
(19 ส.ค. 2569) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งจากประชาชนว่าพบวัตถุต้องสงสัย ลักษณะคล้ายระเบิดแสวงเครื่อง ผูกติดอยู่กับราวเหล็กบริเวณสามแยกริมถนนทางหลวง ในพื้นที่บ้านคลองช้าง หมู่ 4 ต.นาเกตุ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี จึงประสานกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ
ภายหลังรับแจ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด ได้เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่ทันที โดยเมื่อถึงจุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่และจัดกำลังรักษาความปลอดภัย พร้อมกันบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากบริเวณดังกล่าว เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น
จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบวัตถุต้องสงสัยมีลักษณะทรงกระบอก พันด้วยเชือกสีดำและสีเขียว และผูกติดอยู่กับราวเหล็ก เจ้าหน้าที่ EOD จึงเข้าดำเนินการตามขั้นตอนด้านความปลอดภัย ก่อนทำลายวัตถุดังกล่าว พร้อมเก็บรวบรวมชิ้นส่วนที่หลงเหลือส่งตรวจพิสูจน์ เพื่อยืนยันว่าเป็นวัตถุระเบิดชนิดใด และตรวจสอบส่วนประกอบที่อาจนำไปสู่การสืบสวนหาตัวผู้เกี่ยวข้อง
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ทั้งตรวจสอบสภาพแวดล้อมและภาพจากกล้องวงจปิด เพื่อนำไปวิเคราะห์หาเบาะแสและความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ในพื้นที่ รวมถึงติดตามตรวจสอบกลุ่มบุคคลที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำวัตถุต้องสงสัยมาวางไว้
เบื้องต้นหน่วยงานด้านความมั่นคงเชื่อว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังคงอยู่ระหว่างการตรวจสอบพยานหลักฐานและผลการตรวจพิสูจน์ เพื่อยืนยันข้อเท็จจริงและติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
Advertisement