เทคนิคถนอมอาหาร

 

คุณแม่บ้านทั้งหลายที่ต้องไปจ่ายตลาด ซื้อวัตถุดิบ หรือส่วนผสมต่างๆ มาทำอาหาร แต่ส่วนใหญ่ในตลาดมักจะขายเป็นกำขนาดใหญ่ เพราะราคาจะถูกกว่า แต่บางครั้งก็มากเกินความจำเป็นที่เราต้องใช้ปรุงอาหารในแต่ละวัน และเมื่อนำมาใช้อีกครั้ง ของบางอย่างก็แห้งเหี่ยว เน่าเสียไปซะแล้ว วันนี้เราจึงนำวิธีการถนอมอาหารให้อยู่ได้นานมาฝากคุณแม่บ้านกันค่ะ

 

มะนาว สามารถเก็บรักษาไม่ให้เน่าเสีย หรือเปลี่ยนรสชาติ ได้นานหลายเดือน โดยวิธีเก็บรักษา ให้นำมะนาวมาล้างทำความสะอาด ผึ่งลมจนแห้ง ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อแยกทีละลูก แล้วนำไปแช่ในช่องแช่ผัก เราก็จะมีมะนาว ติดบ้านไว้ปรุงอาหาร ได้อีกหลายมื้อเลยค่ะ

 

ไข่ไก่ เมื่อเราซื้อไข่สดมาแล้ว ห้ามมมมม… ล้างทำความสะอาด ให้ใช้น้ำมันปรุงอาหารทาเคลือบเปลือกไว้บางๆ แล้วเก็บแช่ตู้เย็น ก็จะสามารถเก็บไข่สดไว้ได้นานขึ้น

 

หอมและกระเทียม ควรลอกเปลือกบางส่วนออก เก็บใส่ตะกร้า ที่มีการระบาย อากาศได้ดี หรือแขนไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก และไม่โดนแดด เพื่อป้องกันการงอกของต้นอ่อน และกันความชื้น ซึ่งมักจะทำให้เกิดเชื้อรา

 

เมื่อรู้เทคนิคแบบนี้แล้วก็สามารถเก็บรักษา ความสดใหม่ของวัตถุดิบทั้งผัก และผลไม้ กันแล้วลองนำไปทำตามกันดูนะคะ สามารถติดตามชมช่วงเสาะหามาฝาก  ได้ในรายการ My Home ทุกวันเสาร์ เวลา 09.30 น. ช่องอมรินทร์ทีวี34

keyboard_arrow_up