
เมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2569 นายนพดล พลซื่อ นายอำเภอธัญบุรี พร้อมด้วย นางสาวกาญจนา สุดชารี ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นายเรืองฤทธิ์ ไม้เรือนงาม หน.ฝ่ายควบคุมอาคาร เทศบาลนครรังสิต นายทัศน์พร พลบุญ วิศวกรไฟฟ้าประจำการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอธัญบุรี พ.ต.ต. พิเชษฐ์ ใจเย็น(สว.อก.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์) ได้ลงพื้นที่ ตรวจสอบสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ 14 ที่อยู่ในเขตอำเภอธัญบุรีทั้งหมด เพื่อดูความพร้อมและความเรียบร้อยในหลายๆด้าน เพื่อป้องกันเหตุการเกิดอัคคีภัย และดูจุดไฟสำรองและทางหนีไฟของร้านต่างๆ พร้อมชี้แนะในส่วนที่ยังขาดตกบกพร่อง
โดยทางด้าน นายนพดล พลซื่อ นายอำเภอธัญบุรี กล่าวว่า วันนี้ทางอำเภอธัญบุรี บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ. ธัญบุรี เจ้าที่เทศบาลนครรังสิต เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองบึงยี่โถ เจ้าหน้าที่เทศบาลธัญบุรี รวมทั้งตัวแทนของไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้เข้ามาตรวจสถานประกอบการคล้ายสถานบริการในพื้นที่ รับผิดชอบตามนโยบายของนายเอกวิทย์ มีเพียร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี โดยมีข้อเสนอแนะในเรื่องของการตรวจสอบของสายไฟ, ไฟฉุกเฉิน สัญญาณเตือน กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ รวมทั้งแนะนำเรื่องของการปรับปรุงสภาพสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมของร้านต่างๆซึ่งการตรวจสอบที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วนให้ผู้ประกอบการ ได้มีการปรับปรุงเพื่อความสะดวกความปลอดภัยกับนักท่องเที่ยว รวมทั้งสถานประกอบการด้วย
“โดยเราตรวจทั้งหมดประมาณ 10 แห่งก็จะมีสถานประกอบการคล้ายสถานบริการกับสถานบริการตามพรบ. 2509 เบื้องต้น โดยเราจะมีการตรวจประจำทุกปีอยู่แล้วในส่วนของมาตรการต่างๆรวมทั้งมีมาตรการการตรวจในทุกเดือนส่วนสถานประกอบการค้าสถานบริการก็จะมีบางแห่งที่อาจจะยังไม่ครบถ้วนก็มีบ้างก็ให้คำแนะนำไปแล้ว”
ด้าน นายทัศน์พร พลบุญ วิศวกรไฟฟ้าประจำการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอธัญบุรี กล่าวว่า เบื้องต้นในส่วนของไฟฟ้าเราจะดูในส่วนของมิเตอร์ ตัวเมนเบรกเกอร์ที่อยู่ภายในอาคารก็มีบางจุดที่ควรที่จะจะต้องปรับปรุงปรับปรุงแก้ไขในสถานที่อาจจะเป็นสายที่เสื่อมสภาพหรือจุดที่อาจเกิดประกายไฟได้เบื้องต้นได้ให้คำแนะนำกับทางเจ้าของห้างร้านแล้วก็จะนำไปปรับปรุงแก้ไขตามที่เราแนะนำต่อไป
โดยรวมสารภาพการตรวจด้วยสายตาอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือจุดต่อสายไฟฟ้ายังอยู่ในสภาพที่ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ
ด้าน นายเรืองฤทธิ์ ไม้เรือนงาม หน.ฝ่ายควบคุมอาคาร เทศบาลนครรังสิต กล่าวว่า เทศบาลได้ทำคู่มือในการแนะนำในการใช้อาคารให้กับสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ เมื่อทำเสร็จก็จะได้นำแจกกับสถานบริการกับสถานสถานประกอบการภายในเขตเทศบาลนครรังสิต
ส่วนทางด้าน นายฉัตรชัยเนตร เนตรกลัด ผจก.ร้านกินดูฟัง (Kin Do Funk) กล่าวว่า หลังจากที่เกิดเหตุไฟไหม้ผับในกรุงเทพ ทางเราก็ได้มีการพูดคุยกับพนักงาน เรื่องของวิธีการที่จะดูแลลูกค้าถ้าเกิดเหตุดูแลยังไงโดยปกติทางร้านจะมีถังดับเพลิงและอุปกรณ์ดับเพลิงติดตั้งไว้ประจำจุดภายในร้านอยู่แล้ว พร้อมยังมีทางหนีไฟอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องดูทางเจ้าหน้าที่ว่าจะให้เราปรับปรุงแก้ไขอะไรตรงไหน โดยทางด้านอำเภอได้เข้ามาตรวจสอบและมีมีการบอกให้ปรับปรุงแก้ไขเราก็จะจะได้รีบทำการปรับปรุงแก้ไขโดยเร็ว เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกค้า และพนักงานในร้าน
โดยเมื่อคืนทางร้านได้เปิดปกติส่วนลูกค้าที่มาเที่ยวก็ไม่ได้มีการพูดถึงเหตุเพลิงไหม้แต่ก็ยังไม่เยอะแต่ก็มีความกังวลในทุกคนที่มาเที่ยวแต่ท่าทางร้านสามารถที่จะให้ความมั่นใจได้ในเรื่องของระบบความปลอดภัยก็อาจจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้ โดยเมื่อคืนเป็นวันจันทร์ก็อาจจะมีลูกค้าลดน้อยลงนิดนึงโดยปกติที่ร้านจะมีลูกค้าเยอะเฉพาะวันศุกร์วันเสาร์
Advertisement