รีโนเวท ‘ออฟฟิศเก่า’ ใต้แนวคิด ‘สวนสาธารณะ’ สร้างบรรกาศผ่อนคลายให้พนักงาน

พาไปดูไอเดียรีโนเวทออฟฟิศเก่าย่านพหลโยธิน อายุเกือบ 30 ปี ให้เป็นออฟฟิศรูปแบบใหม่ที่ทันสมัย ตอบสนองไลฟ์สไตล์ยุคปัจจุบัน ให้พนักงานได้ทำงานอย่างผ่อนคลายและสนุกสนาน ที่ Inteltion บริษัทให้คำปรึกษาด้านไอที ตึกพหลโยธินเพลส พญาไท กรุงเทพฯ เนื่องจากที่นี่เป็นบริษัทให้คำปรึกษาด้านไอที เนื้อหาการทำงานค่อนข้างเคร่งเครียด การรีโนเวทจึงเพื่อสร้างความรีแลกซ์ ความผ่อนคลายระหว่างการทำงาน เพื่อลดความเครียดของพนักงานให้สามารถสร้างสรรค์งานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ภายใต้คอนเซปต์ ‘สวนสาธารณะ’ ที่สามารถนั่งทำงานตรงไหนก็ได้ และใช้พักผ่อนหย่อนใจได้ไปในตัว เพื่อการสร้างบรรยากาศของ ‘สวนสาธารณะ’ ออฟฟิศแห่งนี้จะแบ่งโซนทำงานเพียง 4-5 จุดเท่านัน โดยจัดชิดกำแพง เว้นพื้นที่บริเวณตรงกลางไว้เพื่อเป็นพื้นที่ส่วนรวมที่โปร่งและโล่ง เป็นสถานที่สำหรับนั่งทำงาน นำเสนองาน จัดปาร์ตี้ เชิญลูกค้ามาประชุม และมีการจัดพื้นที่ Recreation Space สำหรับพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย การจัดพื้นี่สร้างสรรค์ (Recreation Space) ด้วยคอนเซ็ปต์ ‘สวนสาธารณะ’ ที่นี่จึงมีเครื่องออกกำลังกายสำหรับพนักงาน เช่น บาร์สำหรับห้อยโหน กระสอบทราย หรือโต๊ะประชุมใหญ่ของออฟฟิศที่เมื่อเอาตาข่ายมากาง ก็สามารถใช้เป็นโต๊ะเล่นปิงปองได้เลย และทั้งออฟฟิศยังปูพื้นด้วยกระเบื้องยาง เหมาะสำหรับการออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังมีชั้นลอยขนาดเล็ก ด้านบนวางหมอนเรียงราย ไว้ให้พนักงานใช้นอนพักผ่อนระหว่างวัน การจัดพื้นที่ทำงานขนาดเล็ก (Mini Working Space)  มีห้องประชุมหลายขนาด เพื่อการใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่น ห้องประชุมไพรเวทขนาดเล็ก […]

ไอเดียเปลี่ยน ‘บ้านเก่า’ เป็น ‘โฮมออฟฟิศ’ สุดชิค! ที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้ลงตัว

