อุทธรณ์พิพากษาเพิ่มโทษคุก 2 ปี 14 เดือน ‘เปรมชัย’ คดีล่าสัตว์ทุ่งใหญ่ฯ

วันที่ 12 ธ.ค.62 ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 7 ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.219/2561 และคดีหมายเลขแดงที่ อ.63/2562 ระหว่างพนักงานอัยการจังหวัดทองผาภูมิ (โจทก์) ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการ บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) พร้อมพวกรวม 4 คน เข้าไปลักลอบล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พร้อมของกลางเป็นซากเสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา เก้ง พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก เหตุเกิดวันที่ 4-6 ก.พ.2561 โดยศาลชั้นต้นได้พิพากษาไปเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมาให้ จำเลยที่ 1 นายเปรมชัย กรรณสูต ถูกสั่งฟ้อง 6 ข้อหา ยกฟ้อง 1 ข้อหา รวมโทษจำคุก 16 เดือน ไม่รอลงอาญา ข้อหาร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต พิพากษา จำคุก […]

สุดหวาดเสียว! หนุ่มขับ 6 ล้อขนอิฐ เจอถนนยุบดูดรถตกในร่อง โชคดีไร้เจ็บ

วันที่ 28 ก.ย. 62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ถนนสายแหลมมะขาม หมู่ 2 ต.ทับมา อ.เมือง จ.ระยอง เกิดการทรุดตัวและยุบลงไป มีรถบรรทุก 6 ล้อตะแคงตกลงไปจำนวน 1 คัน ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หลังรับแจ้งจึงได้เดินทางไปที่เกิดเหตุ พบรถบรรทุก 6 ล้อยี่ห้อฮีโน่ป้ายเหลือง 70 – 0898 อุตรดิตถ์ บรรทุกอิฐมวลเบามาเต็มกระบะรถบรรทุก สภาพจอดตะแคงด้านขวาตกลงไปในหลุมพื้นผิวถนน เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันนำรถเครนขนาดใหญ่และรถแบ็คโฮมาช่วยดึงและยกขึ้นมาได้ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที  พบว่าพื้นผิวถนนมีการยุบตัว ความกว้างประมาณ 3 เมตร ยาว 6 เมตร ลึกประมาณ 1 เมตร 20 เซนติเมตร นายสมศักดิ์  เส็งหลวง อายุ 49 ปี ผู้ดูแลการทำถนนสายเส้นนี้ทั้งหมด กล่าวว่า จุดเกิดเหตุจุดแรกมีการยุบตัวของถนนมีความกว้างประมาณ 2 เมตร ยาวประมาณ […]

ชาวบ้านจวกยับ…แม่ลูกอ่อนทิ้งเด็กแบเบาะกลางวัด ลั่น…จะทิ้งแล้วจะทำไม !?!

กลายเป็นคลิปที่ได้รับการแชร์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Rango Dark ได้ไลฟ์สดภาพเหตุการณ์ระหว่างที่ชาวบ้านช่วยเด็กทารกคนหนึ่ง และรุมต่อว่าสาวรายหนึ่งที่คาดว่าแม่ของเด็กคนดังกล่าว เนื่องจากกระเป๋าสะพานเด็กอยู่บริเวณหน้าอก และได้อุ้มมาทิ้งไว้ที่วัดนก ย่านบางแวก เขตภาษีเจริญ โดยภายในคลิปพบว่ามีการโต้เถียงกันระหว่างแม่เด็กกับชาวบ้าน โดยพบว่า แม่เด็กพยายามเดินหนีชาวบ้าน พร้อมกับโต้เถียงว่า “จะทิ้งแล้วจะทำไม” ซึ่งชาวบ้านไปตามเจ้าหน้าที่ตำรวจมาไกล่เกลี่ย จนสุดท้ายแม่เด็กได้อุ้มลูกกลับไป ซึ่งคลิปดังกล่าวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ช่วยแชร์หน่อยครับ แม่ทิ้งลูก โยนทิ้ง ในวัดเลย โพสต์โดย Rango Dark เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2019

