ข่าวเศรษฐกิจ

ฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีนและคาซัคสถาน คาดนทท.จีนเพิ่มขึ้น 30% 

15 ก.ย. 66
ฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีนและคาซัคสถาน คาดนทท.จีนเพิ่มขึ้น 30% 

ภาคการท่องเที่ยวยังคงเป็นเครื่องมือหลักในการผลักดันเศรษฐกิจของไทยต่อไป รัฐบาลนายกฯเศรษฐา ประกาศชัดจะผลักดันให้การท่องเที่ยวไทยกลับมาช่วยฟื้นเศรษฐกิจอีกครั้ง นอกเหนือจากการอัดฉีดเงินครั้งใหญ่ ด้วยนโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาท 

มาตราการล่าสุดคือ การฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีนและคาซัคสถาน สามารถเข้ามาพำนักในประเทศไทยได้เป็นเวลา 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 25  กันยายน 2566 ถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 เป็นกรณีพิเศษและเป็นการชั่วคราว เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและความเชื่อมโยงระดับประชาชน รวมทั้งมิติความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับสาธารณรัฐประชาชนจีนและสาธารณรัฐคาซัคสถาน   

การฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีนและคาซัคสถาน

มั่นใจนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นอีกในปีนี้ 7แสนคน 

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา คาดหวังว่า ในช่วง ต.ค.-ธ.ค. 66 จะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเพิ่มอีกประมาณ 7 แสนคน 

ขณะที่นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ประเมินว่า  นโยบายฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวจีน  จะทำให้นักท่องเที่ยวจีนเพิ่มเข้ามา 30% จากเดิมที่ไม่มีฟรีวีซ่าอยู่ที่ 3.6-3.7 ล้านคนต่อปี เป็น 4.1-4.4 ล้านคนเมื่อมีฟรีวีซ่า

ขณะเดียวกันททท.ได้รับการตอบรับจากเอเยนต์ท่องเที่ยวและสายการบิน หรือ Online Travel Abgency (OTA) อย่าง Booking.com ดีมาก ราคาตั๋วโดยสารเริ่มแพง อาจต้องมีการเติมที่นั่งของสายการบิน และการจัด slot การบินเพิ่มขึ้น โดย Seat Capacity เที่ยวบินจีน ช่วง 1 ต.ค.66-31 มี.ค.67 มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 2.52 ล้านที่นั่ง หรือเท่ากับ 38%ของปี 62 ก่อนโควิด และคาดอัตราส่วนบรรทุกผู้โดยสาร (Load Factor) น่าจะอยู่ที่ 85% ทั้งนี้อาจจะเพิ่มที่นั่งได้มากขึ้นกว่าเดิม หรืออาจมีการจัดเครื่องบินเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลท์)

ทั้งนี้กระทรวงการต่างประเทศกำลังประสานให้นายกรัฐมนตรี พบกับนายสี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีของจีน ในช่วงวันที่ 7-10 ต.ค.นี้ ซึ่ง ททท.เตรียมพาผู้ประกอบการรายใหญ่ร่วมคณะไปด้วย เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวไทย

ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ก็เตรียมความพร้อมเต็มที่เพื่อให้สนามบินที่อยู่ความรับผิดชอบกระทรวงฯ เช่น สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง สนามบินภูเก็ต มีความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาอย่างเต็มที่ 

นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา
นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล
รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา

รมว.ท่องเที่ยวตั้งเป้า ทำรายได้จากภาคท่องเที่ยว 4 ล้านล้านบาท 

สำหรับเป้าหมายการท่องเที่ยวกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา  ตั้งเป้าหมายเชิงท้าทาย ทั้งตลาดในและต่างประเทศ 4 ล้านล้านบาทให้ได้เร็วที่สุด โดยแบ่งเป็นรายได้การท่องเที่ยวเฉพาะตลาดต่างประเทศ 3 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2562 ก่อนโควิดระบาดที่สร้างรายได้ราว 2 ล้านล้านบาท ส่วนรายได้ตลาดในประเทศวางเป้าไว้ที่ 1 ล้านล้านบาทตามเดิม

ส่วนในปี 67 กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ตั้งเป้ารายได้จากการท่องเที่ยว 3 ล้านล้านบาท จำนวนนักท่องเที่ยว 35 ล้านคน หรือเท่ากับ 100% ในปี 62 หรือก่อนโควิด โดยเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2 ล้านล้านบาท และในประเทศ 1 ล้านล้านบาท ที่ตั้งเป้า 180 ล้านคน/ครั้ง

รัฐบาล ชู 10 มาตรการ Restart ท่องเที่ยวครั้งใหญ่

  1. มาตรการวีซ่าฟรี แก่นักท่องเที่ยวจีน และคาซัคสถาน โดยไม่ต้องขอวีซ่าในการเดินทางเข้ามาประเทศไทย
  2. เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ และมีการกำหนดแผนดูแลนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างดี
  3. สร้างความมั่นใจในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ผ่านรูปแบบการทำหนังโฆษณา และการดึง Influencer ทั้งดารา-นักร้อง ตลอดจนตัวแทนรัฐบาลจีนระดับสูง ในการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของไทย
  4. สร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลประเทศคู่ความร่วมมือต่างๆ โดยนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้นำคณะไปเยือนประเทศเป้าหมาย เพื่อเชิญชวนให้เข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทย
  5. เพิ่มความถี่ของเที่ยวบินไปยังในเมืองรองที่มีศักยภาพสูง โดยเป็นการเพิ่มเที่ยวบินตรงในหลายเมือง 
  6. เร่งพัฒนาสินค้าและบริการด้านท่องเที่ยวที่ได้มาตรฐาน และสร้างความแตกต่าง
  7. ส่งเสริมการจัดอีเวนท์ให้การท่องเที่ยวไทยมีจุดขายที่ใครๆ ก็อยากมาเที่ยวได้ทั้ง 365 วัน ผลักดันเทศกาลลอยกระทง สงกรานต์ ให้เป็นเทศกาลท่องเที่ยวระดับโลก
  8. ประสานกับเอเย่นต์ และบริษัทนำเที่ยว ให้เสนอแพ็คเกจและโปรโมชั่นที่ดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น
  9. ส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็น Entertainment Hub ในเอเชีย
  10. จัดตั้ง Online Crisis Management โดยจะมีทีมทำหน้าที่มอนิเตอร์ข่าวสารต่างๆ ที่เกี่ยวกับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของไทย ซึ่งหากเป็นภาพลักษณ์ในเชิงลบ ก็จะต้องมีการชี้แจงข้อเท็จจริงที่ถูกต้องในทันที

นี่เป็นบัญญัติ 10 ประการ ที่จะมา restart ครั้งใหญ่การท่องเที่ยวของไทย ให้เป็นเครื่องจักรที่ช่วยทำรายได้เข้าประเทศ หรือเป็น Quick win New Income หล่อเลี้ยงระบบเศรษฐกิจให้กลับมาอีกครั้ง

advertisement

Relate Post

SPOTLIGHT