พาดูการรีโนเวทบ้านเก่าอายุกว่า 30 ปีให้เป็นโฮมออฟฟิศสุดชิค ให้เหมาะกับการทำงานและอยู่อาศัยไปพร้อมๆ กัน ที่ Volume Matrix Studio co. Ltd. บริษัทสถาปัตยกรรมและการดีไซน์ ที่บางโคล่ บางคอแหลม กรุงเทพมหานคร กศินร์ ศรศรี สถาปนิกและเจ้าของบ้าน เล่าถึงประวัติของบ้านหลังนี้ว่า เป็นบ้านเก่าออกแบบโดยคุณพ่อที่เป็นสถาปนิกเช่นกัน ดังนั้นโครงสร้างหลักและงานดีไซน์เดิมของบ้านจึงมีความสวยงามและเสน่ห์เฉพาะตัวที่มากอยู่แล้ว การรีโนเวทบ้านหลังนี้จึงเป็นเพียงการปรับให้เข้ากับยุคสมัยและเหมาะแก่งานใช้งาน โดยไม่ได้เปลี่ยนแปลงงานดีไซน์เดิมมากนัก บ้านหลังนี้เป็นบ้าน 2 ชั้น ชั้นล่างเพดานค่อนข้างเตี้ย ซึ่งถ้าหากใช้เป็นส่วนของออฟฟิศ หรือห้องทำงานอาจทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด จึงมีการนำฝ้าเพดานออก เปลือยคาน เพื่อให้รู้สึกว่าเพดานสูงขึ้น และใช้หน้าต่างกระจกกว้าง เปิดโล่งออกไปด้านนอก รับแสงธรรมชาติ เพื่อให้เกิดความรู้สึกที่โปร่งสบาย ไม่อึดอัด ในส่วนชั้น 2 ของบ้านที่เป็นชั้นลอย แต่เดิมชานบ้านใช้เป็นที่ทำบุญเลี้ยงพระ ได้เปลี่ยนให้เป็นแกลลอรี่ และเปิดเป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ของพนักงาน ให้ใช้นั่งคุยงาน ใช้เป็นห้องตัดโมเดลของออฟฟิศ บริเวณข้างบ้านเพิ่มระแนงไม้บังแดด แต่ไม่ใช้เสาแต่เป็นโครงเหล็กและติดสลิงดึงขึ้นไปด้านบนแทน ทำให้พื้นที่ด้านล่างโล่ง และใช้งานได้สะดวกหลากหลายมากขึ้น สวนสวยข้างบ้าน เนื่องจากบริเวณเดิมของบ้านมีสวนอยู่รอบๆ แทนที่จะตัดต้นไม้ออกและเปลี่ยนเป็นพื้นที่ใช้งานของพนักงาน หรือที่จอดรถ แต่ที่นี่ปรับให้สามารถอยู่กับสวนร่วมกันอย่างลงตัว โดยเป็นพื้นที่สีเขียวที่ทุกคนสามารถใช้งานได้ร่วมกันในการพักผ่อนหย่อนใจ เป็นสถานที่ปรึกษาหรือสร้างสรรค์งาน ศาลากลางสวน เป็นอีกสถานที่ส่วนกลางอีกแห่งหนึ่ง […]

จัดพื้นที่ ‘โฮสเทล’ ขนาดเล็กให้โดดเด่น-คุ้มค่า ในบรรยากาศแสนสบาย

พาไปดูการรีโนเวทตึกแถวเก่าแก่ 1 คูหาขนาด 6 ชั้น อายุกว่า 30 ปี ย่านสะพานควาย ให้เป็นโฮสเทลขนาดเล็ก แต่จัดพื้นที่รองรับได้มากกว่า 30 เตียง และยังมีพื้นที่ส่วนกลางรองรับและอำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าพักได้อย่างสบาย กับ ORA Hostel Bangkok พหลโยธินซอย 15 พญาไท กรุงเทพมหานคร ORA Hostel Bangkok ถูกออกแบบในสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ (Modern Loft) ไม่เน้นความดิบสไตล์ลอฟท์เพียงแย่างเดียว แต่มีการผสมผสานองค์ประกอบอื่นๆ เข้าไปด้วย โดยการใช้ปูนเปลือยประกอบกับไม้ เพิ่มความรู้สึกอ่อนโยน อบอุ่น และสะอาดตา ตึกแถวแห่งนี้มีขนาด 1 คูหา จำนวน 6 ชั้น หน้ากว้างเพียง 4 เมตร แต่สามารถสัดส่วนการใช้พื้นที่อย่างเหมาะสม ลงตัว อยู่ได้อย่างสบายไม่อึดอัด โดยในชั้นที่ 1 จะแบ่งตามความลึกเข้าไป 3 ช่วงด้วยกัน ในช่วงแรกจะเป็นส่วนของพนักงานต้อนรับ (Reception) ไว้สำหรับต้อนรับลูกค้า ติดต่อเข้าพัก […]

ไอเดียรื้อ-ประกอบบ้านไม้เก่า คงความคลาสสิกแต่ประโยชน์การใช้งานมากขึ้น!