“ครูอ้อม” กลับมาสอนตามปกติแล้ว ยืนยันจะรักนักเรียนเหมือนลูกหลานเช่นเดิม

ตื้นตันใจ “ครูอ้อม” กลับมาสอนตามปกติแล้ว ท่ามกลางบรรดานักเรียน คณะครู ผู้ปกครองมาให้กำลังใจ ยืนยันจะเป็นครูที่ดี หลังจากมีคำสั่ง ให้ นางสาวอ้อมอารีย์ แข็งฤทธิ์ หรือ ครูอ้อม ครูสอนนักเรียนชั้นอนุบาล 1 และอนุบาล2 โรงเรียนวัดวงเดือน อ.หันคา จ.ชัยนาท กลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่โรงเรียนเช่นเดิม ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม 2562 เป็นต้นไป และมี หนังสือสั่งย้าย ผู้อำนวยการโรงเรียนให้เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาทแทน โดยให้มีผลตั้งแต่วันนี้ (29 ส.ค.62) เป็นต้นไป ล่าสุดวันนี้ ครูอ้อม มาสอนหนังสือเด็กๆ ตามปกติ ท่ามกลางบรรดานักเรียนคณะครูผู้ปกครองมาให้กำลังใจ ครูอ้อม เผยว่าว่า ขอบคุณทุกกำลังใจ และขอบคุณผู้ปกครองทุกๆคน ตอนนี้ดีใจและตื้นตันใจที่ได้มาสอนที่เดิมต่อ ขอบคุณกระแสโซเชียลที่ติดแฮชแท็ค #saveครูอ้อม #ปกป้องครูอ้อม มากๆ ที่คอยให้กำลังใจ และ ยืนยันว่า จะเป็นครูที่ดี รักเด็กๆ เหมือนลูกหลานเช่นเดิม

เปิดประวัติโหดฆาตกรฆ่าปาดคอตา-ยายร้านชำ ญาติสาปส่งให้ขังคุก เพิ่งฆ่าพี่-กระทืบแม่ (คลิป)

จากกรณีนายสมบูรณ์ ทักษิโณ อายุ 63 ปี และ น.ส.บุญหลาย จอมวัน อายุ 60 ปี สามีภรรยาเจ้าของร้านขายของชำ ใน ต.หนองแสง อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ถูกคนร้ายฆาตกรรมโดยใช้มีดแทงบริเวณลำคอ ส่วน น.ส.บุญหลายสภาพศพถูกสายไฟรัดคอด้วย วันที่ 16 ส.ค.62 เมื่อเวลาประมาณ 01.40 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.ประจันตคาม ได้ออกติดตามในพื้นที่ที่คาดว่านายสมพงษ์ ผู้ต้องสงสัยจะหลบซ่อนตัว จนกระทั่งทราบว่าหลบซ่อนตัวอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี จึงประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เข้าจับกุม พบว่าผู้ต้องสงสัยพักอยู่กับภรรยาและลูกสาว จึงเคาะประตูห้องเรียกถามว่า “ได้สั่งเหล้าหรือไม่” เมื่อนายสมพงษ์เปิดประตู จึงเข้าจับกุมตัว จากการตรวจค้นในห้องพักพบอาวุธปืนลูกโม่ไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืน จึงควบคุมตัวนายสมพงษ์พร้อมของกลางมาสอบสวนที่ สภ.ศรีมหาโพธิ จากการสอบสวนในเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นคนก่อเหตุเพียงคนเดียว โดยได้เดินไปเคาะประตูเพื่อทำทีจะขอซื้อเหล้า เมื่อนายสมบูรณ์เปิดประตูออกมา ผู้ต้องหาจึงเข้าล็อกตัวนายสมบูรณ์ เพื่อจะชิงเงินในกระเป๋าที่บริเวณเอวของนายสมบูรณ์ แต่ปรากฏว่านายสมบูรณ์ขัดขืน จึงใช้มีดปลายแหลมที่พกติดตัวมาเชือดที่คอและแทงคอนายสมบูรณ์จนเสียชีวิต ในช่วงก่อเหตุนางสาวบุญหลายเห็นเหตุการณ์ และได้เข้ามาต่อสู้กับผู้ต้องหา […]

“หนุ่ม กรรชัย” ตัวแทน “แพรวา” วางเงินชดใช้เหยื่อ แจงเยียวยาล่าช้าเพราะตัวเลขไม่นิ่ง

