พลิกวิกฤติเป็นโอกาส! ชาวบ้านเมืองพะเยาอาศัยช่วงน้ำหลาก หาปลาขายวันละ 1,000 กว่าบาท

ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา พลิกวิกฤติเป็นโอกาส หลังฝนตกหนักและน้ำมีปริมาณมาก ออกหาปลาออกขาย มีรายได้วันละกว่า 1,000 บาท เนื่องจากปลาจะออกมารับน้ำใหม่

ชาวบ้านจำนวนมากในพื้นที่ตำบลแม่ต๋ำ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างนำยกยอ ข่าย และอุปกรณ์หาปลาอื่นๆ เข้าทำการหาปลาบริเวณลำน้ำแม่ต๋ำ กันอย่างคึกคัก หลังในพื้นที่มีฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำไหลหลาก จนฝูงปลาออกมารับน้ำใหม่กันเป็นจำนวนมาก โดยปลาส่วนใหญ่จะกระโจนบนผิวน้ำ จนสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน จึงทำให้ชาวบ้านออกมาหาปลากันออกมาหาปลากันอย่างคึกคัก

โดยชาวบ้านบางรายสามารถหาปลาได้จำนวนหลายสิบกิโลกรัมต่อวัน วันที่18พค.60  จังหวัดพะเยาเกิดฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวันส่งผลให้น้ำตามลำห้วย หนอง คลอง บึง เกิดมีน้ำไหลหลากเพิ่มมากขึ้น จนเกิดวิกฤตชาวบ้านได้รับผลกระทบอย่างหนักจากฝนตกหนัก หลังจากฝนตกหนักทำให้ปริมาณตามลำห้วยหนองคลองบึง  มีปริมาณเพิ่มมากขึ้น ทำให้ปลา ได้น้ำใหม่พากันออกมาว่ายน้ำเล่น ชาวบ้านต่างพากันนำเอาอุปกรณ์หาปลามาหาปลาเอาไปขายสร้างรายได้วันละกว่า 1,000บาท โดยวันนี้มีชาวบ้านชุมชนบ้านแม่ต๋ำ เมืองชุม,ภูมินทร์ ,อินฐานทร์,ป่าลาน,บุญโยง  ต่างพากันหาปลาโดยใช้ยอและโพงพาง ดักปลาในลำน้ำแม่ต่ำ ที่กำลังเจิ่งนองและปลาได้น้ำใหม่พากันออกมาเล่นน้ำกระโจนตามหน้าฝาย และตามลำน้ำแม่ต๋ำตลอดสาย จำนวนมาก ชาวบ้านจึงพากันจับไปขายวันละกว่า1,000 บาท

keyboard_arrow_up