เตือนภัยสาวๆ อย.ชี้ ‘ผ้าอนามัยสมุนไพร’ รักษาโรคได้ เข้าข่ายโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง!

จากกรณีที่มีการโฆษณาขาย “ผ้าอนามัยสมุนไพร” บนโลกออนไลน์อย่างมากมาย โดยอ้างสรรพคุณว่า ใช้แล้วรักษาโรคได้ ทั้งลดอาการปวดประจำเดือน ช่วยอาการตกขาว คันในช่องคลอด ลดติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ลดการติดเชื้อที่ทวารหนักและลำไส้ใหญ่ นั้น

ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกมาชี้แจงให้ฟังว่า หลายคนคงเคยได้ยิน ผ้าอนามัยสมุนไพร ที่โอ้อวดสรรพคุณว่ารักษาโรคและอาการต่างๆ ได้สารพัด เช่น ลดอาการปวดประจำเดือน ช่วยลดอาการตกขาว ลดอาการคันภายในช่องคลอด บรรเทาอาการปวดหลังระหว่างมีประจำเดือน ลดการติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ลดการติดเชื้อที่ทวารหนักและลำไส้ใหญ่ เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นคำโฆษณาที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริงทั้งสิ้น

ในความเป็นจริง… ผ้าอนามัย จัดเป็นเครื่องสำอางควบคุม ใช้สำหรับรองรับดูดซับเลือดประจำเดือน (ระดู) และต้องผลิตขึ้นโดยผ่านการทำให้สะอาดและถูกสุขลักษณะ  แต่ผ้าอนามัยสมุนไพร ผู้ผลิตจะใส่สมุนไพรหรือสารบางอย่างลงในผ้าอนามัย ซึ่งอาจไม่ส่งผลดี และไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ เลย

นอกจากนี้ ยังมีข้อควรระวังคือ จากการวิจัยของแพทย์ ส่วนใหญ่เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสมุนไพรมักมีการใส่สารสเตียรอยด์ ซึ่งอาจทำให้ผิวผู้ใช้เกิดการติดเชื้อไวรัสในระยะยาวได้ ที่สำคัญ… ยังไม่มีข้อพิสูจน์ในทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนว่ามีสรรพคุณและข้อบ่งใช้ในการรักษาโรคดังกล่าวได้จริง ทางที่ดี ควรใช้ผ้าอนามัยแบบธรรมดา หมั่นดูแลรักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้น คอยดูแลไม่ให้อับชื้น และสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะหากพบความผิดปกติจะได้ปรึกษาแพทย์อย่างทันท่วงที.

ขอบคุณ

ภาพจาก – lady108.com

ข้อมูล – อย.

keyboard_arrow_up