ตุ๊กแกดุ! นศ.ช่าง ผวา ตาโปน อ้าปากพุ่งใส่ – หมอ แนะโดนกัด ง้างปาก ไม่ต้องรอฟ้าร้อง (คลิป)

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “พบพล สุมมาตร” โพสต์คลิปวิดีโอ ซึ่งจับภาพตุ๊กแกตัวหนึ่ง ที่อยู่ในท่อเหล็ก ก่อนที่จะวิ่งจู่โจม และอ้าปากพุ่งตรงเข้าคล้ายว่าจะกัด ทำให้เป็นที่สนใจของผู้ชมเป็นอย่างมาก โดยลงโซเชียลไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง ยอดวิวพุ่งทะลุกว่า 2 ล้านวิว (ชมคลิป)

ภาพจากคลิปขณะตุ๊กแก วิ่งขึ้นจากท่อเหล็ก

ล่าสุด นายพบพล สุมมาตร หรือ ท๊อป อายุ 19 ปี นักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีกรุงธน ผู้ถ่ายคลิปวิดีโอ เปิดเผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเที่ยงวันที่ 15 มิ.ย. 61 ขณะนั้นตนและกลุ่มเพื่อนพักกลางวัน เมื่อเดินผ่านจุดดังกล่าว พบเห็นว่ามีตุ๊กแกโผล่หัวออกมาจากท่อเหล็ก ซึ่งเป็นโครงสร้างกำแพงในวิทยาลัย

นายพบพล สุมมาตร ผู้ถ่ายคลิปวิดีโอ

เมื่อตนไปรับประทานอาหาร กำลังจะขึ้นเรียนช่วงบ่าย ยังพบตุ๊กแกตัวดังกล่าวโผล่หัวขึ้นมา ก่อนที่จะหายลงไปในท่อ จึงตัดสินใจกับกลุ่มเพื่อนเดินไปดู ซึ่งตนเคยดูคลิปจากต่างประเทศ ที่มีตุ๊กแกอยู่ในท่อจำนวนมาก ด้วยความอยากรู้ จึงนำโทรศัพท์มือถือมาถ่ายวิดีโอไว้

โดยตนนำเก้าอี้มาต่อ ก่อนจะขึ้นไปยืนถ่ายคลิป ขณะนั้นตนยืดแขนไปสุดตัว ภาพวิดีโอขณะถ่ายเป็นอย่างไรนั้นตนก็ไม่ทราบ จนมารู้สึกว่ามีตัวตุ๊กแกมากระแทกที่โทรศัพท์ จากนั้นเมื่อตนนำคลิปมาเปิดดูถึงกับตกใจ เพราะลักษณะตุ๊กแกคือ อ้าปากและพุ่งตรงมาที่ตน ตนจึงตัดสินใจโพสต์คลิปลงเฟซบุ๊ก ซึ่งไม่คิดว่าจะมีคนสนใจมากขนาดนี้ แต่มีคนมาบอกว่าเคยเจอตุ๊กแกอยู่บริเวณนี้อยู่บ่อยครั้งด้วย ส่วนตัวหากตุ๊กแกตัวนี้ตกใจตนจนตาย ก็คงรู้สึกเสียใจและรู้สึกผิด เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีใครไปยุ่งกับมัน

น.สพ.ศิริกัญญา ช่างเอกวงศ์ สัตวแพทย์ประจำศูนย์สัตว์พิเศษ รพ.สัตว์ตลิ่งชัน

ด้าน สัตวแพทย์หญิงศิริกัญญา ช่างเอกวงศ์ สัตวแพทย์ประจำศูนย์สัตว์พิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน ให้ข้อมูลกรณีคลิปตุ๊กแกนี้ว่า ลักษณะพฤติกรรมที่ตุ๊กแกมีการวิ่งเข้าใส่นั้น คล้ายเป็นการป้องกันตัวเอง สถานที่ดังกล่าวก็เสมือนที่หลบภัยของสัตว์ เมื่อมีคนไปถ่ายคลิป ก็คล้ายกับเป็นการบุกรุกมัน ซึ่งเป็นธรรมดาที่มันต้องปกป้องตัวเอง

ส่วนตุ๊กแก ปกติไม่ได้เป็นสัตว์มีพิษแต่อย่างใด มีเพียงน้ำลายที่มีเชื้อโรคตามธรรมชาติ หากถูกกัดก็ควรหาอะไรถ่างปากมันออก และล้างแผลปกติ ส่วนคำพูดตามโบราณที่ต้องรอจนฟ้าร้อง หรือต้องกินอะไรเข้าไป เพื่อให้ตุ๊กแกปล่อย เรื่องนี้ไม่สามารถพิสูจน์ทราบได้ แต่ก็มีที่ฟ้าร้องแล้วมันไม่ปล่อยจริง ดังนั้นหาอะไรถ่างออกดีกว่า ด้วยเพราะตุ๊กแกก็น่าจะเข้าใจว่าสิ่งที่กำลังกัดอยู่นั้นเป็นเหยื่อ มันจึงกัดไม่ปล่อย หลังจากถูกกัดก็ควรทำแผล ล้างให้สะอาด และเดินทางไปพบแพทย์ เนื่องจากอาจเกิดการติดเชื้อได้

keyboard_arrow_up