ตัวแทนครอบครัวแพรวา พร้อมทนาย นำเช็คเงินสด จำนวนกว่า 41 ล้านบาท พร้อมเงินค่าทำเนียบศาล 20,000 บาท ชดใช้ค่าเสียหายแก่ครอบครัวผู้ประสบเหตุแล้ว ส่วนอีก 8 แสนบาทที่เหลือ จะดำเนินมาวางภายใน 2 – 3 วันนี้ เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา (6 ส.ค.62) นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ และหนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ที่ได้รับเซ็บมอบอำนาจเป็นตัวแทนครอบครัว ของ น.ส.แพรวา เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือที่เปลี่ยนชื่อเป็น น.ส.รวินภิรมย์ อรุณวงศ์ นำแคชเชียร์เช็คจำนวน 41,755,050.79 บาท พร้อมเงินค่าทำเนียมศาล 20,000 บาท ไปวางต่อศาลแพ่ง ถ.รัชดา ตามคำพิพากษาศาลฎีกา เพื่อชดใช้ค่าเสียหายแก่ครอบครัวผู้ประสบเหตุอุบัติเหตุรถชน เมื่อปี 2553 โดยทนายความเปิดเผยว่า ที่ดินยังขายไม่ได้ เพราะมีข้อติดขัดหลายเรื่อง ครอบครัวแพรวา จึงตัดสินใจยืมเงินจำนวนนี้มาจากญาติ พี่ น้อง […]

อึ้ง! เปิดผลดีเอ็นเอ แม่วัยละอ่อนกรอกน้ำยาล้างส้วมฆ่าลูก โยนชั้น 3 หนุ่มถูกจับไม่ใช่พ่อเด็ก (คลิป)

วันที่ 1 ส.ค. 62 ที่ สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ตพรวจได้ควบคุมตัว น.ส.ออม (นามสมมติ) อายุ 18 ปี และนายเจน (นามสมมติ) อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุร่วมกันฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังก่อเหตุนำทารกเพศหญิงที่เพิ่งคลอดออกมาจาก น.ส.ออม กรอกน้ำยาล้างห้องน้ำ จากนั้นนำร่างใส่ถุงดำโยนลงมาจากชั้น 3 คอนโดแห่งหนึ่ง ถนนแจ้งวัฒนะ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ต่อมาเด็กทารกได้มีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลกรมชลประทานเพื่อทำการรักษา จนกระทั่งทารกมาเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยแพทย์ลงความเห็นว่าเสียชีวิตจากอวัยวะภายในล้มเหลว เบื้องต้นเจ้าหน้ที่ตำรวจได้ควบคุมตัว น.ส.ออม ซึ่งรับสารภาพว่าก่อเหตุจริง มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ส่วนนายเจนยังให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหา ทั้งนี้ ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด ระบุว่าคดีนี้ เบื้องต้นศพของทารกยังไม่สามารถนำออกจากโรงพยาบาลได้ เนื่องจากยังไม่มีการแจ้งเกิด ยังไม่มีชื่อ ส่วนผลตรวจดีเอ็นเอ ระบุ น.ส.ออมเป็นแม่ของทารกจริง อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ แต่เบื้องต้นดีเอ็นเอของเด็กไม่ตรงกับนายเจน ซึ่งเป็นแฟน […]

“คางทูม” โรคจากเชื้อไวรัส ที่สามารถป้องกันและรักษาได้

คางทูม เป็นโรคติดเชื้อไวรัสอย่างหนึ่งเกิดกับมนุษย์ มีสาเหตุจากไวรัสคางทูม (mumps virus) เคยเป็นโรคที่พบบ่อยในเด็กทั่วโลกก่อนที่จะมีการพัฒนาวัคซีนขึ้นใช้ ปัจจุบันยังเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญในประเทศโลกที่สาม และมีการระบาดเป็นครั้งๆ ในประเทศที่พัฒนาแล้ว อาการที่พบบ่อยที่สุดคือมีต่อมน้ำลายโตและเจ็บ ส่วนใหญ่เป็นต่อมน้ำลายพารอทิด (ต่อมน้ำลายหน้าหู) จึงได้ชื่อว่า “คางทูม” ส่วนใหญ่พบในเด็ก ถ้าเป็นผู้ชายอาจมีการอักเสบของอัณฑะ ในบางรายอาจทำให้เป็นหมันได้ ซึ่งอาจทำให้ลูกอัณฑะฝ่อ และมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งอัณฑะมากขึ้น อาการนำของคางทูมได้แก่ไข้และปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร อาการอื่นเช่น ปากแห้ง เจ็บหน้า เจ็บหู หรือหากเป็นรุนแรงอาจมีอาการเสียงแหบ ทั้งนี้ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสคางทูม เกือบ 20% ไม่มีอาการ จึงอาจแพร่เชื่อได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งโรคนี้ติดต่อกันได้โดยตรงทางการหายใจและสัมผัสกับน้ำลายของผู้ป่วย เช่น การกินน้ำและอาหารโดยใช้ภาชนะร่วมกัน พบในเด็กได้ทุกอายุ ถ้าเป็นในผู้ใหญ่จะมีอาการรุนแรงและมีโรคแทรกซ้อนได้บ่อยกว่าในเด็ก ระยะที่ติดต่อกันได้ง่ายคือ จาก 1-2 วัน (หรือถึง 7 วัน) ก่อนมีอาการบวมของต่อมน้ำลาย ไปจนถึง 5-9 วัน หลังจากมีอาการบวมของต่อมน้ำลาย ระยะฟักตัวของโรคคือ 16-18 วัน แต่อาจสั้นเพียง 12 วัน […]

