อินไซต์เศรษฐกิจ

Cafe Amazon ขายกว่า 99 ล้านแก้ว ดัน OR กำไรไตรมาสแรกพุ่ง 3,723 ล้านบาท

9 พ.ค. 67
Cafe Amazon ขายกว่า 99 ล้านแก้ว ดัน OR กำไรไตรมาสแรกพุ่ง 3,723 ล้านบาท

บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด มหาชน หรือ OR เผยผลประกอบการไตรมาสแรกปี 67 กำไรพุ่งกว่า 100% แตะ 3,723 ล้านบาท แรงหนุนจากธุรกิจทุกกลุ่มโดยเฉพาะธุรกิจ Lifestyle ที่มี Cafe Amazon ขับเคลื่อนยอดขาย

Cafe Amazon ขายกว่า 99 ล้านแก้ว ดัน OR กำไรไตรมาสแรกพุ่ง 3,723 ล้านบาท

Cafe Amazon ขายกว่า 99 ล้านแก้ว ดัน OR กำไรไตรมาสแรกพุ่ง 3,723 ล้านบาท

ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก หรือ OR ประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกปี 2567 กำไรสุทธิพุ่งกว่า 100% แตะ 3,723 ล้านบาท หนุนโดยธุรกิจทุกกลุ่ม โดยเฉพาะธุรกิจ Lifestyle ที่มี Cafe Amazon ขับเคลื่อนยอดขาย

สำหรับ ธุรกิจ Cafe Amazon ล่าสุดมียอดขายรวม 99 ล้านแก้ว เพิ่มขึ้น 8.8% จากไตรมาสแรกปีก่อน ปัจจุบันมีจำนวนสาขาทั้งสิ้น 4,221 สาขา แบ่งเป็นสาขาในประเทศไทย 4,196 สาขา (อยู่ในสถานีบริการ 2,248 สาขา และนอกสถานีบริการ 1,948 สาขา) และสาขาในต่างประเทศ 25 สาขา (ญี่ปุ่น โอมาน เมียนมา มาเลเซีย และซาอุดีอาระเบีย)

ไฮไลท์ผลประกอบการไตรมาส 1/2567

รายการ รายได้/กำไร
เปรียบเทียบกับไตรมาสก่อน
รายได้รวม 177,867 ล้านบาท ลดลง 7.6%
ธุรกิจ Mobility 163,788 ล้านบาท ลดลง 8.6%
ธุรกิจ Lifestyle 5,905 ล้านบาท ลดลง 0.5%
ธุรกิจ Global 12,894 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.9%
ธุรกิจอื่นๆ 285 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.4%
กำไรสุทธิ 3,723 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 100%
EBITDA 6,173 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 100%
กำไรต่อหุ้น 0.31 บาท -
 • รายได้รวม: 177,867 ล้านบาท ลดลง 7.6% จากไตรมาสก่อน
 • ธุรกิจ Mobility: 163,788 ล้านบาท ลดลง 8.6%
 • ธุรกิจ Lifestyle: 5,905 ล้านบาท ลดลง 0.5%
 • ธุรกิจ Global: 12,894 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.9%
 • ธุรกิจอื่นๆ: 285 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.4%
 • กำไรสุทธิ: 3,723 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 100% จากไตรมาสก่อน
 • EBITDA: 6,173 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 100% จากไตรมาสก่อน
 • กำไรต่อหุ้น: 0.31 บาท

OR เดินหน้าขยายธุรกิจ Lifestyle 

Cafe Amazon ขายกว่า 99 ล้านแก้ว ดัน OR กำไรไตรมาสแรกพุ่ง 3,723 ล้านบาท

OR เดินหน้าขยายธุรกิจ Lifestyle อย่างต่อเนื่อง ใน 1Q/67 กลุ่มธุรกิจ Lifestyle มีเครือข่ายธุรกิจค้าปลีกอาหารและเครื่องดื่ม 4,447 สาขา แบ่งเป็นร้าน Cafe Amazon ในประเทศ ไทย 4,196 สาขา จำแนกเป็นสาขาในสถานีบริการ 2,248 สาขา และนอกสถานีบริการ 1,948 สาขา คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 53.6% และ 46.4% ตามลำดับ รวมทั้งมี Cafe Amazon ในต่างประเทศ จำนวน 25 สาขา