พบไอเดียการยกบ้านพักตากอากาศหลังเก่าที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 จากชะอำมาตั้งไว้ที่แจ้งวัฒนะ กรุงเทพ เนื่องจากต้องการเก็บความทรงจำของบ้านพักอายุกว่า 100 ปีแห่งนี้ไว้ โดยปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยเพื่อเพิ่มประโยชน์การใช้งานให้มากขึ้น ‘บ้านปลุกปรีดี’ แต่เดิมตั้งอยู่ที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 เป็นบ้านพักต่างอากาศหลังแรกๆ ในชะอำ โดยมีโครงสร้างเป็นบ้านทรงไทยยอดนิยมในสมัยนั้น เน้นความโปร่ง รับลมทะเล แต่เมื่อครอบครัวตัดสินใจขายที่ดินในชะอำแต่ไม่อยากรื้อบ้านทิ้ง เนื่องจากยังรู้สึกผูกพัน และมีความทรงจำร่วมกับบ้านเก่าหลังนี้อยู่ จึงตัดสินใจยกบ้านหลังนี้มาตั้งไว้ที่กรุงเทพ โดยโครงสร้างและรูปลักษณ์ของบ้านแบบเดิม เพื่อคงความคลาสสิก และบรรยากาศเก่าๆ แต่เน้นความคงทน แข็งแรง และมีประโยชน์การใช้งานที่สะดวกสบายมากขึ้น การรื้อย้ายบ้านนั้น ต้องเริ่มจากการศึกษาเก็บข้อมูลของบ้านหลังเก่าก่อน โดยเฉพาะตำแหน่งของเสาและส่วนต่างๆ เมื่อถึงเวลาประกอบใหม่สามารถตั้งอยู่ถูกต้องในตำแหน่งเดิมและไม่สิ้นเปลืองไม้หรือวัสดุอื่นๆ ในการประกอบให้สมบูรณ์มากนัก อาจมีการเขียนหมายเลขตำแหน่งของเสาเก็บไว้โดยละเอียด ก่อนจะทำการรื้อและแยกเก็บเป็นส่วนๆ ในกรณีที่วัสดุของบ้านมีสภาพที่เก่ามาก อาจต้องเลือกว่าจะนำชิ้นส่วนใดนำมาใช้ได้บ้าง ชิ้นส่วนใดจำเป็นต้องทิ้ง แล้วจึงนำมากระกอบใหม่ และเปลี่ยนวัสดุที่จำเป็นเช่น เปลี่ยนกลอนและบานพับประตูให้เป็นสแตนเลสทั้งหมดเพื่อความคงทน เป็นต้น ก่อนนำชิ้นส่วนมาประกอบใหม่ งมีการลงเสาเข็มเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและหล่อเสาปูนเพิ่มก่อนต่อเสาไม้เดิม เพิ่มความสูงของใต้ถุนให้เข้าออกได้สะดวก ในส่วนของหลังคาเปลี่ยนวัสดุใหม่ทั้งหมด โดยใช้วัสดุที่เบาลงเพื่อไม่ให้คานเดิมต้องรับน้ำหนักมากนัก เนื่องจากในสมัยก่อนไม่มีเครื่องปรับอากาศ และเป็นบ้านพักตากอากาศที่ตั้งอยู่ริมทะเลที่มีอากาศร้อน โครงสร้างของบ้านจึงเปิดโล่ง กั้นเป็นส่วนของห้องพักไม่มากนัก พื้นที่ส่วนมากเป็นชานบ้าน ผนังเดิมจะมีระแนงไม้ฉลุเป็นลวดลายต่างๆ ให้ทั้งความสวยงามและรับลมธรรมชาติ […]

