“พาณิชย์” ขึ้นทะเบียน GI ใหม่ “ มังคุด ในวงระนอง-ส้มจุกจะนะ”

“พาณิชย์” ขึ้นทะเบียน GI ใหม่ “ มังคุด ในวงระนอง-ส้มจุกจะนะ”
0
5 ต.ค. 64

“พาณิชย์” ขึ้นทะเบียนสินค้า GI ใหม่อีก 2 รายการ “ มังคุด ในวงระนอง” และ “ส้มจุกจะนะ” มั่นใจช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า สร้างรายได้ให้ชุมชน เตรียมเดินหน้าควบคุมคุณภาพ เพิ่มช่องทางการจำหน่าย เน้นออนไลน์มากขึ้น
นายสินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ประกาศขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) อีก 2 รายการ ซึ่งเป็นผลไม้จากภาคใต้ คือ “มังคุดในวงระนอง” และ “ส้มจุกจะนะ” ซึ่งเป็นสินค้ามีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน ทั้งในแง่ของคุณภาพ รสชาติ และลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างจากผลไม้ประเภทเดียวกันที่ปลูกในท้องถิ่นอื่น ซึ่งการขึ้นทะเบียน GI จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นในแหล่งต้นกำเนิดของสินค้า และจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้า ช่วยสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนด้วยความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สามารถผลิตได้เฉพาะท้องถิ่น

สำหรับมังคุดในวงระนอง เป็นมังคุดพันธุ์พื้นเมือง มีผลใหญ่ ผิวเปลือกมันเรียบ เมื่อสุกจะมีสีดำ เนื้อมังคุดมีสีขาวปุยฝ้าย ไม่เป็นเนื้อแก้ว ไม่มียางไหล และไม่ฉ่ำน้ำ รสชาติหวานนำอมเปรี้ยวเล็กน้อย ส่วนส้มจุกจะนะ มีทั้งพันธุ์เปลือกหนาและพันธุ์เปลือกบาง ผิวมันวาว เปลือกล่อน มีกลิ่นหอมจากต่อมใต้เปลือกที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว

ทั้งนี้ ปัจจุบันกรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ขึ้นทะเบียนสินค้า GI ครบทั้ง 77 จังหวัด ไปเมื่อกลางปี 2564 ที่ผ่านมา และล่าสุดสามารถขึ้นทะเบียน GI ได้ตามเป้าหมาย 150 รายการแล้ว สามารถทำสำเร็จก่อนไตรมาส 4 ของปีนี้ ซึ่งช่วยสร้างมูลค่าการตลาดให้แก่สินค้าชุมชนได้สูงถึง 36,000 ล้านบาท และในปี 2565 ได้ตั้งเป้าหมายในการขึ้นทะเบียน GI อีกจำนวน 18 รายการ

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า หลังจากสินค้าได้รับการขึ้นทะเบียน GI แล้ว กรมฯ จะเข้าไปช่วยผลักดันให้มีการจัดทำระบบควบคุมมาตรฐานสินค้า GI เพื่อรักษาคุณภาพของสินค้า ตลอดจนส่งเสริมประชาสัมพันธ์ ช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ และให้ความสำคัญต่อการตลาดยุคใหม่ที่เน้นช่องทางออนไลน์ เพื่อให้สินค้า GI ไทยสามารถเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้าง สร้างรายได้สู่ชุมชน สร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจท้องถิ่น

Powered by Positioning

วิดีโอแนะนำ

สาวบุกโกดัง โวยส่งพัสดุถูกกรีดแกะดูแล้วแพ็คใหม่ | ข่าวเที่ยงอมรินทร์ | 18 ต.ค. 64 | AMARIN TVHD34

0
18 ต.ค. 64

เสียงคอมเพลนของผู้บริโภค ฝากไปยังผู้ประกอบการ คลิปจะลบ ก็ต่อเมื่อ คุณหาคนผิดมาให้ได้ กี่วันแล้วที่สัญญาไว้ รออยู่นะ ขนส่ง... คุณมีสิทธิ์อะไรมาแกะของลูกค้าเอาไป . แล้วก็ไม่ต้องโทรมาบอกให้ลบคลิปนะคะ ฝากทุกคนกดไลค์กดแชร์ไปเรื่อยๆให้ทุกคนวิเคราะห์แล้วก็ใช้วิจารณญาณในการรับชมนะคะ ว่าขนส่งเอกชนที่เราเสียเงินค่าส่งของแล้วได้รับบริการแบบนี้ กล่องถูกกรีดแล้วรีแพ็คมาใหม่ มีที่ไหนเขาทำกันบ้างคะมีสิทธิ์อะไรในพัสดุชิ้นนั้นๆเป็นเจ้าของหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่มีสิทธิ์อะไร แยกของผิดไปสาขาสวนผึ้งสวนผึ้งไหนเอาเบอร์มา

ข่าวยอดนิยม

บทความน่าสนใจ