Logo site Amarintv 34HD
logo duooneLogo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
วิกฤตหนัก "เซรามิกลำปาง" ปิดตัวร่วงเกินครึ่ง

วิกฤตหนัก "เซรามิกลำปาง" ปิดตัวร่วงเกินครึ่ง

19 ส.ค. 69
10:31 น.
แชร์

วิกฤตหนัก "เซรามิกลำปาง" ปิดตัวร่วงเกินครึ่ง สินค้าจีนทุ่มตลาดซ้ำ ซ้ำร้ายรัฐตัดงบจัดงานสิ้นปี 69

ชามตราไก่ ถือเป็นเอกลักษณ์และเป็นสินค้าขึ้นชื่อของจังหวัดลำปาง ใครผ่านลำปางก็มักจะต้องแวะซื้อเซรามิกหรือชามตราไก่ติดไม้ติดมือเพื่อเป็นของฝาก หลายปีที่ผ่านมาเจอวิกฤติหลายด้าน ทั้งเรื่องต้นทุนด้านพลังงาน ล่าสุดเริ่มได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและที่หนักหน่วงคือด้านราคาจากตลาดจีนที่นำสินค้าเข้ามาจำหน่ายในราคาถูกกว่า ทำให้โรงงานแต่ละแห่งที่สายป่านน้อยเริ่มปิดตัวกว่าครึ่ง เนื่องจากทนรับภาระต้นทุนไม่ไหว

โรงงานผลิตเซรามิก เจ้าเก่าแก่อีกเจ้าหนึ่ง คือ บริษัท ลำปางศิลปนคร จำกัด หรือโรงงานลำปางศิลปนคร ถือเป็นโรงงานขนาดใหญ่เดิมมีพนักงานมากกว่า 200 คน แต่ปัจจุบัน ทางโรงงานต้องปรับเปลี่ยนการทำงานใหม่ทั้งหมด ในส่วนเตาเผาต้องหยุด ลดต้นทุนโรงงาน ด้วยการลดค่าแรงงาน ปรับเหลือเพียงไม่กี่คนที่เข้ามาทำงาน แต่หันมาใช้ Robot หรือหุ่นยนต์แทนมากขึ้น

นายกิติศักดิ์ สินวนาทรัพย์ กรรมการผู้จัดการบริษัทลำปางศิลปนคร จำกัด และ นายกสมาคมเครื่องปั้นดินเผาลำปาง ระบุว่าโรงงานแห่งนี้ถือเป็นโรงงานดั้งเดิมลำปางเป็นโรงงานขนาดใหญ่ ขณะนี้ส่วนเตาเผาปิดทำการเนื่องจากไม่มีคำสั่งซื้อ เมื่อรวมโรงงานขนาดใหญ่ ขนาดกลางและแบบครัวเรือน ทั้งหมดเดิม มี 220 โรงงาน คิดเป็นสัดส่วนกว่าหนึ่งในสามของโรงงานเซรามิกทั้งประเทศ สูงที่สุดในประเทศไทย

ที่ผ่านมาเจอวิกฤติหลายด้าน โดยเฉพาะตั้งแต่ช่วงสถานการณ์โควิด-19 โรงงานหลายแห่งต้องปิดตัว เพราะส่งสินค้าขายไม่ได้ ต้นทุนจม แต่ก็ยังประคับประคองกันมาโดยตลอด โดยการหากลยุทธ์ใหม่ๆเพื่อเพิ่มการตลาด แต่ก็ต้องยอมรับว่าออร์เดอร์สั่งซื้อลดลง และบางช่วงไม่มีคำสั่งซื้อ สินค้าที่ผลิตค้างในสต๊อก ประกอบกับมาเจอวิกฤตด้านพลังงาน ซึ่งเป็นต้นทุนหลักเพิ่มสูงขึ้นและถูกตลาดจีนนำสินค้ามาทุ่มตลาดในราคาถูกกว่าเกือบครึ่ง

ขณะที่ชามตราไก่ลำปางยังคงผลิตแบบ Handmade ลวดลายเขียนด้วยมือทุกใบ ราคาต้นทุนอยู่ที่ใบละประมาณ20บาท แต่ของจีนขายเพียง 10-15 บาท ทำให้สินค้าชามตราไก่ลำปางทรุดหนัก โรงงานขนาดเล็ก-กลาง จึงต้องยอมถอยและปิดตัวชั่วคราวไปกว่าครึ่ง ทำให้ขณะนี้เหลือไม่ถึง 100 โรงงานที่ยังทำอยู่ ซึ่งกระทบทั้งเจ้าของโรงงานและคนงานด้วย

ส่วนสาเหตุนายกิตติศักดิ์ เผยว่า ที่ผ่านมาหลังจากเปิดเสรีการค้า ทำให้ผู้ประกอบบการนำเข้า ซึ่งได้ลดภาษีเหลือ 30% และล่าสุดยังได้จ่ายภาษีแบบเหมารวมทั้งตู้คอนเทนเนอร์เพียง 15% และผู้ประกอบการบางรายให้ผู้ผลิตในจีนออกในอินวอยซ์ต่ำกว่าราคาจริง จึงทำให้ราคาสินค้าต่ำมาก ยิ่งส่งผลกระทบกับคนไทยอย่างมาก

สำหรับอุตสาหกรรมเซรามิกลำปาง ที่ผ่านมาเคยสร้างรายได้ถึงปีละประมาณ 2,000- 3,500 ล้านบาท แต่ขณะนี้มีรายได้รวมแหลือเพียงประมาณ 1 พันล้าน หายไปถึง 2 ใน 3 ส่วน สิ่งที่อยากให้รัฐบาลเร่งเข้ามาช่วยเหลือ คือการหาตลาดต่างประเทศ และช่วยรณรงค์คนไทยให้ช่วยสนับสนุนใช้ของไทย รวมถึงการลดต้นทุนการผลิต ซึ่งเป็นปัจจัยหลัก โดยเฉพาะก๊าซแอลพีจีสำหรับการเตาเผา เพราะหากไม่มีการช่วยเหลือใดๆต่อจากนี้คาดว่าผู้ประกอบการก็คงทนแบกรับการขาดทุนไม่ไหวและก็คงจะทยอยปิดโรงงานเพิ่มขึ้นอีก

และอยากฝากรัฐบาลพิจารณาในเรื่องงบประมาณ ซึ่งทุกปีงานเซรามิกแฟร์ ทางสมาคมฯจะจัดเป็นงานประจำเพื่อกระจายสินค้าที่ค้างสต๊อก แต่ในปีนี้ 2569 ปรากฏว่ารัฐบาลตัดงบประมาณในการจัดงานนี้ไป ยิ่งเป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการรายเล็กรายน้อยที่รอโอกาสนำสินค้ามาเทขายในช่วงสิ้นปีไปอย่างน่าเสียดาย

Advertisement

แชร์
วิกฤตหนัก "เซรามิกลำปาง" ปิดตัวร่วงเกินครึ่ง