นอนดึกเสี่ยงโรคหัวใจ!? แชร์มั่ว หรือ ชัวร์แม่น ?

กองงานที่ต้องเคลียร์ รายการโทรทัศน์น่าดู หรือการท่องโลกอินเตอร์เน็ต ปัจจัยต่างๆ ในชีวิตประจำวันที่ทำให้ใครหลายคนกว่าจะได้นอนก็ดึกดื่นเที่ยงคืนไปแล้ว และกลายเป็นนิสัยที่แก้ได้ยากในที่สุด แล้วข่าวแชร์ที่ว่า “นอนดึกเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ” จะช่วยเป็นอีกแรงจูงใจให้หันมารักสุขภาพ นอนแต่หัวค่ำได้สำเร็จรึเปล่า ตามนักสืบโซเชียลไปหาคำตอบกัน

พญ.กิติยวดี พิริยะพงษ์ แพทย์อายุรกรรมหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลเปาโล สมุทรปราการ ได้คอนเฟิร์มกับทางรายการ “ชัวร์นะแม่ อย่างแชร์มั่ว” แล้ว ว่าเรื่องนี้  “ชัวร์แม่น √” การนอนดึก ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้จริง 

จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่า การนอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อคืน มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และยังพบอีกว่าในคนที่อายุน้อยกว่า 60 ปี หากนอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมงจะเพิ่มความเสี่ยงนี้เป็น 2 เท่าเลยทีเดียว! นอกจากการนอนดึกแล้ว ปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจมีหลายอย่างด้วยกัน เช่น โรคประจำต่างๆ อย่างเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง คนที่สูบบุหรี่ คนที่มีภาวะอ้วน ภาวะเครียด

อาการตรวจของโรคหัวใจด้วยตัวเอง ทำได้โดยสังเกตว่า เรารู้สึกเจ็บหน้าอก เหมือนมีอะไรทับอยู่หรือไม่ หรือมีอาการ เหงื่อแตก ใจสั่น บางคนก็เจ็บลามไปยังบริเวณไหล่ กราม หรือลำคอ หรือมีอาการเหนื่อยง่ายด้วย โดยส่วนมากจะพบว่าผู้ชายเป็นโรคหัวใจมากกว่า เนื่องจากเป็นเพศที่สูบบุหรี่มากกว่าผู้หญิง และเจ้าตัวบุหรี่เนี่ยแหละ ที่จะไปกระตุ้นให้เกิดภาวะเส้นเลือดตีบตามส่วนต่างๆ ในร่างกาย เช่น เส้นเลือดหัวใจ หรือเส้นเลือดสมอง ส่งผลต่อระบบการสูบฉีดเลือดของหัวใจนั่นเอง

คุณหมอแนะนำมาว่า เวลานอนที่เหมาะสมของคนเราก็คือ 6-8 ชั่วโมง นอนมากกว่านี้ก็ไม่ดีเช่นกัน และควรนอนในเวลากลางคืนเพื่อให้ฮอร์โมนหลั่งอย่างเหมาะสม

ร่วมไขความลับข่าวแชร์ทางโซเชียลผ่านรุ่นแม่ขี้แชร์กับรุ่นลูกขี้เบรก และนักสืบโซเชียลสุดแซ่บ มาลุ้นไปพร้อมๆ กันข่าวไหนจะแชร์มั่ว หรือข่าวไหนจะชัวร์แม่น ในรายการ ชัวร์นะแม่อย่าแชร์มั่ว ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.35 น. ทางอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up