Logo site Amarintv 34HD
logo duooneLogo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
พลังศรัทธาไม่แผ่ว! วัดป่าอดุลฯ เตรียมทอดกฐินใหญ่ 17 สายทั่วประเทศ

พลังศรัทธาไม่แผ่ว! วัดป่าอดุลฯ เตรียมทอดกฐินใหญ่ 17 สายทั่วประเทศ

20 ส.ค. 69
10:05 น.
แชร์

พลังศรัทธาไม่แผ่ว! วัดป่าอดุลฯ ขอนแก่น เดินหน้าจัดกฐินใหญ่ 17 สายทั่วประเทศ ชุมชนร่วมใจทำนุบำรุงศาสนา ยันเดินหน้าทำบุญแม้มีประเด็นพิพาทที่ดิน 

วันที่ 20 ส.ค. 69 ที่ศาลาการเปรียญ วัดป่าอดุลยาราม ชุมชนกังสดาล เขตเทศบาลนครขอนแก่น พระอาจารย์อดุลย์ โรจนธมมโม รองเจ้าอาวาสวัดฯ พร้อมด้วย พระอาจารย์ทรงศักดิ์ ติกขวีโร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดฯ นำคณะสงฆ์ของวัดประกอบพิธีทำวัตร และประกอบศาสนากิจของสงฆ์ประจำวันตามปกติ 

โดยมีญาติธรรม และคนในชุมชนโดยรอบวัดและพื้นที่ใกล้เคียงร่วมทำวัตรเช้าและนั่งสมาธิ เจริญจิตภาวนากันตามปกติ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยรักษาความปลอดภัยให้กับคณะสงฆ์และญาติธรรมที่มาทำบุญกับทางวัดอย่างเข้มงวด 

ขณะที่บริเวณด้านหน้ากุฎิ พระครูอดุลสารนิเทศ เจ้าอาวาสวัดป่าอดุลยาราม ยังคงมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ด้านหน้า ตามมาตรการรักษาความปลอดภัย เพื่อป้องกันและป้องปรามกลุ่มผุ้ไม่หวังดี หรือคนที่จะเข้ามาสร้างสถานการณ์หรือก่อเหตุใดๆ ให้กับเจ้าอาวาสและคณะสงฆ์ จากคดีพิพาทที่ดินระหว่างวัดกับทายาทของนายเฮียง ที่กำลังเกิดขึ้น ในขณะที่เจ้าอาวาสฯ ยังคงออกรับกิจมินต์ตามปกติ ขณะเดียวกันยังคงญาติธรรมและคนในชุมชนมาสอบถามและเตรียมการในการประกอบพิธีถวายผ้าพระกฐินประจำปี 2569 ที่จะกำหนดจัดขึ้นในเดือน พ.ย. หลังวันออกพรรษา 

นายยอด แก้วจอหอ อายุ 54 ปี ชาวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ครอบครัวอยู่ห่างจากวัดประมาณ 1 กม. และได้หารือกับท่านเจ้าอาวาสฯ ในการขอเป็นเจ้าภาพทอดกฐินประจำปี ซึ่งก็ได้จองคิวล่วงหน้ามาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และวันนี้จึงได้เดินทางมาประสานงานร่วมกับท่านเจ้าอาวาสฯ, คณะกรรมการชุมชน และคณะสงฆ์ของวัด เพื่อเตรียมงานและเตรียมการในด้านต่างๆ ซึ่งแม้ว่าวัดจะยังคงมีประเด็นเกิดขึ้นแต่คนในชุมชน และญาติธรรมทุกคนจะยังคงร่วมกันทำนุบำรุงและคงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนาต่อไป 

"เป็นกฐินครั้งแรกที่ครอบครัวนำมาทอดถวายที่วัดแห่งนี้ ซึ่งได้จองคิวมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เพราะครอบครัวพักอยู่ในชุมชนใกล้วัด และได้มาทำบุญที่วัดแห่งนี้โดยตลอด เพราะเป็นวัดป่าที่ร่มรื่น สมถะ อยู่คู่กับชุมชนของเรามาอย่างยาวนาน จึงได้หารือร่วมกันในครอบครัวและชุมชนในการที่จะร่วมทำบุญใหญ่กับทางวัด โดยขณะนี้ได้วางแผนไว้ทั้งสิ้น 17 สายจากทั่วประเทศในการที่จะร่วมระดมเงินตามจิตศรัทธาเพื่อทอดถวายในเดือน พ.ย." 

นายยอด กล่าวต่ออีกว่า เบื้องต้นได้กำหนดตั้งกองกฐินในวันที่ 31 ต.ค. และจะทอดถวายที่วัดในวันที่ 1 พ.ย. ซึ่งท่านเจ้าอาวาสฯได้รับทราบ และประสานการทำงานร่วมกันกับทุกฝ่าย เพื่อให้การดำเนินงานร่วมกันระหว่างวัดและชุมชนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งแม้ว่ากรณีพิพาทระหว่างวัดจะยังคงเกิดขึ้นหรือสิ้นสุดลงอย่างไรทุกคนก็จะยังคงร่วมกันทำนุบำรุงวัดแห่งนี้ตามวิถีของชาวพุทธอย่างเต็มที่และจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ทุกคนรู้จักวัดของเรามากขึ้นและอยากที่จะร่วมเป็นประธานกองกฐินและร่วมทำบุญกันอย่างมาก จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาและชาวพุทธได้ร่วมกันธำรงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนาและให้วัดแห่งนี้อยู่คู่กับชุมชนตลอดไป

Advertisement

แชร์
พลังศรัทธาไม่แผ่ว! วัดป่าอดุลฯ เตรียมทอดกฐินใหญ่ 17 สายทั่วประเทศ