นอนดิ้นรักษาหมอนรองกระดูกเคลื่อนได้…มั่วหรือแม่น??

คนนอนดิ้นคงได้เฮกันใหญ่ กับข่าวแชร์ที่ว่า “การนอนดิ้นรักษาหมอนรองกระดูกเคลื่อนได้” แต่ก่อนที่คนนอนไม่ดิ้นจะกระโดดขึ้นเตียงแล้วรีบดิ้นกัน ตามนักสืบโซเชียลไปสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญกันก่อนว่าข่าวนี้ “แชร์มั่ว” หรือ “ชัวร์แม่น” 

นพ. ธีรศักดิ์ พื้นงาม แพทย์เฉพาะทางด้านประสาทศัลยศาสตร์ โรงพยาบาลพญาไท 2 คอนเฟิร์มไว้ในรายการ “ชัวร์นะแม่ อย่าแชร์มั่ว” แล้วว่า ข่าวนี้ แชร์มั่ว X” การนอนดิ้นไม่ได้ช่วยรักษาโรคหมอนรองกระดูกแต่อย่างใด! ซึ่งการที่หมอนรองกระดูกจะเคลื่อนมากดทับเส้นประสาทได้นั้น ต้องเกิดจากสาเหตุที่หนักพอสมควร เช่น คนงานที่ต้องยกของหนัก หรือคนที่นั่งนานเกินไป เช่น พนักงานออฟฟิศ ที่นั่งตลอดทั้งวันโดยไม่ลุกไปไหนเลยตลอด 6-7 ชม.ต่อวัน

อาการของโรคนี้ที่สังเกตเห็นได้คือ มีอาการปวดหลังและปวดร้าวลงมาที่ขาข้างใดข้างข้างหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อผู้ป่วยมีอาการปวดขามากกว่าปวดหลัง หรือเริ่มมีอาการขาชา มีอาการคันยุบยิบบริเวณหลังเท้าหรือน่อง ยิ่งเป็นสัญญาณที่ชัดเจนมากขึ้นไปอีก ควรรีบเข้ามาพบแพทย์

ในผู้ป่วยหมอนรองกระดูกเคลื่อนนั้น แทบไม่สามารถนอนดิ้นได้เพราะจะมีอาการปวดมาก ซึ่งข่าวแชร์นี้ผู้ป่วยไม่ควรเอาไปปฏิบัติตามเพราะอาจทำให้หมอนรองกระดูกแตกได้ ส่วนของวิธีการรักษา ทำได้โดยการให้ยาแก้อักเสบ เพราะเมื่อหมอนรองกระดูกเคลื่อนไปทับจะส่งผลให้มีการอักเสบของเส้นประสาท หยุดการทำงานหรือวิธีปฏิบัติที่เป็นสาเหตุของอาการ หรือการทำกายภาพบำบัดและใช้เทคโนโลยีต่างๆ ในการรักษาการอักเสบก็ช่วยได้เช่นกัน เช่น การอัลตร้าซาวน์ หรือการให้ความร้อนต่างๆ

ถ้าใช้วิธีเหล่านี้แล้วยังไม่หายก็ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด แต่คุณหมอแอบพูดให้เบาใจแล้วว่า ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน การผ่าตัดนั้นไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัวอย่างที่คิด ได้แผลนิดเดียวก่อนผู้ป่วยจะกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ แบบปลอดภัยไร้ปัญหา

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียลผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่น ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up