เปิดเบื้องหลังงานประเพณี “แห่เทียนพรรษา” กว่าจะเป็นขบวนประกวดสุดตื่นตา

อีกมีประเพณีหนึ่งที่สืบเนื่องในวันเข้าพรรษาและสืบทอดกันเรื่อยมาอย่างต่อเนื่องนั่นคือ ประเพณีหล่อเทียนพรรษา ที่เปิดให้พระภิกษุและพุทธศาสนิกชนทั่วไปได้จุดบูชาพระประธานในโบสถ์ซึ่งเทียนพรรษาสามารถอยู่ได้ตลอด 3 เดือน และเป็นกุศลทานอย่างหนึ่งในการให้ทานด้วยแสงสว่าง ซึ่งในปัจจุบันได้พัฒนามาเป็นงานประเพณี “ประกวดเทียนพรรษา” ของแต่ละจังหวัดโดยจัดเป็นขบวนแห่ทั้งทางบกและทางน้ำ การถวายเทียนพรรษาโดยแกะสลักเป็นลวดลายต่าง ๆ นั้น มีมาแต่โบราณ โดยในอดีตนั้น การหล่อเทียนเข้าพรรษาถือเป็นพิธีสำคัญที่ชาวพุทธจะมารวมตัวกันนำขี้ผึ้งมาหลอมรวมเป็นแท่งเทียนเพื่อถวายแก่พระสงฆ์ แต่ในปัจจุบันชาวพุทธส่วนใหญ่จะนิยมการซื้อหาเทียนพรรษาจากร้านสังฆภัณฑ์ โดยบางส่วนมีการปรับเปลี่ยนไปซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าที่ให้แสงสว่างถวายแก่พระสงฆ์แทนด้วย ซึ่งนับเป็นการปรับเปลี่ยนที่ได้ประโยชน์แก่พระสงฆ์โดยตรง เพราะปัจจุบันไม่ได้มีการนำเทียนมาจุดเพื่ออ่านหนังสืออีกแล้ว พระสงฆ์คงนำเทียนไปจุดบูชาตามอุโบสถวิหารเท่านั้น สำหรับเทียนแกะสลักที่ปรากฏว่ามีการจัดทำประกวดกันเป็นเรื่องราวใหญ่โตในปัจจุบันนั้น พึ่งเริ่มมีเมื่อปี พ.ศ. 2483 ในจังหวัดอุบลราชธานี โดยนายโพธิ์ ส่งศรี ได้เริ่มทำแม่พิมพ์ปูนซีเมนต์เพื่อหล่อขี้ผึ้งเป็นทำลวดลายไทยไปประดับติดพิมพ์บนเทียนพรรษา นับเป็นการจัดทำเทียนพรรษาแกะสลักของช่างราษฏร์เป็นครั้งแรก และนายสวน คูณผล ได้ทำลวดลายนูนสลับสีต่างๆ เข้าประกวดจนชนะเลิศ ต่อมาในปี พ.ศ. 2497 จึงเริ่มมีการทำเทียนพรรษาติดพิมพ์ประกวดแบบพิสดารโดยนายประดับ ก้อนแก้ว คือทำเป็นรูปพุทธประวัติติดพิมพ์จนได้รับรางวัลชนะเลิศติดต่อกันมาหลายปี จนปี พ.ศ. 2502 นายคำหมา แสงงาม ช่างแกะสลัก ได้ทำเทียนพรรษาแบบแกะสลักมาประกวดเป็นครั้งแรกจนได้รับรางวัลชนะเลิศ จากนั้นจึงได้มีการแยกประเภทการประกวดต้นเทียนเป็นสองแบบคือ ประเภทติดพิมพ์ และประเภทแกะสลัก จนในช่วงหลังปี พ.ศ. 2511 นายอุตสาห์ และนายสมัย แสงวิจิตร […]

ลุงผูกคอตายทำทั้งตึกผวา ลือผีโทรบอกเก็บศพ ที่แท้ข่าวลวง (คลิป)