ด้านร้านเท็กซัส ชิคเก้น มีเครือข่าย 101 สาขา สำหรับร้านอาหารและเครื่องดื่มอื่นมีเครือข่าย 125 สาขา ได้แก่ เพิร์ลลี่ทีและ Pacamara Coffee Roasters สำหรับธุรกิจค้าปลีกอื่นๆ มีร้านสะดวกซื้อภายใต้ แบรนด์ 7-Eleven และภายใต้แบรนด์ จิฟฟี่ ในประเทศไทย 2,241 สาขา 

สำหรับบริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ จำกัด (มหาชน) หรือ OKJ ซึ่ง OR เป็นผู้ถือหุ้น 20% ได้ยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลและ ร่างหนังสือขี้ชวน (Filing) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อขออนุมัติ การเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) โดย OKJ ประกอบธุรกิจให้บริการและจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์ เพื่อสุขภาพภายใต้คอนเซ็ปท์ “Be Organic from Farm to Table” เน้นการปลูกผัก ผลไม้ แบบเกษตรอินทรีย์ (Organic) โดยมีร้านอาหาร “โอ้กะจู๋” เป็นร้านอาหารสุขภาพที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย

นอกจากนี้ OR ยังลงทุนในธุรกิจสุขภาพและความงาม (Health & Beauty) ร่วมกับพันธมิตรทางธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ เตรียมเปิดตัวร้านสาขาแรกในเร็วๆ นี้

Café Amazon นำร่อง บริหารจัดการเพื่อความยั่งยืน

Cafe Amazon ขายกว่า 99 ล้านแก้ว ดัน OR กำไรไตรมาสแรกพุ่ง 3,723 ล้านบาท

เมื่อเร็วๆนี้ทาง OR ริเริ่ม โครงการทดลองการขนส่งเมล็ดกาแฟดิบ โดยยานยนต์ไฟฟ้าที่เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่ (EV Truck) หรือ Green Logistics for Café Amazon Project เป็นเจ้าแรกของประเทศไทย เพื่อขนส่งเมล็ดกาแฟดิบจากต้นทางที่โกดังเก็บเมล็ดกาแฟของ OR อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ มายังปลายทางที่โกดังเก็บเมล็ดกาแฟที่ศูนย์ธุรกิจไลฟ์สไตล์คาเฟ่อเมซอน (OASYS) อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โดยใช้เครือข่ายสถานีชาร์จ EV Station PluZ ของ OR ในเส้นทาง “Green Coffee Bean Route” เป็นจุดพักเพื่อชาร์จไฟของรถขนส่ง เพื่อมุ่งสู่การเป็นผู้นำในการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในกิจกรรมการขนส่งสินค้า ตลอดจนช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนและพัฒนาระบบขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ ไปสู่ระบบยานยนต์เชื้อเพลิงไฟฟ้า (EV) อย่างแท้จริง

Amazon Park 600 ไร่ที่ลำปางเพื่อปลูกกาแฟ

นอกจากนี้ OR เดินหน้าโครงการอุทยานอเมซอนบนพื้นที่ 600 ไร่ที่ลำปางเพื่อปลูกกาแฟอย่างยั่งยืน หวังปั้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอีก 3-5 ปีข้างหน้า สำหรับโครงการ Amazon Park จะทำให้ OR มีกาแฟที่แตกต่างจากคู่แข่ง เนื่องจากบริษัทจะร่วมกับสถาบันการศึกษาเพื่อคัดเลือกพันธุ์กาแฟที่ดี มีคุณภาพมาเพาะปลูก และส่งมอบต้นกล้าเพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรได้เพาะปลูก โดย OR พร้อมรับซื้อเมล็ดกาแฟในราคาที่เป็นธรรม ซึ่งต้นกาแฟพันธุ์อะราบิกาจะต้องปลูกใต้ร่มไม้ใหญ่เท่ากับเป็นการส่งเสริมการปลูกป่าแก้ปัญหาเขาหัวโล้นจากการตัดไม้ทำลายป่า รวมทั้งยังลดการนำเข้ากาแฟจากต่างประเทศด้วย

นอกจากนี้ OR มุ่งมั่นที่จะใช้ศักยภาพที่มีอยู่ ร่วมกับพันธมิตรที่มีวิสัยทัศน์เดียวกัน ในการแก้ปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งสร้างตลาดและธุรกิจใหม่ ๆ ผ่านกลยุทธ์นวัตกรรมในแบบฉบับ OR (OR Innovation) เป้าหมายคือการเติบโตอย่างยั่งยืน ควบคู่ไปกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนและรักษาสิ่งแวดล้อม