จัดพื้นที่อาคารเก่า ด้วยแนวคิด ‘Mixed Use’ ใช้งานได้หลากหลายและเกิดประโยชน์สูงสุด

พาดูการรีโนเวทอาคารพาณิชย์เก่าให้สามารถใช้งานได้หลากหลายภายใต้คอนเซ็ปต์ Mixed Use ให้ทุกส่วนของอาคารสามาถใช้งานได้ทั้งหมด เกิดประโยชน์และสร้างรายได้สูงสุด ที่ INN office ออฟฟิศและ โค-เวิร์กกิ้งสเปซ (Co-Working Space) ที่สามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวก ในพื้นที่บริเวณสถานีบีทีเอสสะพานควาย กรุงเทพฯ INN office เป็นอาคารพาณิชย์ขนาด 3 คูหา มีทั้งหมด 6 ชั้นด้วยกัน ภายนอกตัวอาคารไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนมากนัก เน้นผสมผสานความเก่าและใหม่เข้าด้วยกัน เนื่องจากเห็นว่าตึกเดินนั้นมีเสน่ห์และความสวยงามเฉพาะตัวอยู่ โดยในตอนนี้มีการนำมารีโนเวทและเปิดใช้งานทั้งสิ้น 4 ชั้น แต่ละชั้นก็จะมีการใช้งานที่หลากหลาย แตกต่างกันไป แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว พื้นของอาคารซึ่งแต่เดิมเป็นกระเบื้องยาง เมื่อรื้อออกพื้นปูนจะมีสีเหลืองจากยางเก่าอยู่ แต่ก็ไม่ได้มีการปูกระเบื้องใหม่ทับ แต่ขัดพื้นให้มันเงาซึ่งจะได้ความสวยงาม มีเสน่ห์เฉพาะในอีกแบบหนึ่ง ในส่วนของผนัง เมื่อทุบออกแล้วก็จะใช้ผนังเบากั้นให้ได้ห้องขนาดตามที่ต้องการ ในชั้นที่ 1 ของอาคารเปิดเพียงใช้ 1 คูหาเป็นแกลลอรี่ ชื่อว่า Buffalo Bridge Gallery แต่เมื่อขึ้นบันได ตั้งแต่ชั้น 2 เป็นต้นไป เปิดใช้พื้นที่เต็มทั้ง 3 คูหา โดยทุบทั้ง 3 คูหาเชื่อมเข้าหากันและแบ่งพื้นที่ใช้งานแตกต่างกันไป […]

ไอเดียเพิ่มพื้นที่ ‘บ้านเก่า’ อายุกว่า 40 ปีให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ภายใต้บรรยากาศที่โปร่งสบาย