วันที่ 22 มิ.ย. 62 ความคืบหน้าจากกรณีนายคุณัชญ์ มาลีหวล อายุ 58 ปีผูกคอ เสียชีวิต บริเวณทางเดินหน้าห้อง ชั้น 3 ในแฟลตแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.ปทุมธานี โดยนางประจำ ลำดวน เพื่อนผู้เสียชีวิต ให้ข้อมูลว่าก่อนหน้านี้ได้มีการโทรศัพท์ไปหาเพื่อนสาวคนสนิท แต่เพื่อนสาวไม่ได้รับ แต่เมื่อโทรกลับ ก็ได้ยินเสียงอะไรบางอย่างพูดไม่เป็นภาษา โดยนางสุภาพร ควงปรากฏ อายุ 62 ปี แม่ค้าขายข้าวหน้าแฟลตของผู้ตาย เปิดเผยว่า เห็นผู้เสียชีวิตอยู่คนเดียว โดยเพิ่งย้ายมาอยู่ที่แฟลตช่วงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา เขาเคยระบายกับว่าก่อนหน้านี้เพื่อนเขาเคยยืมเงินไปจำนวนมากและไม่ชดใช้คืน ซึ่งตนก็ไม่ได้ถามว่าเป็นเงินจำนวนเท่าไร แต่เขาก็ดูมีอาการเครียดและไม่ยอมพูดคุยกับใคร ดวงตาดูซึมเศร้า ซึ่งตนก็ไม่คิดว่าเขาจะผูกคอตายด้วยสายโทรศัพท์ที่หน้าห้องพัก เพราะก่อนหน้านี้เขาก็ดูปกติและเข้าออกไปทำงานขับแท็กซี่ปกติ ตนไม่รู้ว่าเขามีครอบครัวหรือไม่ แต่เห็นว่ามีเพื่อนสาวคนสนิทมากพักอาศัยด้วยเป็นบางครั้ง แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นแฟนเขาหรือไม่ นางสุภาพรยังบอกอีกว่า ตนคิดว่าผู้ตายน่าจะมีเรื่องเครียดหลายเรื่อง เพราะประมาณ 2 เดือนก่อน ตนเห็นผู้ตายไปรับผู้หญิงอายุประมาณ 30-35 ปี มาอยู่ด้วย แต่อยู่กันได้ประมาณ 3 วัน ผู้หญิงคนดังกล่าวก็ขโมยข้าวของเครื่องใช้ ทั้งโน้ตบุ๊ก […]

ความเป็นมาของ “หวย” รางวัลเสี่ยงโชคที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 187 ปี

หากจะมีการเสี่ยงโชคแบบไหนที่ใกล้ชิดคนไทยมากที่สุด ก็คงต้องยกให้กับ หวย หรือ สลากกินแบ่งรัฐบาล ที่เปิดโอกาสให้คนได้ร่วมลุ้นเงินรางวัลกันเดือนละ 2 ครั้ง จนบางคนซื้อหวยเป็นงานอดิเรกเพื่อความสุข โดยไม่สนใจเงินรางวัลไปแล้ว ขอแค่ได้มีอะไร สนุกๆ ไว้ร่วมลุ้นกับคนรอบข้างก็พอ แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีคนอีกมากที่คาดหวังเงินรางวัลจนถึงขั้นรวบรวมสถิติและโอกาศที่จะออกเลขต่างๆ มาใช่เพื่อการคำนวณโอกาสที่จะซื้อเลขในแต่ละครั้ง แต่ไม่ว่าจะเป็นสายจริงจัง หรือสายเล่นเพื่อความบันเทิง นี่คือประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับหวยในประเทศไทยที่หลายคนอาจจะทราบมาแล้ว หรือบางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน หวยเกิดขึ้นในประเทศราวปี พ.ศ. 2375 ซึ่งเป็นช่วงขาดแคลน ข้าวยากหมากแพง คนไม่ยอมนำเงินมาใช้ เอาเงินไปฝังไว้ในดิน ต่อมาได้แก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วยการตั้งหวย จึงโปรดเกล้าฯ ให้พระศรีไชยบาล(จีนหง) (ภายหลังเลื่อนยศเป็นพระยาศรีไชยบาล) ตั้งโรงหวยขึ้นมาตั้งแต่บัดนั้น หวยในระยะแรกจะเล่นอยู่ในกลุ่มชาวจีน เรียกว่า “ฮวยหวย” แปลว่า ชุมนุมดอกไม้ เพราะเริ่มแรกเขียนตัวหวยเป็นรูปดอกไม้ ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็นชื่อคนจีน โดยทำเป็นแผ่นป้ายเล็ก ๆ จำนวน 34 ป้าย แล้วเขียนชื่อของผู้มีชื่อเสียงในสมัยโบราณเอาไว้บนป้าย ให้แทงว่าจะออกเป็นชื่อใคร ถ้าทายถูกเจ้ามือจ่าย 30 ต่อหนึ่ง ต่อมาเมื่อการพนันแพร่ระบาดสู่สังคมไทย จึงได้มีการออกหวยที่เป็นอักษรไทย (ซึ่งใช้ตัวอักษร 36 ตัว) จึงมีชื่อเรียกว่า “หวย […]

