Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
สัมผัสมหัศจรรย์ธรรมชาติดอกกระเจียวบานท่ามกลางขุนเขาและสายหมอก หนึ่งเดียวที่ชัยภูมิ

สัมผัสมหัศจรรย์ธรรมชาติดอกกระเจียวบานท่ามกลางขุนเขาและสายหมอก หนึ่งเดียวที่ชัยภูมิ

21 มิ.ย. 66
10:48 น.
แชร์

ในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนมิถุนายน - สิงหาคม ที่จังหวัดชัยภูมิจะมีพรรณไม้ชนิดหนึ่งออกดอกสีชมพูอมม่วง ชูช่อสลับกับหญ้าเพ็กสีเขียวขจี เรียกว่า  “กระเจียว”  ซึ่งเป็นพืชล้มลุกในตระกูลขิง-ข่า ที่มีลักษณะก้านดอกเล็ก เรียวยาว กลีบดอกแข็งสีชมพูอมม่วง บานสะพรั่งเต็มทุ่งกว้างเนื้อที่กว่า ๑๐๐ ไร่ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินสัมผัสดอกกระเจียวท่ามกลางไอหมอกเย็นสดชื่น สูดหายใจได้อย่างเต็มปอดเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวสุดแผ่นดิน ซึ่งเกิดจากการยุบตัวของแผ่นดินที่เรียกว่า อินโดไชน่า ทำให้เกิดหน้าผาที่สวยงาม ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า ๘๐๐ เมตร  อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจที่จะพลาดไม่ได้ นั่นก็คือ สวนหินล้านปี หรือ ป่าหินงาม ซึ่งเป็นโขดหินใหญ่รูปร่างแปลกตา กระจายอยู่เต็มไปหมดในเนื้อที่กว่า ๑๐ ไร่ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของเนื้อดินและหินเป็นรูปลักษณ์ต่าง ๆ ตามจินตนาการ  เช่น หินรูปเรด้าห์  หินตะปู หินแม่ไก่และหินถ้วยฟุตบอลโลก (FIFA) เป็นต้น

350943681_913465829737558_694

913122

417071

จังหวัดชัยภูมิ จึงได้จัดแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ประจำปี 2566 เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2566 ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ  โดยผู้ร่วมแถลงข่าวประกอบด้วย นายโสภณ  สุวรรณรัตน์   ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นายปัญญา  จินดาวงค์ นายอำเภอเทพสถิต นายสมศักดิ์  กาญจนะคช หัวหน้าอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม นางภาวนา  ประจิตต์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานนครราชสีมา และนางธิดารัตน์  อากรตน ประชาสัมพันธ์จังหวัดชัยภูมิ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ประจำปี 2566 ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับทราบผ่านสื่อมวลชนทุกแขนง โดยจังหวัดชัยภูมิได้กำหนดพิธีเปิดเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ประจำปี 2566 ในวันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคม 2566 ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต ชมรถขบวนแห่รถบุปผชาติและของดีอำเภอเทพสถิต พร้อมกับการแสดงของชาติพันธุ์ญัฮกุร (ยะ-กรุ่น) ซึ่งเป็นชุมชนพื้นเมืองดั้งเดิมที่อาศัยอยู่บนเทือกเขาพังเหยแห่งนี้  

406077

936660

799091

นายโสภณ  สุวรรณรัตน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ กล่าวว่า ในระยะเวลา 3 เดือนของการจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวบาน ยังได้จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว อาทิ การจัดแข่งขันวิ่งแฟนซี ที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง กิจกรรมดูดาวที่ Dark Sky ภายในอุทยานแห่งชาติป่าหินงามและอุทยานแห่งชาติไทรทอง  สำหรับการเตรียมอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว จังหวัดชัยภูมิได้เตรียมวางแผนไว้แล้วเพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวมีความปลอดภัย และประทับใจ ทั้งเรื่องจัดระเบียบการจราจร จุดจอดรถ การอำนวยความสะดวกรถนำเที่ยวภายในอุทยานฯ การจัดระเบียบร้านอาหาร ที่พัก ร้านจำหน่ายสินค้าโอท๊อปและของฝากของที่ระลึก จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสมหัศจรรย์ธรรมชาติทุ่งดอกกระเจียว หรือ Tulip Thailand หนึ่งเดียวที่จังหวัดชัยภูมิ   

Advertisement

แชร์
สัมผัสมหัศจรรย์ธรรมชาติดอกกระเจียวบานท่ามกลางขุนเขาและสายหมอก หนึ่งเดียวที่ชัยภูมิ