่เกิน 1 ppm ซึ่งยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ที่ต้องไม่เกิน 5 ppm พร้อมทั้งเก็บ ตัวอย่างน้ำจากลำน้ำสาธารณะ รัศมี 10 กิโลเมตร รอบโรงงานเพื่อตรวจวัดหาค่าสารปนเปื้อน ด้วยแล้ว”นายวันชัยกล่าว

advertisement

Powered by Positioning

คุณอาจสนใจ

ข่าวยอดนิยม

ไลฟ์สไตล์ ล่าสุด