
‘อิตาเลียนไทย’ ลงนามสัญญาก่อสร้างโครงการศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกลางและอาคารสำนักการแพทย์กับกรุงเทพมหานคร วันที่ 7 มกราคม 2569 มูลค่าสัญญารวม 3,997.8 ล้านบาท ไม่ถึง 10 วันก่อนเกิดอุบัติเหตุเครนถล่มติดต่อกันสองเหตุในวันที่ 15 และ 16 มกราคม ซึ่งเกี่ยวข้องกับโครงการก่อสร้างบนถนนพระราม 2 และโครงการรถไฟความเร็วสูง สัญญา 3-4 ของบริษัท ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย
เมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ว่า เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2569 บริษัทได้ลงนามในสัญญาก่อสร้างโครงการศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกลางและอาคารสำนักการแพทย์กับกรุงเทพมหานคร โดยมีสาระสำคัญของโครงการดังนี้
โครงการดังกล่าวมีกรุงเทพมหานครเป็นเจ้าของโครงการและผู้ว่าจ้าง ขณะที่บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ทำหน้าที่เป็นผู้รับจ้างก่อสร้าง มูลค่าสัญญารวมทั้งสิ้น 3,997.8 ล้านบาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม
ขอบเขตงานก่อสร้างประกอบด้วยการรื้อถอนอาคารเดิมจำนวน 10 หลัง และการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์สูง 21 ชั้น พร้อมชั้นใต้ดิน 4 ชั้น จำนวน 1 อาคาร มีพื้นที่ใช้สอยรวมประมาณ 126,500 ตารางเมตร ครอบคลุมงานภูมิทัศน์ งานผังบริเวณ งานสิ่งก่อสร้างประกอบอื่น ๆ รวมถึงงานครุภัณฑ์
โครงการดังกล่าวมีกำหนดระยะเวลาก่อสร้างทั้งสิ้น 1,600 วัน นับจากวันที่เริ่มดำเนินงานตามสัญญา
ทั้งนี้ การลงนามในสัญญาดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนจะเกิดอุบัติเหตุเครนถล่มติดต่อกันสองวันในวันที่ 15 และ 16 มกราคมที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์แรกเป็นอุบัติเหตุเครนก่อสร้างและชิ้นส่วนคอนกรีตเซกเมนต์หล่นลงบนถนนพระราม 2 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ขณะที่เหตุการณ์ที่สองเป็นอุบัติเหตุเครนยกชิ้นส่วนคอนกรีตเซกเมนต์ (Launching Girder) ตกทับขบวนรถไฟโดยสารขณะกำลังวิ่งผ่านพื้นที่ก่อสร้าง ในโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง สัญญา 3-4 ของบริษัท ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเช่นกัน