ลุงจอดรถขวางบ้านคนอื่นขอรับผิด วอนหยุดคุ้ยอดีตหลานร่วม “แก๊งยันหว่าง” ตีตำรวจ (คลิป)

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์คลิปเหตุการณ์ระหว่างมีปากเสียงกับเพื่อนบ้านซึ่งเป็นชายสวมเสื้อสีเหลืองในคลิป พร้อมกับข้อความระบุว่า “ปัญหา..คือ..มาจอดรถหน้าบ้านเราหลายรอบ รถเราเข้าออกไม่เป็นเวลา.ต้องคอย กดกริ่งเรียกพอเรียก ก็ด่าเราไม่มีน้ำใจ ดูเอานะคะ ใครไม่มีน้ำใจ เราให้จอด แต่เวลาเราเข้าออก เรียกให้ขยับรถทีไร ทำท่าไม่พอใจทุกที บางวันฝนตก ก็ต้องลงไปเรียกให้เอารถออก รถเราเข้าออกบ้านไม่เป็นเวลา บ้านเขามีที่จอดรถแต่ไม่จอดบ้านตัวเอง..มารบกวนบ้านข้างๆ ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก..พยายามคุยดีก็แล้ว ไม่รู้จะแก้ไข ปัญหาแบบนี้ยังคะ ขอข้อแนะนำหน่อยค่ะ” โดยเมื่อวันที่ 31 พ.ค. 62 เจ้าของคลิปดังกล่าวได้เปิดใจกับอมรินทร์ ทีวี ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น (อ่าน : สาวกรี๊ด เพื่อนบ้านจอดรถขวางทางแถมด่าอีก เจ้าของรถโต้ถูกบีบแตรไล่เลยฉุน ) อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าชายเสื้อสีเหลืองในคลิปดังกล่าว ทราบชื่อคือนายสัมพันธ์ ทับหิรัญ เคยปรากฏเป็นข่าวดังในอดีต เนื่องจากเป็นญาติกับแก๊งยันหว่าง ที่ไปก่อเหตุทะเลาะวิวาทบนพื้นที่โรงพัก สน.สายไหม นอกจากนี้ เจ้าตัวเคยเดินทางมาให้สัมภาษณ์ในรายการต่างคนต่างคิด ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 โดยเปิดใจถึงประเด็นที่เกิดเหตุทะเลาะวิวาทที่ สน.สายไหม ล่าสุด วันที่ 1 มิ.ย. 62 นายสัมพันธ์ […]

ฟอร์บส์เผย 10 อันดับมหาเศรษฐีไทยประจำปี 2019

เว็บไซต์ ฟอร์บส์ ไทยแลนด์ รายงานผลการจัดอันดับประจำปี 2019 ของกลุ่มบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในไทย 50 อันดับ โดยพบว่าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มธุรกิจเดิม ๆ ที่อยู่ในอันดับทุกปี แต่ที่น่าสนใจคือในปีนี้ หลายเจ้ามีมูลค่าทรัพย์สินในเกณฑ์ลดลง สำหรับ Top 10 ของปีนี้ อันดับแรกยังคงเป็นแชมป์เก่าอย่างตระกูล เจียรวนนท์ ที่รั้งแชมป์ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิที่ 2.95 หมื่นล้านเหรียญ หรือราว 9 แสน 4 หมื่น 1 พันล้านบาท ลดลงเล็กน้อยจาก 3 หมื่นล้านเหรียญเมื่อปีที่แล้ว อันดับ 2 เป็นของ ตระกูล จิราธิวัฒน์ มีทรัพย์สินสุทธิ 2.1 หมื่นล้านเหรียญ หรือ 6 แสน 7 หมื่นล้านบาทแทบไม่เปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้ว ตามมาด้วย เฉลิม อยู่วิทยา อยู่ในอันดับที่ 3 ทรัพย์สิน 1.99 หมื่นล้านเหรียญ ลดลงจาก 2.1 หมื่นล้านเหรียญในปีก่อนหน้า และนายเจริญ สิริวัฒนภักดี แห่ง กลุ่มไทยเบฟเวอเรจ ครองอันดับ […]

