เตือนภัย! มิจฉาชีพออนไลน์ หลอกจะพาไปทำงานต่างประเทศ สุดท้ายเชิดเงินหนี

การเดินทางไปทำงานต่างประเทศก็เป็นช่องทางหาเงินของใครหลายคน เนื่องจากได้ค่าจ้างที่สูงกว่า ในขณะเดียวกันก็มีมิจฉาชีพอาศัยโอกาสนี้ในการหลอกหาเงินจากผู้ที่หวังจะไปทำงานต่างชาติเหล่านี้ กรณีเกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ผ่านทางเฟซบุ๊ค ดึงดูดให้คนเข้าไปสมัครด้วยค่านายหน้าราคาถูก โดยอ้างว่าตนมีญาติอาศัยอยู่ที่ประเทศนั้นๆ และมีการแสดงหลักฐานบัตรประชาชน มีเบอร์โทรติดต่อ เทคนิคการพูดที่น่าเชื่อถือ ทำให้เกิดความเชื่อใจ จนมีผู้ถูกหลอกมากกว่า 30 คน

วิธีที่มิจฉาชีพคนนี้ใช้หลอกผู้เสียหาย คือเสนอค่าดำเนินการราคาถูกเมื่อเหยื่อตกลงปลงใจ ก็ให้โอนเงินมาให้อย่างเร็วที่สุด ถ้าไม่ได้ก็ขู่ว่าจะตัดสิน จากนั้นจะมีการนัดพบกันเพื่อมาเทรนงาน แต่สุดท้ายก็ไม่มาปรากฏตัวและทยอยบลอคช่องทางการติดต่อ

มิจฉาชีพรายนี้มีข้อเสนองานที่หลากหลาย เช่น งานสปาที่ประเทศญี่ปุ่น เวลา 15 วัน ได้ค่าจ้าง 5 หมื่นบาท ต้องโอนค่าดำเนินการ 1.5 หมื่นบาท งานที่ประเทศฟินแลนด์เงินเดือน 6 หมื่น หักค่าใช้จ่ายเดือนละ 2 หมื่น เป็นเวลา 3 เดือน โดยให้จ่ายค่าดำเนินการครั้งแรก 2 หมื่นบาท อ้างว่าใช้เป็นหลักฐานให้สถานทูตออกวีซ่าให้ นอกจากเรื่องการทำงานมิจฉาชีพรายนี้ ก็ยังหลอกขายทัวร์ท่องเที่ยวต่างประเทศด้วย

ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลาย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ได้ให้แนวทางการในกรณีนี้ว่า ก่อนอื่นต้องตรวจสอบดูก่อนว่า บัตรประชาชนหรือหลักฐานยืนยันตัวตนที่มิจฉาชีพใช้มาหลอกนั้น เป็นของเจ้าตัวจริงๆ หรือไม่ หรือนำของคนอื่นมาสวมรอย เพราะในกรณีนี้ผู้เสียหายก็ไม่เคยพบกับมิจฉาชีพแบบตัวต่อตัวมาก่อน

จากนั้นต้องไปแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีอาญา ในความผิดแรกคือ ความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน เพราะมีการโฆษณาเป็นวงกว้าง มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ความผิดที่สองคือ ความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา14 (1) นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ก่อให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และแนะนำผู้เสียหายต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด อย่าใจอ่อน เพื่อจะได้เป็นกรณีตัวอย่างให้ประชาชนในการดำเนินคดีลักษณะนี้ต่อไป

ในการเตรียมหลักฐานดำเนินคดี อย่างแรกให้ผู้เสียหายรวบรวมหลักฐานที่มีอยู่ ทั้งบทสนทนาทางเฟซบุ๊คหรือไลน์ พิมพ์ออกมาเป็นภาพสี หลักฐานระบุตัวตนของมิจฉาชีพ บัตรประชาชนของผู้เสียหาย หลักฐานการโอนเงินจากบัญชีผู้เสียหายไปบัญชีคนร้าย ถ่ายเอกสารรับรองสำเนาถูกต้องให้พร้อม และไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวนว่าขอดำเนินคดีกับบุคคลนี้

ทั้งนี้บรรดาผู้เสียหายฝากเตือนคนที่คิดจะไปทำงานที่ต่างประเทศ ว่าอย่าเห็นแก่ของถูก ให้นึกถึงความสมเหตุสมผลของค่าเงินที่จ่ายไปและสิ่งที่ได้รับเสนอมาด้วย และเลือกนายหน้าที่น่าเชื่อถือหรือถูกต้องตามกฎหมาย

ติดตามชมรายการคลายทุกข์ชาวบ้าน ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 14.15 น. ช่องอมรินทร์ทีวี 34

keyboard_arrow_up