ตัวอย่างความสำเร็จของ OR ในการสร้างสรรค์อนาคตที่ยั่งยืน

 • แอปพลิเคชัน xplORe: ดิจิทัลแพลตฟอร์มที่รวบรวมฟีเจอร์ครบครัน ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ มอบความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตนอกบ้านให้กับผู้บริโภค ปัจจุบัน xplORe มียอดดาวน์โหลดมากกว่า 1 ล้านราย
 • Cafe Amazon for Chance: ร้านกาแฟที่มอบโอกาสให้กับผู้ด้อยโอกาส ส่งเสริมการมีงานทำและสร้างรายได้
 • นวัตกรรม Upcycling: นำเยื่อกาแฟที่เหลือใช้จากโรงคั่วกาแฟ และวัสดุเหลือใช้ต่าง ๆ กลับมาแปรรูปเป็นสินค้าใหม่ มอบคุณค่าและสร้างประโยชน์
 • โครงการไทยเด็ด: สนับสนุนธุรกิจท้องถิ่นและสินค้าจากวิสาหกิจชุมชน ช่วยให้ผู้ประกอบการรายย่อยมีช่องทางจำหน่ายสินค้า
 • ระบบการชำระเงินแบบดิจิทัล: พัฒนารูปแบบการชำระเงินที่รวดเร็ว ถูกต้อง ปลอดภัย และไร้สัมผัส ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่

OR มุ่งมั่นที่จะเดินหน้าพัฒนากลยุทธ์และนวัตกรรมใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพื่อบรรลุเป้าหมายในการสร้างอนาคตที่ยั่งยืน ร่วมกับพันธมิตร ผู้มีส่วนได้เสีย และสังคมโดยรวม

เศรษฐกิจปี 2567 ในมุมมอง OR

Cafe Amazon ขายกว่า 99 ล้านแก้ว ดัน OR กำไรไตรมาสแรกพุ่ง 3,723 ล้านบาท

เศรษฐกิจไทยในปี 2567 มีแนวโน้มขยายตัวจากแรงขับเคลื่อนหลักสองด้าน ได้แก่ การฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว และ การบริโภคภาคเอกชน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวที่ 2.7% ในปีนี้ โดยอาศัยแรงหนุนจากปัจจัยสำคัญดังต่อไปนี้

 • การบริโภคภาคเอกชน: คาดว่าจะขยายตัวดีจากตลาดแรงงานที่ฟื้นตัวและนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐ
 • ภาคการท่องเที่ยว: คาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นและค่าใช้จ่ายต่อคน
 • การส่งออก: คาดว่าจะฟื้นตัวตามเศรษฐกิจโลก

อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจไทยยังเผชิญความเสี่ยงสำคัญและความไม่แน่นอนสูง ดังนี้

 • เศรษฐกิจโลก: เงินเฟ้อที่สูงอาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของภาคการส่งออกสินค้าไทย
 • ค่าครองชีพและหนี้ครัวเรือน: อาจส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของภาคครัวเรือน
 • ภูมิรัฐศาสตร์โลก: อาจส่งผลต่อความผันผวนของราคาพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์

เศรษฐกิจโลก  ฟื้นตัวช้าท่ามกลางความเสี่ยง

เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่องในปี 2567 แต่การฟื้นตัวจะช้าลงและมีความเสี่ยงสูง ทิศทางการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกจะแตกต่างกันไปในแต่ละภูมิภาค โดย IMF ปรับคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปี 2567 อยู่ที่ 3.2% โดยมีปัจจัยขับเคลื่อนหลักจากการฟื้นตัวของสหรัฐอเมริกาและกลุ่มประเทศยุโรป

 • เอเชีย: เติบโตต่ำกว่าคาดการณ์ ภาพรวมยังคงได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจจีน
 • สหรัฐอเมริกา: เติบโตต่อเนื่อง คาดการณ์ว่าจะขยายตัว 2.7% จากการบริโภคภาคเอกชน นโยบายภาครัฐ การเติบโตด้าน ผลิตภาพ และการจ้างงาน แต่ต้องจับตาเงินเฟ้อ
 • จีน: กิจกรรมทางเศรษฐกิจทยอยกลับมาเป็นปกติ คาดการณ์ว่าจะขยายตัว 4.6% แต่ต้องจับตามองความเสี่ยงจากภาวะเงินฝืด วิกฤตที่อยู่อาศัย และวิกฤตความเชื่อมั่น

โดยสรุป เศรษฐกิจไทยในปี 2567 มีแนวโน้มขยายตัว แต่การฟื้นตัวจะเปราะบางและเผชิญความเสี่ยงสูง เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวช้าท่ามกลางความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์และการเงิน

ที่มา or และ set

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT