
จากกรณีความคืบหน้าศึกพิพาทที่ดินวัดป่าอดุลยาราม ในชุมชนกังสดาล ข้างมหาวิทยาลัยขอนแก่น หลังมีกลุ่มชายฉกรรจ์กว่า 10 คน นำท่อปูนมาวางปิดล้อมทางเข้า-ออกวัด พร้อมปักป้ายประกาศขีดเส้นตายให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและย้ายออกจากพื้นที่ภายใน 15 วัน จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ล่าสุด ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช หรือ "ทนายกระดูกเหล็ก" ได้ออกมาเคลื่อนไหวผ่านโพสต์ข้อความ ระบุถึงทิศทางด้านกฎหมายที่กลุ่มคู่กรณีอาจต้องเผชิญ โดยเตือนว่า ทายาทของนายเฮียง ป้าดา และพวก อาจเข้าข่ายถูกดำเนินคดีอาญาหลายข้อหาหนัก
ทนายอนันต์ชัยได้หยิบยกประมวลกฎหมายอาญาขึ้นมาเตือนกลุ่มคู่กรณีและพวก โดยมีฐานความผิดที่เกี่ยวข้องดังนี้
แจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน / ให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชนหรือเอกสารราชการประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137 และ มาตรา 267
ร่วมกันบุกรุก (โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือโดยมีอาวุธ หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป)ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 362 และ มาตรา 365(2) ประกอบมาตรา 83
ทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัวหรือความตกใจ โดยการขู่เข็ญประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 392
รังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397
ทนายอนันต์ชัยได้ทิ้งท้ายคำเตือนสั้นๆ แต่เฉียบขาดไปยังกลุ่มดังกล่าวให้ "หยุด" การกระทำดังกล่าว ก่อนที่จะต้องรับโทษตามกฎหมายอาญาที่ร้ายแรงเหล่านี้
Advertisement