ครูโพสต์พ้อ ทำงานมา 10 ปี เจอเด็ก ป.5 แค้นวางตะปูใส่ล้อรถ เหตุโดนครูบ่น

กลายเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในดลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Patcha Dhanasilankura ซึ่งเป็นครูที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ได้โพสต์ภาพรถของครูถูกวางตะปูขนาดยาวเกือบ 3 นิ้ว ไว้ที่บริเวณล้อ ในลักษณะที่จงใจทำให้ตะปูทิ่มเข้าไปที่ล้อเพื่อให้เกิดความเสียหาย ซึ่งครูระบุว่า เป็นฝีมือของเด็กนักเรียนชั้น ป.5 และเขียนระบายความในใจเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวดังนี้… ตั้งแต่เป็นครูมาสิบปี นี่เป็นเหตุการณ์ที่พีคสุดละ ขนาดสอนเด็กมัธยมมาเจอเด็กมาทุกรูปแบบ เด็กยังไม่เคยทำขนาดนี้เลย แต่นี่เด็กประถมนะ เด็กป.5 อ่ะ คิดอะไรอยู่ลู้กกก ผอ. ถามว่าเจตนาเธอต้องการอะไรทำไมถึงทำกับรถครูแบบนี้ เด็กตอบว่าอยากแกล้งให้รถครูยางรั่ว เพราะครูบ่น พอผอ. ถามว่าครูบ่นเธอเรื่องอะไร เด็กกลับตอบไม่ได้ อยากรู้ว่ามีครูคนไหนในโลกนี้บ้างที่ไม่เคยดุถ้าคุณทำตามกติกา เด็กสารภาพว่าเมื่อวานก็ทำแต่ครูถอยหลังเลยไม่โดน วันนี้เลยทำอีก ทำ 3 ล้อเลย เอาจริงๆนะ ทุกวันนี้แทบจะกราบ นร. ให้ส่งงานอยู่แล้ว นี่จะให้บ่นไม่ได้ ตักเตือนไม่ได้จริงๆเหรอ แอบผิดหวังอยู่นะ ที่ความหวังดีของครู จะทำให้เด็กคนนึงโกรธและแค้นครูได้ขนาดนี้ RIP ลูกฉันเป็นคนดี. ตั้งแต่เป็นครูมาสิบปี นี่เป็นเหตุการณ์ที่พีคสุดละ ขนาดสอนเด็กมัธยมมาเจอเด็กมาทุกรูปแบบ เด็กยังไม่เคยทำขนาดนี้เลย… โพสต์โดย Patcha Dhanasilankura เมื่อ วันอังคารที่ 12 […]

ส.ส.พรรคลุงกำนัน โพสต์ประกาศกร้าว ไม่ยอมให้ “ระบอบทักษิณ” กลับมา

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า ธารจิรา เหล่าปิยะสกุล ผู้สมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 20 พรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Bam Laopiyasakul โดยเป็นภาพขณะเจ้าตัวได้เข้าร่วมการชุมนุมของมวลมหาประชาชนกลุ่ม กปปส. พร้อมกับระบุข้อความว่า… 204 วัน ที่เราทุ่มเทกันมา ที่ออกกันมาสละเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน ที่เรากินนอนกลางถนนปนหยาดเหงื่อในวันนั้น มันจะต้องไม่สูญเปล่า เลือดเนื้อ หยาดเหงื่อ รอยน้ำตาที่พี่น้องเราสละไป มันยังคงคุณค่าและความหมาย เหล่านั้นมันจะไม่ใช่แค่ผ่านมาแล้วผ่านไป เพราะเหตุแห่งแรงความศรัทธานั้น บั๋มไม่สามารถเพิกเฉย หรือนิ่งนอนใจ บั๋มจึงเลือกมายืนอยู่ในจุดนี้ ถึงเวลาแล้วที่พวกเรา พี่น้องผู้รักชาติ รักแผ่นดิน จะต้องเดินหน้าสานต่ออุดมการณ์ ที่จะไม่ยอมให้ทรราชย์ระบอบทักษิณกลับมากลืนกินผืนแผ่นดินไทย 204วัน ที่เราทุ่มเทกันมา ที่ออกกันมาสละเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน ที่เรากินนอนกลางถนนปนหยาดเหงื่อในวันนั้น… โพสต์โดย Bam Laopiyasakul เมื่อ วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2019