พบกันการรีโนเวทบ้านชั้นเดียวเก่าอายุกว่า 40 ปี ให้กลายเป็นบ้านสองชั้นที่มีความโล่ง โปร่ง สบาย ในคอนเซปต์ ‘บ้านโตได้’ ซึ่งหมายถึงบ้านเก่าที่เพิ่มพื้นที่ให้มากยึ้นสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย วสันต์ สะอาดเย็น สถาปนิก เล่าว่า บ้านหลังนี้ใช้โครงสร้างเดิมทั้งหมด ซึ่งแต่เดิมที่เป็นบ้านปูนชั้นเดียว ฝ้าเพดานสูงประมาณ 2.40 เมตร ได้นำเอาหลังคาออก และต่อเสาเพิ่มเข้าไปส่วนหนึ่ง อีก 2.30 เมตรด้วยกันเพื่อทำเป็นชั้นลอย ด้านหน้าของบ้านยังคงผนังอิฐแบบเดิมไว้ แต่เปลี่ยนหน้าต่างโดยใช้หน้าต่างขนาดใหญ่ยาวจรดผนัง หลังคาบริเวณชานบ้านมุงด้วยกระจกประกอบกับไม้ระแนง ทำหใ้พื้นที่ส่วนหน้าหน้าได้รับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ ทำให้เกิดความรู้สึกโปร่งสบายนั่นเอง บริเวณชั้น 2 ของบ้านที่เพิ่่มเข้ามานั้น ใช้พื้นที่ครึ่งหนึ่งทำเป็นชั้นลอย อีกครึ่งเปิดโล่ง เมื่อเข้ามาในบ้าน จะพบว่าเพดานในส่วนของห้องนั่งเล่นสูงจรดหลังคา ด้วยความสูงกว่า 5 เมตร ให้ความรู้สึกโปร่ง นอกจากนี้การสร้างเพดานที่สูง จะทำให้ความร้อนภายในห้องลอยขึ้นไปอยู่ด้านบน ส่งผลให้บริเวณพื้นที่ด้านล่างของบ้านเย็นสบาย ในส่วนของชั้นลอยทำได้ดัดแปลงให้เป็นห้องสมุด โดยส่วนพื้นของชั้นลอยนั้นก็คือโครงสร้างหลังคาเดิม ต่อเติมด้วยวัสดุซึ่งมีน้ำหนักเบา เพื่อไม่ให้กดทับโครงสร้างเก่ามากนัก ทั้งการใช้เสาเหล็กต่อขึ้นไปจากเสาปูนเดิม ในส่วนของผนังก็ใช้เป็นแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์แทนการก่อซีเมนต์จริง ซึ่งชั้นลอยนี้มีขนาดเพียง 4×3 เมตรเท่านั้น แต่ให้ความรู้สึกกว้าง เพราะเปิดโล่งเชื่อมต่อลงไปด้านล่างได้ และมีหน้าต่างขนาดใหญ่รับแสงธรรมชาติ บริเวณชั้นลอยมีแคทวอล์คด้านข้างเชื่อระหว่างชั้นลอยและหน้าต่างด้านหน้าสุดของบ้าน โดยมีไว้ใช้เดินไปเปิด-ปิดหน้าต่าง […]

เปลี่ยน ‘ตู้คอนเทนเนอร์’ ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัย ในรูปแบบของ ‘โรงแรม’ สุดชิค!

บ้านและสวน The Renovation ที่คราวนี้ไม่ได้พาไปดูไอเดียการ ‘รีโนเวท’ แต่เป็นการ ‘รีไซเคิล’ ตู้คอนเทนเนอร์เก่า ให้กลายเป็นสถานที่อยู่อาศัย ในรูปแบบโรงแรมสุดชิค กับ SLEEPBOX โรงแรมเท่ๆ ใจกลางเมืองที่ซอย สุขุมวิท 22 กรุงเทพฯ คุณจู๋ เกรียงไกร วังวงศ์ เจ้าของและผู้ออกแบบ SLEEPBOX เริ่มต้นแนวคิดการสร้างโรงแรมจากตู้คอนเทนเนอร์ ที่เชียงใหม่ โดยการนำตู้คอนเทนเนอร์มาดัดแปลงเป็นอาคาร 2 ชั้น จนกลายเป็นที่รู้จักของลูกค้า และวงการนักออกแบบ เกิดเป็นความมั่นใจว่าน่าจะนำแนวคิดนี้มาสร้างเป็นอาคารสูงได้ จึงเกิดเป็นโรงแรมสูง 5 ชั้นที่ซอยสุขุมวิท 22 ภายในเนื้อที่จำกัดเพียง 190 ตร.ว. ขึ้น คอนเซปต์การรีไซเคิลตู้คอนเทนเนอร์คือ จะทำอย่างไรให้แตกต่าง ก่อสร้างได้เร็ว และตอบสนองด้านงานดีไซน์ โดยตัวของ SLEEPBOX ไม่ได้ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมด ชั้นล่างที่เป็นล็อบบี้และลานจอดรถใช้เป็นโครงสร้างตึกปกติ และคอนเทนเนอร์จะถูกใช้ในบริเวณที่เป็นห้องพักเท่านั้น ซึ่งเริ่มตั้งแต่ชั้น 2 เป็นต้นไป จนถึงชั้นบนสุดคือชั้นที่ 5 โดยใช้คอนเทนเนอร์แบบ High Cube ที่มีความสูงเป็นพิเศษ […]

รีโนเวท ‘ตึกแถว’ เก่าแก่ให้เป็น ‘โชว์รูม’ บรรยากาศอบอุ่น โปร่งสบาย ในงบประมาณจำกัด

พาไปดูไอเดียการรีโนเวท ‘ตึกแถว’ ให้เป็นโชว์รูม หรือสตูดิโอเล็กๆ ที่ลบข้อด้อยของตึกแถวในเรื่องมุมอับและความรู้สึกแออัด ให้ออกมาโปร่ง โล่ง สบายตา แต่ยังกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม แถมใช้งบประมาณที่จำกัด ที่ Everyday Studio โชว์รูมเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน ที่ซ่อนตัวอยู่ในตึกแถวเก่าแก่ อายุเกือบ 30 ปี ถนนสาธุประดิษฐ์ แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร สิริพร กอบนิธิกุลวงศ์ หรือ อ.เปิ้ล จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กับ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ส่วนตัว เล่าว่า ที่ใช้ตึกแถวแห่งนี้เนื่องจากเป็้นทรัพย์สินส่วนตัวที่มีอยู่แล้ว ยึดหลักในการรีโนเวทคือ ‘ตึกแถวโตได้’ คือ เติบโตไปพร้อมกับธรุกิจ ตัวตึกแถว 2 ห้องทุบเชื่อมหากัน มีทั้งหมด 5 ชั้น ใช้งานเพียง 3 ชั้น หากต้องมีการขยายธุรกิจก็ขยายขึ้นตามได้ ธรรมชาติของตึกแถวนั้น อยู่เรียงติดกันเป็นแนวเดียวกัน จึึงไม่อยากรีโนเวทให้ออกมาโดดเด่น ทะลุออกจากเพื่อนบ้านมากนัก เมื่อดูภายนอกยังคงกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม แต่เมื่อเข้ามาภายในจะให้บรรกากาศที่แตกต่างออกไป เป็นบรรยากาศที่อบอุ่น โล่ง โปร่งสบาย ด้วยคอนเซปต์หลักของการจัดโชว์รูมคือ Flexibility หรือ […]

บ้านและสวน The Renovation

สร้างมูลค่าให้บ้านเก่า ด้วยการรีโนเวทให้ดูดีมีสไตล์ บ้านและสวน The Renovation รายการที่จะพาไปชมการแปลงโฉมบ้านหลังเก่าให้เป็นสไตล์ใหม่ กับกูรูด้านการรีโนเวท อ.เถิน ผศ.ดร.นฤพนธ์ ไชยยศ พร้อมด้วยแพรว-คณิตกุล ที่จะมาซอกแซกทุกซอกมุมในบ้าน ที่ผ่านการปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นให้เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการ ด้วย 2 ช่วงพิเศษ At First Sight ที่จะพาไปชมบ้านที่ได้รับการรีโนเวท ปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่น และตกแต่งให้ดูดีมีสไตล์ขึ้น เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับบ้านหลังเก่า ปิดท้ายด้วยช่วง The Reality กับไอเดียการออกแบบปรับปรุงในพื้นที่จริง ต่อเติม เปลี่ยนแปลง ให้ดูดีขึ้น และใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น

keyboard_arrow_up