ศาลฎีกา จำคุก 12 เดือน “อริสมันต์” หมิ่น “อภิสิทธิ์”สั่งฆ่าประชาชน

ศาลฎีกาพิพากยืนจำคุก 12 เดือน ไม่รอลงอาญา “กี้ร์ อริสมันต์  หมิ่นประมาท  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กล่าวหาสั่งทหารฆ่าประชาชน

21 เมย.60 ศาลฎีกาพิพากษา ยืน ตามศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ ให้จำคุก นายอริสมันต์ พงศ์เรืองรอง อดีตแกนนำ นปช. รวม 2 กระทง ๆ ละ 6 เดือน เป็นจำคุก 12 เดือน และให้จำเลยลงโฆษณาคำพิพากษาใน นสพ.มติชน กับเดลินิวส์ ติดต่อกัน 7 วัน  โดยให้จำเลยเป็นผู้ชำระค่าโฆษณา ในคดีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง ในความผิดฐานหมิ่นประมาท กรณีปราศรัย ที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และหน้าทำเนียบรัฐบาล กล่าวหา นายอภิสิทธิ์ ทำนองว่า การบริหารงานของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ กู้ยืมเงินมาเพื่อทุจริตคดโกง มีการหยิบยกเรื่องสถาบันมากล่าวอ้าง และกล่าวหาว่าเป็นผู้หน่วงเหนี่ยวคำร้องฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้ กับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทำให้ล่าช้า รวมถึงสั่งทหารฆ่าประชาชน ปล้นอำนาจจากประชาชน และไม่ดำเนินการตรวจสอบการทุจริตในโครงการต่างๆ

โดยวันนี้เป็นการอ่านคำพิพากษาให้ฝ่ายโจทก์ฟัง หลังจากที่ศาลอาญาส่งคำพิพากษาฎีกาคดีนี้ ให้ศาลจังหวัดพัทยาได้อ่านให้นายอริสมันต์ จำเลยฟังไปก่อนแล้ว  เนื่องจากนายอริสมันต์ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพัทยาใน คดีที่ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ตัดสินจำคุก 4 ปี กรณีนายอริสมันต์ พากลุ่มผู้ชุมนุม นปช.บุกเข้าไปในโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา จ.ชลบุรี เพื่อขัดขวางการประชุมผู้นำอาเซียน

ด้านนายศุชัยวุธ ชาวสวนกล้วย ทนายความของนายอริสมันต์ให้สัมภาษณ์ว่า คดีนี้ศาลจังหวัดพัทยาได้อ่านผลคำพิพากษาคดีหมิ่นประมาทฯ นี้ให้นายอริสมันต์รับทราบแล้วตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ ขณะนี้เจ้าตัวก็ถูกคุมขังในเรือนจำพัทยาเนื่องจากยังไม่ได้ประกันตัวระหว่างการยื่นฎีกาคดีคลิฟบีช ซึ่งได้ยื่นฎีกาต่อสู้คดีคลิฟบีชแล้ว และนายอริสมันต์จะต้องรับโทษตามคำพิพากษาฎีกาคดีหมิ่นประมาทฯ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะด้วย