ผู้ว่าฯ ระยอง ยัน ศพเด็กในสุสานไม่หาย แต่อาจย่อยสลายไปตามกาลเวลา

จากกรณีมีคนร้ายเข้าไปในพื้นที่ สุสานสุขนิรันดร์ มูลนิธิพุทธธรรมสงเคราะห์ หมู่ที่ 1 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยว่า เกิดเหตุการณ์ศพเด็กภายในสุสานหายไปหลุมฝังศพมากกว่า 10 ศพ ด้วยกัน (อ่าน : ฉกศพเด็กในสุสาน คนในชี้เป้า ใช้ร่างผีทำเสน่ห์ ผัวหลง – หญิงติด) วันที่ 25 ธ.ค. 61 นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เปิดเผยเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า ส่วนใหญ่ ศพทารกภายในสุสานเป็นศพที่คลอดก่อนกำหนด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ศพอยู่ครบตามจำนวนไม่ได้สูญหายไปไหน แต่อาจจะเกิดการย่อยสลายไปตามกาลเวลา อย่างไรก็ตาม ตนกำชับให้เจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่ดูแลรับผิดชอบระมัดระวังเรื่องการเฝ้าระวังบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปภายในสถานที่เก็บรักษาศพดังกล่าวแล้ว นอกจากนี้ ตนยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตรวจสอบดูว่าความเชื่อที่อยู่นอกเหนือธรรมชาติที่ปรากฏตามข่าวนั้นเป็นมาอย่างไร และให้เน้นสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ด้วยว่า เรื่องไสยศาสตร์เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ก็อย่าได้หลงเชื่อในสิ่งที่ไม่ถูกต้องดังกล่าว

‘ตระกูลอัศวเหม’ ลุยหาเสียงสมุทรปราการ ชวนพ่อค้า-แม่ค้าเข้าพรรคพลังประชารัฐ

หลังจากเปิดตัวเป็นว่าที่ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ วันนี้ (25 ธ.ค. 61) คนตระกูลอัศวเหมก็เดินหน้าลุยหาเสียงในสมุทรปราการทันที โดยนายอัครวัฒน์ อัศวเหม อดีตนายก อบจ. ว่าที่ผู้สมัคร เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ควง นายต่อศักดิ์ อัศวเหม อดีตรองนายกเทศมนตรี นครสมุทรปราการ ว่าที่ผู้สมัคร เขต 7 ลงพื้นที่ตลาดวิบูลย์ศรี (ปากน้ำ) สมุทปราการ เพื่อแนะนำตัวเอง และแจกใบสมัคร เชิญชวนพ่อค้า – แม่ค้า เข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โดยมีแม่ค้านำดอกไม้มามอบให้เป็นจำนวนมาก พร้อมยืนยันว่า จะสนับสนุนตระกูลอัศวเหม โดยนายอัครวัฒน์ ยอมรับว่า ในสมุทรปราการ มีปัญหามากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแผ่นดินทรุด และ น้ำท่วม ที่ต้องเร่งแก้ไข ซึ่งตนและนายต่อศักดิ์ เป็นคนที่ทำงานในพื้นที่มานาน มั่นใจว่า จะสามารถเข้าไปผลักดันโครงการต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาให้ชาวสมุทรปราการได้  

รับประกันคุณภาพ! ‘สเตรย์คิดส์’ รุกกี้อนาคตไกล เตรียมเยือนไทย 19 ม.ค. นี้

สอดส่องแวดวงน้องใหม่สายเคป็อปล่าสุด ก็สะดุดตาสะดุดใจเข้าให้กับรุกกี้บอยกรุ๊ปชื่อวง “สเตรย์คิดส์” (Stray Kids) เด็กปั้นจากค่ายยักษ์ใหญ่ เจวายพี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ (JYP Entertainment) เพราะพวกเขาคือศิลปินน้องใหม่ที่ได้รับการจับตามองว่าจะมีอนาคตโด่งดังไกลไม่แพ้รุ่นพี่ไอดอลในวงการเพลงเกาหลีเลยทีเดียว ฮอตขนาดนี้ผู้จัดยักษ์ใหญ่เมืองไทยอย่าง บริษัท โฟร์ วัน วัน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (Four One One Entertainment Co.,Ltd.) ของบิ๊กบอส กึ้ง–เฉลิมชัย มหากิจศิริ ไม่มีทางยอมพลาด! ยืนยันพาหนุ่มๆ ทั้ง 9 คนบินลัดฟ้ามาแนะนำตัวต่อแฟนๆ ชาวไทยอย่างเต็มรูปแบบในงาน “สเตรย์คิดส์ อันเวล ทัวร์ ‘ไอ แอม …’ อิน แบงคอก” (Stray Kids UNVEIL TOUR ‘I am …’ in BANGKOK) วันเสาร์ที่ 19 มกราคม 2562 เวลา 18:00 […]

keyboard_arrow_up